Rác thải tràn ngập thành phố Quảng Ngãi

Thứ Năm, 12/07/2018, 06:00:57

NDĐT- Hai cơn mưa giông chiều ngày 10 và 11-7 làm nước ngập nhiều tuyến đường thành phố Quảng Ngãi, nhưng vẫn không thể rửa hết mùi ô uế của rác thải. Quảng Ngãi đã bước qua ngày thứ sáu không thu gom rác thải. Từ thành thị đến nông thôn, rác thải ngập đường, ruồi nhặng bu đen. Cả thành phố bốc mùi hôi thối. Vậy nhưng, chính quyền địa phương bất lực…

Rác thải tràn ngập thành phố Quảng Ngãi

TP Quảng Ngãi ngập rác thải.

Rác từ nhà ra phố

Công ty Môi trường đô thị Quảng Ngãi (Công ty MTĐTQN) đảm nhận thu gom rác thải ở khu vực TP Quảng Ngãi và các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành. Nhưng từ đêm 6-7 đến nay, Công ty này đột ngột ngưng không thu gom rác. Vì thế, rác thải sinh hoạt trong khu dân cư và các khu vực chợ cứ thế tấp ra đường. Ngày qua ngày, rác ùn ứ khắp đường phố, ruồi nhặng bu đen. Cả thành phố bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, một cán bộ hưu trí ở phường Nguyễn Nghiêm (TP Quảng Ngãi) bức xúc nói: “Tôi sống ở thành phố này hơn 40 năm nay, chưa có bao giờ mà chính quyền bất lực với rác thải như thế này. Một ngày không gom rác thấy đã khó chịu, đằng này gần cả tuần rồi, hỏi sao chịu nổi”.

Chiều 11-7, rác vẫn chưa được thu gom. Rác ngập từ đầu hẻm ra mặt tiền đường phố. Những đống rác sinh hoạt chiếm hết vỉa hè và cả xuống lòng đường. Trước nhà dân, cổng trường, cổng chợ và ngay cả trụ sở của cơ quan nhà nước trên đường Hùng Vương, cứ cách vài mét là một đống rác lớn. Tại khu đổ rác hằng ngày của tiểu thương chợ Quảng Ngãi giờ đã quá tải. Trước cổng chính của chợ Trung tâm Quảng Ngãi và góc đường Nguyễn Bá Loan giao nhau với đường Lê Trung Đình là một đống rác thải chất cao như ngọn núi.

Bà Nguyễn Thị Tình, tiểu thương chợ Quảng Ngãi, bức xúc: “Chịu không nổi nữa, người bán, người mua ai cũng bịt khẩu trang, họ ngó tới đống rau đây là không dám mua vì mùi thối bốc nồng nặc cả chợ”.

Còn ông Cao Minh Tâm, sống ở đường Hùng Vương (TP Quảng Ngãi) tỏ vẻ giận dữ: “Một trong những hiện tượng lạ chưa từng thấy! Thành phố Quảng Ngãi treo khẩu hiệu khắp nơi là đô thị loại 2 văn minh, hiện đại nhưng đường phố thì để ngập ngụa rác thải thối cả ngày lẫn đêm. Tôi yêu cầu lãnh đạo thành phố Quảng Ngãi phải có trách nhiệm với người dân”.

Đối thoại thất bại

Sở dĩ Công ty MTĐTQN không thu gom rác thải gần cả tuần nay là vì, ngày 6-7, hàng trăm người dân ở xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) ra ngăn chặn, phản đối không cho xe của Công ty chở rác vào bãi xử lý như mọi khi. Theo bức xúc của người dân, bãi xử lý rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Người dân yêu cầu phải xử lý triệt để mùi hôi thối phát tán từ bãi rác. Nếu không xử lý được, người dân kiên quyết không cho xe vào bãi rác.

Ngày 10-7, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc đối thoại với gần 200 người dân sống gần bãi xử lý rác thải ở hai xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) và xã Hành Dũng (huyện Nghĩa Hành).

Tại cuộc đối thoại, ông Huỳnh Của, người dân xã Nghĩa Kỳ, bức xúc nói: “Tại sao nhà máy xử lý rác chưa vận hành mà đem đổ rác tại đây. Khi nào dân chúng tôi còn nghe mùi thối là không cho xe vào đổ rác. Các anh nghĩ coi, một bao rác ở trong nhà đem ra ngõ để bữa trước thì bữa sau nó thối rồi. Mà nguyên một bãi rác thải cả chục héc-ta thì dân chúng tôi làm sao chịu được…”.

Trả lời người dân tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển xây dựng miền bắc thừa nhận, đơn vị vừa thi công nhà máy xử lý rác thải, vừa tiếp nhận rác đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, gây mùi hôi thối. Công ty đã dùng bạt che phủ chống hôi nhưng bạt phủ bị tốc nên bốc mùi hôi, rất mong bà con chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) thừa nhận có mùi hôi thối từ bãi rác và xuất hiện ruồi, nhặng rất nhiều. Ông đề nghị Công ty phun thuốc khử mùi và cấp thuốc cho người dân để phun diệt ruồi, nhặng.

Mặc dù ông Nguyễn Quốc Tân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, thay mặt lãnh đạo tỉnh đã xin lỗi vì để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong thời gian qua, nhưng người dân vẫn không chấp nhận.

Ông Phan Ngọc Bá, ở xã Nghĩa Kỳ, cho rằng, ông Tân không giải quyết được kiến nghị nào của người dân mà chỉ ghi nhận rồi về báo cáo. Tại sao lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi không đến đây để chứng kiến mức độ ô nhiễm và giải thích cho người dân mà cử một người không đủ thẩm quyền như ông Tân. Cuộc đối thoại giải tán giữa chừng mà không đưa ra được hướng giải quyết.

Thành phố ngập rác và nỗi lo bệnh tật

Những ngày này ở TP Quảng Ngãi, rác tràn ngập và mùi hôi thối nồng nặc xông khắp nơi. Thậm chí, vào nơi làm việc của các cơ quan hành chính ở khu vực trung tâm thành phố đóng kín cửa cũng cảm nhận được mùi hôi thối từ những đống rác thải chất đầy đường. Nhiều ngày nay, bà Võ Thị Thanh Xuân, ở phường Trần Phú (TP Quảng Ngãi) đành gom rác rồi để một góc nhà mình, nhưng đâu thể chứa rác trong nhà dài ngày được. Lo lắng của bà Xuân và người dân ở TP Quảng Ngãi là dịch bệnh sẽ bùng phát nếu kéo dài tình trạng ứ đọng rác tại khu dân cư.

Điều đáng nói, việc ô nhiễm môi trường và dịch bệnh ở nơi bãi rác Nghĩa Kỳ đã được người dân địa phương báo động trước đây cả năm rồi, mà chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ngãi vẫn “làm ngơ”, nên hiện nay mới xảy ra tình trạng rác tràn ra phố thị.

Những ngày qua, Quảng Ngãi có mưa lớn, rác trôi bồng bềnh khắp các ngả đường, làm tắc cống thoát nước, gây ngập cục bộ một số khu dân cư. Công ty MTĐTQN phải cử công nhân túc trực thông rác để chống ngập cho thành phố. Nhưng, khi cơn mưa đi qua, rác bủa vây khắp nơi và mùi hôi thối càng nồng nặc hơn, nỗi lo dịch bệnh bùng phát giống như những vùng rốn lũ khi nước rút.

Ông Võ Quang, Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, lo lắng: “Số lượng rác tồn ứ hiện đã tăng lên khoảng 1.200 tấn. Tại nhiều tuyến đường trong nội thành, người dân đã vứt thẳng rác ra đường làm bộ mặt thành phố nhếch nhác hơn. Nếu vài ngày nữa mà rác thải không được thu gom thì thành phố không thể cầm cự được nữa và sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền thành phố”.

Rác thải vẫn chưa thể chuyển đi khỏi thành phố. Và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chỉ ban hành những văn bản hoả tốc mà chưa thấy biện pháp nào để “hoả tốc” thu gom hết lượng rác thải tràn ngập đường phố. Rác thải gần cả tuần không thu gom, một điểm nóng về môi trường đã phát sinh và cũng dễ phát sinh điểm nóng về trật tự xã hội.

Vậy nhưng, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chỉ dừng lại ở chỉ đạo trên văn bản. Và cuộc họp Hội đồng nhân dân tỉnh khai mạc sáng 11-7 cũng chẳng đả động gì đến biện pháp cấp bách để xử lý rác thải, mặc dù ngay cổng vào trụ sở của cuộc họp là những thùng rác hết chỗ chứa tràn đầy lòng đường và bốc mùi cho tới phòng họp.

Bài và ảnh: TRÍ MINH