Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Thứ Tư, 11/04/2018, 18:20:43

Ngày 11-4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình đăng ký, nghiên cứu, nghiệm thu các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu khoa học.

Đánh giá tình hình triển khai cơ chế chính sách KH và CN, đại diện Viện Hàn lâm KH và CN cho biết, các chính sách đối với KH và CN đã có nhiều thay đổi tích cực trên các lĩnh vực quan trọng như đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chi phí hoạt động KH và CN thường xuyên, chế độ đãi ngộ nhà khoa học. Nhờ đó, KH và CN của Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, rút ngắn khoảng cách trình độ KH và CN giữa Việt Nam và các nước tốp đầu Đông - Nam Á.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đưa nước ta nhanh chóng trở thành một nước công nghiệp hiện đại, cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho KH và CN về nguồn lực tài chính, cơ chế chính sách, chế độ đãi ngộ các nhà khoa học.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc trao đổi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cảm ơn ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, giúp hoàn thiện hơn chính sách về KH và CN. Phó Thủ tướng chỉ đạo Viện Hàn lâm KH và CN, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội cùng Bộ KH và CN rà soát các cơ chế, chính sách, các văn bản liên quan đến quyền tự chủ trong thực hiện nhiệm vụ KH và CN để có kiến nghị cụ thể và sửa đổi cho phù hợp; nghiên cứu cơ chế để kịp thời có nguồn kinh phí cho những đề tài được điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ theo tình hình mới. Bên cạnh đó, quy trình đăng ký, nghiệm thu đề tài, dự án cần công khai minh bạch để tăng chất lượng nghiên cứu, tăng sự tiếp cận của xã hội và tiết kiệm chi phí, tránh trùng lặp đề tài...

PV