Gỗ ... cứng hơn thép

Thứ Sáu, 23/02/2018, 20:32:06

Nhóm các nhà nghiên cứu ở Đại học Maryland (Mỹ) vừa phát triển kỹ thuật mới tạo độ cứng cho gỗ. Một khối gỗ được đun sôi trong dung dịch natri hydroxit và natri sulphit để loại bỏ những hợp chất tạo độ cứng. Sau đó, khối gỗ được nén chặt ở áp suất cao và làm nóng đến 100 độ C.

So với vật liệu ban đầu, vật liệu thành phẩm nhỏ hơn 20%, đặc hơn gấp ba lần nhưng cứng hơn 20 lần, chịu lực nén tốt hơn 50 lần và có khả năng kéo giãn gấp 11,5 lần. Những đặc điểm nêu trên khiến loại gỗ này cứng ngang thép nhưng nhẹ hơn thép. Sản phẩm còn có thể chống ẩm và đúc thành bất cứ hình dạng nào trong quá trình nén. Gỗ được làm đặc có thể cản đường đạn. Nhóm nghiên cứu cho biết, kỹ thuật có thể tạo ra những vật liệu bằng gỗ cứng và siêu nhẹ, có thể sử dụng thay thế thép trong xây dựng, sản xuất các phương tiện hoặc chế tạo tấm ốp chắn đạn.

Nghiên cứu sản xuất, bảo tồn giống ngán

Ngán là loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ, thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, nguồn cung cấp ngán cho thị trường đều khai thác tự nhiên, nguồn lợi ngán ngày càng bị cạn kiệt, suy giảm nghiêm trọng. Vừa qua, Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu và phát triển kỹ thuật sản xuất giống ngán phù hợp điều kiện môi trường sinh thái tại tỉnh Quảng Ninh. Kết quả nghiên cứu đã xác định các đặc điểm sinh học sinh sản; các yếu tố môi trường đặc trưng nơi ngán sống; quy trình kỹ thuật sản xuất giống ngán... Các nhà khoa học kiến nghị cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm ngán để việc sản xuất đạt hiệu quả, nhân rộng, phát triển nghề sản xuất ngán; triển khai quy hoạch chi tiết và thực hiện quy hoạch phân vùng bảo tồn và nuôi ngán tại Quảng Ninh.

Công nghệ sấy lạnh thóc giống

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Sao Đỏ (Hải Dương) đã nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ sấy lạnh thóc giống, rút ngắn thời gian sấy, tiết kiệm 200 kWh/mẻ sấy so với công nghệ sấy nóng. Thóc sau khi được thu hoạch được loại bỏ các hạt lép thông qua máy sàng lọc chuyên dụng và được kiểm tra độ ẩm bằng máy, sau đó được cho vào lò sấy. Nhiệt độ sấy có thể điều chỉnh thấp hơn, bằng hoặc cao hơn nhiệt độ môi trường tùy thuộc vào mật độ sấy. Ưu điểm của công nghệ là việc hạ thấp nhiệt độ sấy giúp vật liệu sấy không bị mất màu, mất chất dinh dưỡng và tăng tỷ lệ nảy mầm.