Trung Quốc lên kế hoạch cấm bán xe chạy xăng dầu

Chủ Nhật, 10/09/2017, 07:40:37
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch đặt ra thời hạn buộc các nhà sản xuất ô-tô ngừng bán ra các loại xe chạy bằng năng lượng hóa thạch, một động thái nhằm thúc đẩy các công ty tăng cường nỗ lực phát triển các loại xe chạy điện cho thị trường ô-tô lớn nhất thế giới này.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Xin Guobin cho biết chính phủ nước này đang làm việc với các nhà quản lý để đưa ra một khung thời gian cho việc ngừng sản xuất và bán các loại xe chạy xăng, dầu. Phát biểu tại một diễn đàn về ô-tô được tổ chức tại Thiên Tân hôm 9-9, ông Xin khẳng định kế hoạch này được đưa ra để giảm thiểu các tác động tới môi trường và giúp ngành công nghiệp ô-tô Trung Quốc phát triển.

Việc cấm sản xuất và bán các loại xe sử dụng động cơ đốt trong sẽ buộc các nhà sản xuất xe địa phương cũng như quốc tế chuyển sản xuất xe điện, tăng doanh số bán các loại xe thân thiện môi trường và giảm lượng khí thải đồng thời cũng giúp Trung Quốc giảm lượng dầu nhập khẩu. Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra nhiều khoản trợ cấp hào phóng cho các nhà sản xuất các loại xe sử dụng năng lượng mới.

Tại diễn đàn, ông Yasuhide Mizuno, quan chức phụ trách các hoạt động của của tập đoàn Honda tại Trung Quốc cho biết hãng này sẽ sớm tung ra một loại xe điện tại thị trường Trung Quốc vào năm 2018. Hãng sản xuất ô-tô Nhật Bản này đã liên doanh với Công ty Ô-tô Honda Guangqi và Công ty Ô-tô Honda Đông Phương để phát triển loại xe này dưới một thương hiệu mới.

Trong khi đó, tập đoàn Nio cũng sẽ bắt đầu bán ra ES8, một loại xe chạy pin vào giữa tháng 12 năm nay. Tập đoàn này đang hợp tác cùng Tập đoàn Ô-tô Jianghuai An Huy để chế tạo một dòng SUV chạy điện vào năm tới.

Trung Quốc, hiện đang nỗ lực để thực hiện chỉ tiêu phát thải khí carbon mà nước này đã cam kết vào năm 2030, là quốc gia mới nhất công bố kế hoạch loại bỏ các loại xe chạy nhiên liệu hóa thạch. Hồi tháng 7, Anh cho biết sẽ cấm bán các loại xe chạy xăng và diesel vào năm 2040. Trước đó hai tuần, Pháp cũng công bố kế hoạch tương tự nhằm giảm thiểu lượng khí thải để thực hiện mục tiêu giữ cho nhiệt độ trái đất tăng không quá 2 độ C.

T.N
Theo: Bloomberg

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC