Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cho vùng dân tộc thiểu số

Thứ Sáu, 21/09/2018, 07:01:05

NDĐT- Ngày 20-9, Ủy ban Dân tộc và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị đánh giá sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động và triển khai hoạt động giai đoạn năm 2018-2020.

Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cho vùng dân tộc thiểu số

Năm 2012, Ủy ban Dân tộc và Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH và CN đã ký Chương trình phối hợp (CTPH) hoạt động giai đoạn 2012-2020, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cả nước ,tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; góp phần thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn...

Theo báo cáo của Bộ KH và CN, đến 31-12-2017, đã có 25/46 tỉnh tổ chức ký kết CTPH giữa hai cơ quan. Chương trình đã đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách dân tộc; tăng cường tiềm lực KH và CN cho các đơn vị nghiên cứu thuộc Ủy ban Dân tộc và hệ thống cơ quan công tác dân tộc; thực hiện hiệu quả công tác nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho vùng dân tộc thiểu số; phối hợp chặt chẽ trong hoạt động thông tin khoa học công nghệ và tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Các địa phương đã phát triển được khoảng 21.000 mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trên diện rộng, hình thành được một số vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, nhiều mô hình gắn trực tiếp với đồng bào dân tộc. Chương trình đã tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc nắm bắt được những thông tin, khoa học, kỹ thuật áp dụng cho sản xuất, chăn nuôi, cây trồng. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng dân tộc. Đời sống văn hoá, tinh thần của bà con nông dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt….

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng KH và CN Chu Ngọc Anh cho biết, trong 5 năm qua, tuy nguồn vốn chung cho sự nghiệp KH và CN không tăng, nhưng Bộ KH và CN vẫn luôn dành sự ưu tiên cho hoạt động KH và CN của UBDT. Thời gian tới, Bộ KH và CN tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ thuộc nội dung của Chương trình phối hợp, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ KH và CN vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cho rằng một số nội dung thực hiện trong quá trình phối hợp giữa hai ngành đã góp phần tạo động lực phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi, như: hoạt động nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách dân tộc; hoạt động nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai CTPH trong ba năm tới (2018-2020); Ban Dân tộc và Sở KH và CN các tỉnh, thành phố thực hiện toàn diện, có hiệu quả bốn nội dung đã ký trong CTPH và Kế hoạch số 2586/KH-BKHCN-UBDT.

HÀ LINH