Cháy bãi rác ở TP Vinh gây ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ Ba, 03/07/2018, 17:44:12

NDĐT- Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài và gió Nam Lào thổi mạnh nên đến đầu chiều 3-7, bãi rác Đông Vinh ở xã Hưng Đông, thành phố Vinh (Nghệ An) vẫn đang bốc cháy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe và sản xuất nông nghiệp của người dân sống chung quanh.

Cháy bãi rác ở TP Vinh gây ô nhiễm nghiêm trọng

Bãi rác Đông Vĩnh cháy gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân chung quanh.

Bãi rác rộng 11 ha này, bắt đầu cháy từ đầu giờ chiều 2-7. Khói bốc cao cùng mùi hôi khét rất khó chịu tỏa ra theo chiều gió.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Công an Nghệ An) đã điều bốn xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ phối hợp với lực lượng địa phương để dập lửa tại bãi rác. Đến 19 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được khống chế.

Theo Chủ tịch UBND xã Hưng Đông Trần Anh Tấn, mặc dù tầng trên lửa đã được dập tắt nhưng ở tầng dưới bãi rác vẫn cháy âm ỉ. Nên đến sáng 3-7, khi gió nam Lào nổi lên, bãi rác Đông Vinh đã cháy trở lại. Hiện, công tác dập lửa đang gặp nhiều khó khăn do bãi rác quá rộng, có chỗ cao hơn 10m, rác chủ yếu là nylon chưa qua xử lý nên cháy âm ỉ tận sâu ở tầng dưới.

Khói, bụi và nhất là mùi khét từ cháy bãi rác này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, mà còn đe dọa đến sức khỏe cũng như sản xuất nông nghiệp của người dân ở chung quanh. Ông Nguyễn Quang Cường, xóm Vinh Xuân cho biết: “Sát dưới chân bãi rác Đông Vĩnh là các vườn trồng rau màu bằng nhà lưới của các hộ dân xóm Vinh Xuân. Hiện nay, đang là gió nam nên khói bụi từ đám cháy theo gió thổi về hướng xã Nghi Kim. Người dân lo ngại nếu không sớm dập tắt đám cháy, khi gió trở chiều ngược lại, thì toàn bộ rau màu tại đây bị khô héo và chết."

Trước đó, từ ngày 25 đến 29-6, cháy bãi rác rộng năm ha tại xã ở xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), đã khiến hơn 30 người dân tại thôn 5, ở gần bãi rác phải nhập viện để cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, tức ngực, khó thở do nghi hút phải khói bãi rác. Lãnh đạo xã Hưng Đông và người dân thiết tha đề nghị, thành phố Vinh, lực lượng Phòng cháy chữa cháy tỉnh Nghệ An cùng các lực lượng chức năng liên quan khẩn trương có biện pháp khống chế hoàn toàn vụ cháy này.

THÀNH CHÂU