Cá chết bất thường ở vùng nuôi tôm sú lớn nhất Cà Mau

Thứ Hai, 03/07/2017, 11:08:18
 Font Size:     |        Print
 

Người dân Đầm Dơi nghi ngờ cá chết bất thường những tháng đầu năm 2017 do xả thải nguy hại từ Khu công nghiệp Hòa Trung.

NDĐT – Chiều 3-7, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Cà Mau Trịnh Văn Lên cho biết, các mẫu nước nơi xảy ra hiện tượng cá chết trên địa bàn huyện Đầm Dơi đều bị ô nhiễm trầm trọng…

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Đầm Dơi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường tại một số tuyến sông, rạch, gây hoang mang cho người nuôi tôm tại địa phương. Đầm Dơi cũng là địa phương nuôi tôm quảng canh và thâm canh lớn nhất tỉnh Cà Mau với tổng diện tích hơn 63 nghìn ha.

Theo UBND huyện Đầm Dơi, từ tháng 4-2017 đến nay, ít nhất ba lần xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Lần đầu tiên vào ngày 24-4, cá chết xuất hiện dọc tuyến sông Bảy Háp, Mương Điều, Gành Hào. Những nơi cá chết thuộc địa bàn ấp Trung Cang và Thành Vọng và Mương Điều của xã Tân Trung và xã Tạ An Khương (huyện Đầm Dơi) – nằm giáp ranh Khu công nghiệp Hòa Trung (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau). Đến ngày 5-6 vừa qua, người dân nuôi tôm tiếp tục phát hiện cá chết bất thường trên các tuyến sông Gành Hào, Mương Điều. Gần đây nhất là vào ngày 20-6, khu vực sông Bảy Háp, kênh Tám Luông và một số tuyến sông, kênh thuộc địa bàn ấp Trung Cang, ấp Thành Vọng tiếp tục xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Tại những nơi cá chết, nước trên các tuyến sông, có màu đỏ gạch, màu đen xám, có mùi rất tanh và bốc mùi hôi thối khó chịu.

Trước tình hình cá chết bất thường như nêu trên, UBND huyện Đầm Dơi phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Cà Mau, Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ - Quan trắc Tài nguyên - Môi trường tỉnh tiến hành kiểm tra. Qua lấy mẫu nước trên sông Bảy Háp, sông Gành Hào trong các ngày 30, 31 tháng 5 và ngày 6-6 để phân tích cho thấy: cả chín mẫu nước đều vượt quy chuẩn cho phép, chất lượng nước bị ô nhiễm trầm trọng. “Hàm lượng oxy hòa tan ở các mẫu nước là rất thấp. Qua họp tổ chuyên môn và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, với tình trạng ô nhiễm hữu cơ nặng và hàm lượng oxy hòa tan thấp, các loài thủy sinh không sống được”, ông Trịnh Văn Lên nói.

Theo ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, có không ít trường hợp không biết nguồn nước ô nhiễm ngoài sông, nên hộ dân lấy nước vào cấp cho đồng tôm dẫn đến tôm và một số loài thủy sản trong đồng tôm bị chết.

Trong khi chờ sự can thiệp từ cơ quan chức năng tỉnh, bộ phận chuyên môn của huyện Đầm Dơi tiếp tục kiểm tra, theo dõi tình hình, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc lấy nguồn nước ô nhiễm vào các đồng nuôi tôm, hạn chế thấp nhất rủi ro. “Về lâu dài, lãnh đạo huyện kiến nghị các ngành chức năng tỉnh có giải pháp thiết thực nhằm can thiệp, bảo vệ tốt nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản để nhân dân yên tâm sản xuất”, ông Thuần đề xuất.

Cá chết bất thường trên sông, rạch không phải là chuyện hy hữu ở Cà Mau. Trước đó, quá trình vận hành thử nghiệm (chưa bàn giao), Nhà máy Đạm Cà Màu rò rỉ nước thải độc hại ra môi trường khiến cá chết hàng loạt trên sông. Do vậy, cá chết lần này người dân nuôi tôm có quyền nghi ngờ vấn đề rò rỉ xả thải nguy hại. Cụ thể, người nuôi tôm huyện Đầm Dơi hoài nghi nước thải nguy hại từ các nhà máy trong Khu công nghiệp Hòa Trung – nơi chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nhân dân địa phương nhiều lần bức xúc, phản ánh tình trạng ô nhiễm nguồn nước từ khu công nghiệp Hòa Trung, cơ quan chức năng tỉnh vào cuộc và xử lý hành chính vài trường hợp xả thải vượt chuẩn.

Theo ông Trịnh Văn Lên, cá chết trong những ngày gần đây bắt nguồn từ hai nguyên nhân: Do nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý của hộ dân cư tuôn thẳng xuống sông, trôi nỗi theo dòng nước và do nước thải từ các cơ sở công nghiệp, nhà máy chế biến thủy sản của Khu công nghiệp Hòa Trung và địa bàn TP Cà Mau. “Theo chỉ thị 20 của Thủ tướng, chúng tôi chỉ kiểm tra doanh nghiệp không quá một lần/năm, chỉ khi nào biết chắc doanh nghiệp vi phạm mới kiểm tra đột xuất. Tuy nhiên, không phải vì lý do ấy mà chúng tôi làm ngơ. Tới đây, bộ phận chuyên trách của Sở tiếp tục phối hợp chặt với các đơn vị liên quan bám sát tình hình, nếu phát hiện doanh nghiệp vi phạm xả thải ô nhiễm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Lên khẳng định.

Cà Mau là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản, nuôi tôm lớn nhất đồng bằng và cả nước, với khoảng 290 nghìn ha. Với tiềm năng, lợi thế trên, Cà Mau được xác định là “thủ phủ” tôm của cả vùng đồng bằng, góp phần rất quan trọng để nước ta cán mốc kim ngạch xuất khẩu tôm 10 tỷ USD trong tương lai gần. Để hiện thực hóa “giấc mơ” ấy, và để ngành tôm phát triển ổn định, tại Hội nghị Phát triển ngành tôm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến đến vấn đề khoa học, công nghệ, đảm bảo quản lý và xử lý tốt nguồn nước. Bởi theo lời Thủ tướng: “Nuôi tôm chính là nuôi nước”.

HỮU TÙNG

Chia sẻ