Xây dựng thành phố thông minh gắn với phát triển bền vững

Thứ Ba, 18/09/2018, 12:29:04

NDĐT - Ngày 18-9, UBND Hà Nội phối hợp Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội.

Xây dựng thành phố thông minh gắn với phát triển bền vững

Các đại biểu dự hội nghị nhận quà lưu niệm của TP Hà Nội.

Hội nghị nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy xây dựng phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI, AR…

Tới dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, lãnh đạo các cơ quan T.Ư và TP Hà Nội; các tỉnh, thành phố có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh; các hội, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp chuyên ngành CNTT; gần 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Hà Nội mong muốn xây dựng một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân, dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thành phố đã ban hành Kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh, triển khai xây dựng Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống giao thông thông minh và Hệ thống du lịch thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như: in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo... Hà Nội kỳ vọng, tại hội nghị, các chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp cho Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Với chủ đề: Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số, Hội nghị có nhiều phát biểu quan trọng như: Đề án phát triển đô thị thông minh của Việt Nam do Bộ Xây dựng trình bày; các chuẩn kết nối cho Thành phố thông minh, bảo mật an toàn thông tin khi các thành phố trở nên kết nối hơn; phân tích dữ liệu và lập kế hoạch dựa trên các dữ liệu và nhất là là kinh nghiệm xây dựng Thành phố thông minh của Thụy Điển; mô hình “xã hội 5.0” của Nhật Bản; các bài học kinh nghiệm trong xây dựng Thành phố thông minh của Malaysia và các xu hướng công nghệ mới cho Thành phố thông minh của Google. Các diễn giả đã tập trung nhấn mạnh vào việc xây dựng các Thành phố thông minh cần chú trọng đến mục tiêu phát triển vững về con người và môi trường. Như Thụy Điển chú trọng tới sản phẩm bền vững, thân thiện như: năng lượng sạch, xử lý rác thải thông minh, xe điện. Nhật Bản hướng tới xây dựng xã hội 5.0 phục vụ tối đa mục tiêu phát triển con người trên nền tảng công nghệ mới...

Trong khuôn khổ Hội nghị còn có sáu hội thảo chuyên đề với những chủ đề đang được Hà Nội và các thành phố quan tâm như: Chính quyền số và chiến lược xây dựng Thành phố thông minh; Thành phố thông minh hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn; Hạ tầng, nền tảng - cơ sở quan trọng cho các Thành phố thông minh…

Ban Tổ chức kỳ vọng, những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại hội nghị sẽ mang lại cho Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước các giải pháp giải quyết các vấn đề của thành phố dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những kinh nghiệm thực tế triển khai, mô hình hợp tác công - tư hiệu quả và những tư vấn cho một hành lang pháp lý thuận lợi cho việc xây dựng Thành phố thông minh thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Ý tưởng về thành phố thông minh của người Việt
Tại buổi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO ở Hà Nội, VinaData, công ty 100% vốn đầu tư của Việt Nam, đã trình diễn ý tưởng về thành phố thông minh dựa trên nền tảng “Thành phố kết nối” (Connected City).


Theo dự báo, đến năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Tại Việt Nam hiện có 813 đô thị với tỷ lệ đô thị đang tăng nhanh, khoảng 37,5%. Chỉ riêng hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có dân số đô thị chiếm 30% dân số đô thị trên toàn quốc.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám Đốc VNG phụ trách Dịch vụ đám mây kiêm Giám đốc điều hành VinaData, nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của yếu tố Kết nối trong việc xây dựng Thành phố thông minh. Theo đó, không chỉ có các hạ tầng và nền tảng, mà các cơ sở dữ liệu, các ứng dụng chạy trên hạ tầng đó cũng cần kết nối, liên thông với nhau để các thành phố có thể tối ưu hóa nguồn lực.

“Một sản phẩm đơn lẻ có thể thông minh, nhưng đó chỉ là một mảnh ghép. Nếu nó không thể ghép với các ứng dụng và hạ tầng khác, chúng ta sẽ không thể tạo ra được bức tranh toàn cảnh của thành phố thông minh”, ông Trí chia sẻ. Công nghệ của VNG hiện đã sẵn sàng để cung cấp những nền tảng kết nối mạnh mẽ và hiệu quả cho các thành phố trong giai đoạn 4.0.

VinaData là công ty hoàn toàn của người Việt Nam, hiện đang cung cấp các giải pháp đám mây có thể giải quyết triệt để những bài toán nhức nhối của sự phát triển đô thị như tắc nghẽn giao thông, chất lượng điện/ nước sinh hoạt, rác thải ô nhiễm, giáo dục… Các giải pháp này hướng đến việc xây dựng những thành phố an toàn hơn (thông qua những công nghệ như camera thông minh), những thành phố đáng sống hơn (với các giải pháp tăng cường sức khỏe và môi trường sống cho người dùng) cũng như những thành phố dân trí hơn (các giải pháp giáo dục thông minh).

NGỌC TRÂM – NGUYÊN TRANG