Nỗ lực phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã

Thứ Năm, 31/05/2018, 08:46:51

NDĐT - Ngày 31-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PPNT) phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức cuộc họp song phương Việt Nam – Anh quốc và công bố Báo cáo một năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã (ĐTVHD).

Nỗ lực phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã

Năm 2017, Việt Nam đã bắt giữ được 483 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã, tịch thu 11.554 cá thể và 10.125 kg động vật hoang dã.

Tại buổi công bố, Cơ quan quản lý Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites) Việt Nam thuộc Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đã báo cáo tóm tắt một năm thực hiện cam kết.

Giám đốc Cites Việt Nam Hà Thị Tuyết Nga cho biết: Sau hơn một năm đưa ra tuyên bố, Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ để chung tay cùng thế giới xoá bỏ vấn nạn buôn bán ngà voi, sừng tê giác... Cụ thể, trong năm 2017, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã bắt giữ được 483 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã, tịch thu 11.554 cá thể và 10.125 kg động vật hoang dã.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PPNT Hà Công Tuấn nêu rõ: “Những mục tiêu mà chúng ta hướng đến trong Tuyên bố Hà Nội bước đầu đã được các quốc gia quan tâm và triển khai thực hiện rất có hiệu quả. Tuy nhiên công cuộc đấu tranh chống các hành vi buôn bán trái pháp luật ĐTVHD phải kiên trì, liên tục và hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn nữa”.

Theo ông Tuấn, trong hơn một năm qua, Việt Nam nhận được sự đánh giá rất cao từ các bạn bè quốc tế không chỉ trong việc tổ chức thành công Hội nghị Hà Nội IWT mà còn trong việc ban hành nhiều luật quan trọng liên quan đến vấn đề này, nhất là Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi đã nâng mức án phạt tù cao nhất lên 15 năm và thể hiện rất rõ những chế tài đồng bộ khác.

“Việt Nam tiếp tục cam kết về vai trò tiên phong của mình trong nỗ lực hợp tác vùng và quốc tế đấu tranh với các hoạt động buôn bán trái pháp luật các loài ĐTVHD”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

Cuộc họp song phương Việt Nam – Anh quốc để công bố Báo cáo một năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã ngày 31-5.

Một năm trước, tại Hà Nội, Việt Nam đã tổ chức hội nghị về chống buôn bán trái pháp luật các loài động thực vật hoang dã. Hội nghị đã thông qua tuyên bố Hà Nội với quốc tế về cam kết bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng bằng các giải pháp cụ thể, mạnh mẽ.

Cụ thể là Việt Nam đã cam kết với 25 quốc gia về việc xoá bỏ "thị trường" buôn bán trái pháp luật các sản phẩm từ động thực vật hoang dã, trong đó nổi lên nhức nhối nhất nhiều năm qua là tình trạng buôn bán, nhập lậu ngà voi, sừng tê giác, tê tê... vào Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam đã trở thành một mắt xích nóng để các đối tượng nằm trong đường dây buôn lậu xuyên lục địa đưa ngà voi và sừng tê giác “quá cảng”, sau đó tiếp tục xuất qua các nước thứ ba có chung biên giới. Trong đó, cơ quan chức năng xác định có cả những đối tượng liên quan đường dây rửa tiền, buôn bán ma tuý.

Trân trọng những giúp đỡ và sự tích cực trong phối hợp thực hiện Tuyên bố Hà Nội của Vương quốc Anh đối với Việt Nam, tại cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn” cho Đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever.

THANH TRÀ