Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở công nghiệp xả thải lớn ra sông Hậu

Thứ Tư, 04/07/2018, 21:14:38

NDĐT - Chiều 4-7, Đoàn Công tác do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc và thị sát Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam, tại Cụm Công nghiệp tập trung Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở công nghiệp xả thải lớn ra sông Hậu

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (giữa) thị sát Nhà máy giấy Lee & Man.

Theo báo cáo Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, hệ thống công nghệ sản xuất giấy tái chế của Nhà máy khá hiện đại, được nhập khẩu chủ yếu từ các nước G7, nên có độ tin cậy cao. Các sản phẩm của Nhà máy có chất lượng tốt, phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Các thủ tục pháp lý về môi trường bảo đảm đầy đủ; trong quá trình vận hành thử nghiệm, chất lượng nước thải của Nhà máy đạt quy chuẩn nước thải loại A. Nhà máy cũng chủ động tái sử dụng nước, hạn chế mùi hôi, khói bụi, tro xỉ, tro bay. Tuy nhiên, trong giai đoạn vận hành chạy thử, hệ thống xử lý môi trường vẫn chưa hoàn thiện, vẫn còn phát tán mùi, tiếng ồn nhẹ ra môi trường chung quanh (vẫn trong quy chuẩn cho phép). Thiết bị đo tự động các thông số nước thải (đo các chỉ tiêu COD, độ màu, TSS và nitơ tổng) đang tiếp tục được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu cảnh báo kịp thời, phát hiện, ứng phó sự cố môi trường…

Qua thông tin của lãnh đạo Nhà máy giấy Lee & Man về tình hình hoạt động, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng: Sau hơn một năm hoạt động, Nhà máy đã sản xuất hơn 439 nghìn tấn bao bì cao cấp, trong đó giá trị xuất khẩu đạt hơn 2.846 tỷ đồng, giải quyết việc làm hơn một nghìn lao động, trong đó 90% lao động là người ở địa phương là kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Đồng thời cũng bày tỏ mong muốn Nhà máy giấy Lee & Man tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trong quá trình sản xuất phải bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường, nhất là vấn đề về mùi hôi, bụi, tiếng ồn ảnh hưởng khu vực xung quanh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nhấn mạnh: Việt Nam rất quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, nên việc Nhà máy giấy Lee & Man xin mở rộng quy mô sản xuất giấy như hiện nay trong giai đoạn II là điều đáng khích lệ.

Đối với địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cần quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường đối với các cơ sở công nghiệp khác dọc sông Hậu, không riêng Nhà máy giấy Lee & Man. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về môi trường đối với các cơ sở sản xuất, khu, cụm công nghiệp có xả thải lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sông Hậu…

PHÙNG DŨNG