Gần 97% số tiền bồi thường sự cố môi trường biển tại Quảng Bình đã được chi trả

Thứ Ba, 11/07/2017, 16:24:59
 Font Size:     |        Print
 

Nhận được tiền bồi thường, nhiều ngư dân tại Quảng Bình đã vay thêm vốn để đóng mới tàu cá xa bờ.

NDĐT - Ngày 11-7, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, các địa phương trong tỉnh đã giải ngân 2.525 tỷ đồng tiền bồi thường do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, đạt 96,4% số tiền đã phê duyệt và đạt 93,7% tổng thiệt hại thực tế.

Hiện chỉ còn hai trong số bảy địa phương chưa giải ngân xong dù đã phê duyệt danh sách. Nguyên nhân là do trong quá trình niêm yết công khai ở một số nơi đã có đơn thư khiếu nại, tố cáo, nên địa phương tạm dừng để xác minh; hoặc có một số đối tượng không thuộc diện được hỗ trợ nhưng có đơn thư khiếu nại, khiếu kiện đòi bồi thường nên phải dừng lại để giải thích, tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại và ngân hàng chính chính sách rà soát lại các khoản nợ và nhu cầu vay vốn phục hồi sản xuất của các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Dự kiến, toàn tỉnh cho vay khôi phục sản xuất, chuyển đổi ngành nghề 18.800 khách hàng, với số tiền 1.033 tỷ đồng; cho vay đóng mới tàu cá để chuyển từ khai thác gần bờ ra xa bờ 70 khách hàng, số tiền 383 tỷ đồng.

Hiện, UBND tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển để ổn định tình hình, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng thời, tỉnh Quảng Bình cũng kiến nghị Chính phủ sớm xem xét, bổ sung một số đối tượng thực tế bị thiệt hại như: chủ khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ du lịch khác; các đối tượng kinh doanh hải sản đã qua chế biến bị thiệt hại nhưng chưa được quy định là đối tượng được bồi thường, hỗ trợ trong các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, để người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

HƯƠNG GIANG

Chia sẻ