Xử lý nghiêm việc chôn lấp trái phép hơn 3.000 m3 rác thải công nghiệp ở Hải Dương

Thứ Sáu, 06/10/2017, 00:02:52
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu rác thải.

NDĐT- Tại khu dân cư Bình Giang, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, lực lượng chức năng đã phát hiện một số đối tượng vận chuyển và chôn lấp trái phép hơn 3.000 m3 rác thải công nghiệp. Vị trí chôn lấp là mương nước ở sát ngay với quốc lộ 18.

Ngay khi vụ việc được phát hiện vào 20 giờ ngày 8-9-2017, tại hiện trường lực lượng liên ngành của thị xã Chí Linh đã lập biên bản tạm giữ ô tô tải BKS 34C-11389 (đang chở khoảng 8 tấn rác) và hai máy xúc không có biển kiểm soát. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, các đối tượng chôn lấp rác đã dùng máy xúc bánh xích gạt bùn đáy mương rồi đổ rác xuống mương, sau đó lấp đất nguỵ trang lên trên. Chung quanh đoạn mương chôn lấp rác được quây kín bằng bạt nilon và dựng nhà xưởng tạm để nguỵ trang hòng che mắt người dân và các ngành chức năng. Thời điểm bị phát hiện các đối tượng đã đổ rác thải và chôn lấp trên diện tích hơn 1.000 m2 bề mặt mương nước với chiều sâu khoảng 2,5m. Rác thải chủ yếu là các cuộn túi nhựa, nilon, cao su, vải vụn, giày dép hỏng…

Mương nước bị rác lấp, cao hơn mặt đường.

Qua điều tra, Đại tá Nguyễn Văn Nam, Trưởng Công an thị xã Chí Linh cho biết đã làm rõ đối tượng chôn lấp rác thuê là Nguyễn Văn Xuân (SN 1978), CMND số 142010263. Ông Xuân khai chôn lấp rác thuê cho một số người chở rác đến với tiền công 1,5 triệu đồng mỗi xe. Nguyễn Văn Xuân đã rất nhiều lần đổ rác thải trái phép trên địa bàn phường và đã từng bị công an xử phạt bốn lần. Với lượng rác thải chôn lấp trái phép rất lớn lần này, Nguyễn Văn Xuân đang đối mặt với mức phạt hành chính từ 200 đến 250 triệu đồng.

Về chiếc xe ô tô BKS 34C-11389, Công an thị xã Chí Linh cho biết chủ xe là Nguyễn Bá Tôn (SN 1988), người điều khiển xe là Nguyễn Văn Hải (SN 1988) đều ở xã Nam Đồng, TP Hải Dương. Với hành vi đồng phạm, Nguyễn Bá Tôn có thể bị xử phạt hành chính từ 25 đến 30 triệu đồng và bị tịch thu xe. Đối với hai chiêc máy xúc hiện vẫn chưa xác định được chủ nhân.

Sự việc xảy ra từ ngày 8- 9, nhưng tới nay việc xử lý số lượng rác khổng lồ nêu trên đang gặp khá nhiều vướng mắc bởi công an chưa xác định được nguồn gốc của số rác thải nêu trên; chưa xác định được một số đối tượng chuyên chở rác đến thuê chôn lấp... Ngày 5-10, các ngành chức năng tỉnh Hải Dương và UBND thị xã Chí Linh tổ chức họp để làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan. Ông Tạ Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đề nghị Công an TX Chí Linh tích cực vào cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc rác thải phát sinh từ những công ty nào, và làm rõ chủ nhân của hai chiếc máy xúc. Ông Nguyễn Phúc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý rác thải trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; khẩn trương giúp thị xã Chí Linh xác định thành phần chất thải, xử lý vi phạm và các giải pháp khắc phục hậu quả.

QUỐC VINH

Chia sẻ