Cà Mau tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường

Thứ Ba, 03/07/2018, 18:25:16

NDĐT - Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường khiến tôm, cá… nổi đầu, chết bất thường ở nhiều tuyến sông, rạch mà Báo Nhân Dân điện tử đã phản ảnh, chiều 3-7, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết vừa có công văn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Sở Giao thông - Vận tải (GTVT), Công an tỉnh, UBND TP Cà Mau và UBND huyện Đầm Dơi, tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và kiểm soát ô nhiễm môi trường…

Cà Mau tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường

Một đoạn kênh xáng Lương Thế Trân có nước đen ngòm nghi do xả thải chưa qua xử lý từ khu công nghiệp Hoà Trung.

Theo đó, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và giảm thiểu thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Đầm Dơi và khu vực lân cận, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT căn cứ vào số liệu quan trắc, phân tích mẫu nước của Sở TN-MT để chỉ đạo cơ quan chuyên môn khuyến cáo, hướng dẫn cho chính quyền địa phương, các hộ dân nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp phòng, tránh thiệt hại trong sản xuất (hướng dẫn cụ thể việc lấy nước vào ao nuôi tôm trong khoảng thời gian thích hợp); Phối hợp với Sở GTVT, các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, đề xuất kế hoạch nạo vét các tuyến sông trên địa bàn TP Cà Mau, kênh xáng Lương Thế Trân, sông Gành Hào... cho phù hợp với tình hình thực tế và khả năng cân đối nguồn vốn, nhằm khơi thông dòng chảy, làm tăng khả năng tự làm sạch của các tuyến sông.

Sở TN-MT thường xuyên theo dõi, kiểm tra, rà soát tại các khu vực đã xảy ra hiện tượng cá nổi đầu trong thời gian qua, để nắm chặt diễn biến môi trường trong khu vực, nhằm kịp thời xác định nguyên nhân và khẩn trương có biện pháp khắc phục, tránh thiệt hại cho các hộ nuôi trồng thủy sản; Chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Sở TN-MT và Tổ kiểm tra liên ngành duy trì thường xuyên, liên tục công tác kiểm tra, giám sát việc xử lý môi trường nước thải, chất thải và kiểm tra đột xuất (kể cả ban ngày và ban đêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn TP Cà Mau và huyện Cái Nước (dọc theo sông Gành Hào và kênh xáng Lương Thế Trân) để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định; Kiên quyết đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc đóng cửa các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; Công khai thông tin cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các hình thức xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng.

Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo đơn vị trực thuộc tăng cường công tác trinh sát, giám sát, theo dõi địa bàn, nhất là tại các khu vực có cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản trên tuyến sông Gành Hào và kênh xáng Lương Thế Trân, để kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, có biện pháp phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

UBND huyện Đầm Dơi chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã trên địa bàn thường xuyên theo dõi, kiểm tra hiện trường. Khi phát hiện có hiện tượng cá nổi đầu hoặc cá chết, phải thông báo ngay cho Giám đốc Sở TN-MT để phối hợp với Sở NN-PTNT cùng đơn vị có liên quan khảo sát, thu mẫu, phân tích, xác định nguyên nhân. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn huyện Đầm Đơi, đặc biệt các hộ dân trên địa bàn xã Tân Trung và xã Tạ An Khương nắm được tinh thần chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và sự vào cuộc của các sở, ngành, đơn vị chức năng trong việc xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các tuyến sông trong thời gian qua, góp phần giúp nhân dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

Như Báo Nhân Dân điện tử đã phản ảnh, từ ngày 23 đến 26-6, tại nhiều tuyến nhánh của sông Gành Hào và bảy Háp thuộc địa bàn xã Tạ An Khương và xã Tân Trung của huyện Đầm Dơi, nhân dân phát hiện hiện tượng tôm, cá dưới sông nổi đầu lờ đờ vào buổi sáng sớm. Một số thủy sản nổi đầu sau đó bị chết. Người dân nghi ngờ, tình trạng trên là do các nhà máy chế biến thủy sản ở khu công nghiệp (KCN) Hoà Trung (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau) xả thải gây ô nhiễm.

Trước phản ảnh của người dân và chính quyền địa phương, Sở TN-MT tỉnh tiến hành lấy mẫu nước phân tích mức độ ô nhiễm. Kết quả phân tích mẫu cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu đều vượt quy chuẩn cho phép nhiều lần.

* Tôm cá Gành Hào tiếp tục chết do ô nhiễm môi trường

* Báo động tình trạng tôm, cá chết ở vùng sông nước Cà Mau

HỮU TÙNG