Sạt lở bờ sông Krông Bông ngày càng nghiêm trọng

Thứ Ba, 10/07/2018, 10:52:28

NDĐT – Tình trạng sạt lở bờ sông Krông Bông đoạn qua địa bàn khu dân cư thôn 4, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc ngày càng nghiêm trọng. Mỗi năm, cứ đến mùa mưa lũ, bờ sông bị sạt lở ăn sâu vào đất liền làm mất đất ở, đất sản xuất, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân địa phương.

Sạt lở bờ sông Krông Bông ngày càng nghiêm trọng

Bờ sông Krông Bông đoạn qua thôn 4, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông ngày càng sạt lở sâu vào đất liền.

Đác Lắc đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa mưa năm 2018 và năm nay lượng mưa được đánh giá là nhiều hơn các năm trước. Những ngày qua, do trời mưa liên tục nên nước đầu nguồn đổ về mạnh làm nước sông Krông Bông dâng cao, chảy xiết khiến hàng chục hộ dân thôn 4, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông sống trong lo âu thấp thỏm.

Gia đình ông Huỳnh Tấn Lực ở thôn 4, xã Hòa Phong đã mấy chục năm nay nhưng chưa bao ông lại lo diện tích đất sản xuất của mình bị sạt lở như vài ba năm trở lại đây. Dẫn chúng tôi ra tận bờ sông vào mùa sạt lở, ông Lực lo lắng nói: “Trước đây, căn nhà của tôi cách mép sông Krông Bông hơn 100m. Toàn bộ diện tích hơn một sào đất vườn được gia đình trồng cỏ, nuôi bò. Nhưng những năm gần đây, khu vực này liên tục xảy ra lũ lớn khiến bờ sông Krông Bông bị sạt lở dần và “nuốt” hết diện tích đất sản xuất của gia đình. Mùa mưa lũ năm nay, sạt lở bờ sông đã vào sát móng nhà ở và công trình phụ, uy hiếp tính mạng, tài sản của gia đình, nhưng chúng tôi vẫn phải “liều mạng” bám trụ chứ không biết di dời đi đâu”.

Thôn 4, xã Hòa Phong hiện có 118 hộ, chủ yếu là người dân ở tỉnh Quảng Nam đi kinh tế mới từ những năm 60 thế kỷ trước. Khu dân cư này phân bố dọc theo Tỉnh lộ 12, một bên giáp sông Krông Bông và một bên giáp với dãy núi Chư Yang Sin cao ngất. Người dân ở đây chủ yếu là trồng lúa nước và các loại cây ngắn ngày, nhưng hàng năm lại thường xuyên xảy ra lũ lụt, ngập úng khiến cuộc sống của phần lớn các hộ dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Thành, Thôn trưởng thôn 4, xã Hòa Phong cho biết, trong đợt mưa lũ cuối tháng 11-2017, có một hộ dân đã bị sạt lở nhà ở phải di dời đến nơi khác an toàn. Hiện nay, có bốn hộ dân sống cách điểm sạt lở chỉ từ 2 - 4m, có nguy cơ sạt lở mất đất ở và 30 hộ dân khác bị mất đất sản xuất do sạt lở bờ sông.

Chính quyền xã Hòa Phong đã huy động người dân cùng lực lượng chức năng đổ đất ngăn chặn sạt lở xâm lấn sâu vào bờ sông Krông Bông nhưng đây cũng chỉ là biện pháp tình thế, tạm thời trước mắt.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện, tỉnh và đại biểu Quốc hội, bà con trong thôn đã nhiều lần phản ánh thực trạng sạt lở bờ sông Krông Bông đoạn qua địa bàn xã và đề nghị các cơ quan chức năng sớm có giải pháp khắc phục sạt lở, ổn định đời sống cho nhân dân. Tuy nhiên, đến nay tình trạng sạt lở vẫn chưa được khắc phục, hàng năm cứ đến mùa mưa lũ bà con bị mất đất ở, đất sản xuất và luôn sống trong cảnh lo âu thấp thỏm...

Chủ tịch UBND xã Hòa Phong Y Liệu Niê cho biết, nguyên nhân gây sạt lở bờ sông Krông Bông là do trong những năm qua liên tục xảy ra mưa lớn, nước lũ từ đầu nguồn đổ về khiến sông Krông Bông chảy xiết, tác động làm thay đổi dòng chảy ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư.

Để ổn định đời sống của người dân, hàng năm chính quyền xã đã huy động người dân, lực lượng chức năng đổ đất ngăn chặn sạt lở xâm lấn sâu vào bờ. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở hai bên bờ sông Krông Bông ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Đầu năm 2018, UBND tỉnh Đác Lắc đã cấp kinh phí 800 triệu đồng cho địa phương đổ đất nắn lại dòng chảy, gia cố tạm thời bờ sông với chiều dài 350m, rộng 12m. Tuy nhiên, việc gia cố bờ sông Krông Bông chỉ mang tính tạm thời, nếu xảy ra lũ lớn bờ sông sẽ bị sạt lở trở lại. Địa phương cũng đã kiến nghị các ngành chức năng huyện, tỉnh quan tâm tìm giải pháp khắc phục, ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân; đồng thời, vận động các hộ dân di dời đến nơi ở mới an toàn hơn. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí và quỹ đất để bố trí đất ở, đất sản xuất nên các hộ dân vẫn kiên quyết bám trụ không di dời. Vì vậy, tình trạng sạt lở bờ sông đe dọa tính mạng và tài sản của người dân ngày càng gia tăng...

Tình trạng sạt lở bờ sông Krông Bông không chỉ làm mất đất ở, đất sản xuất, cây cối, hoa màu, nhà ở của người dân mà còn đe dọa trực tiếp đến Tỉnh lộ 12 đoạn qua thôn 4, xã Hòa Phong.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay nhiều đoạn bờ sông Krông Bông qua thôn 4, xã Hòa Phong đã bị sạt lở chỉ cách Tỉnh lộ 12 khoảng 5m, nếu không được gia cố kịp thời, nguy cơ sạt lở gây chia cắt các xã vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng gồm Cư Bui, Cư Đrăm và Yang Mao với thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông và Quốc lộ 27 là hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt, mùa mưa năm nay ở Đác Lắc được dự báo là diễn biến phức tạp và lượng mưa nhiều hơn so các năm trước.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Đác Lắc Phan Thị Thu Hiền cho biết, thôn 4, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông là một trong sáu cụm dân cư thuộc “Dự án hỗ trợ di dời khẩn cấp phòng chống lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trong hai năm 2016-2017” của tỉnh Đác Lắc. Trong thời gian qua, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã nhiều lần phối hợp với UBND huyện Krông Bông khảo sát thực tế, đánh giá hiện trạng sạt lở bờ sông ở khu vực này.

Tháng 1-2018, UBND huyện Krông Bông đã có kiến nghị cho xây dựng 1km bờ kè tại khu dân cư thôn 4, xã Hòa Phong nhằm ổn định mái bờ sông, tránh tác động của dòng chảy ảnh hưởng đến nhà ở của người dân với kinh phí là 28 tỷ đồng. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cũng có báo cáo đề xuất trên của huyện với UBND tỉnh Đác Lắc và các ngành chức năng xem xét, nếu được phê duyệt công trình sẽ sớm được xây dựng.

Mặc dù thôn 4, xã Hòa Phong thuộc Dự án hỗ trợ di dời khẩn cấp phòng chống lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trong hai năm 2016-2017 của tỉnh, nhưng đến nay vẫn chờ tỉnh phê duyệt mới có kinh phí để thực hiện, trong khi đó tình trạng sạt lở bờ sông Krông Bông đoạn qua xã Hòa Phong ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt, mùa mưa lũ năm nay đang cận kề khiến hàng chục hộ dân ở khu vực này đang ngày đêm lo âu thấp thỏm, mất ăn, mất ngủ vì sạt lở bờ sông ngày càng mở rộng.

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân nơi đây, trước mắt các cấp, các ngành của huyện Krông Bông và tỉnh Đác Lắc cần khẩn trương di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn trước khi mùa mưa lũ về; đồng thời, có giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở đe dọa Tỉnh lộ 12. Nếu để xảy ra sạt lở đất gây chia cắt giao thông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của hàng nghìn hộ đồng bào các dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao, huyện Krông Bông vốn đã rất khó khăn.

Hàng năm, vào mùa mưa lũ, nhiều diện tích cây trồng của người dân xã Hòa Phong nằm ven sông Krông Bông bị nước lũ tràn qua làm hư hỏng nặng.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ