Khắc phục sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng tại Nghệ An

Thứ Ba, 14/03/2017, 10:43:14
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 14-3, Đoàn công tác của Bộ Công thương đã làm việc với các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An và Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh để làm rõ nguyên nhân, chỉ đạo công tác khắc phục sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Như Nhân Dân Điện tử đã đưa tin: Sự cố vỡ đập bùn thải ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) ngày 9-3 tại khu vực khai thác, sơ chế quặng thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh đã gây ảnh hưởng đến môi trường. Bùn và nước thải chảy xuống suối Nậm Huống đã làm cho cá tự nhiên và cá nuôi chết hàng loạt quanh khu vực này. Cùng với đó, khoảng 300 ha lúa nước đang thời kỳ đẻ nhánh ở các xã dọc theo dòng suối Nậm Huống cũng bị bùn bồi lắng và ô nhiễm.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã ghi nhận sự chỉ đạo kịp thời trong công tác khắc phục sự cố vỡ bể lắng chất bùn thải của tỉnh Nghệ An và doanh nghiệp. Ngay sau khi sự cố xảy ra, huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo đình chỉ mọi hoạt động sản xuất của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc và cùng doanh nghiệp nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả. Các địa phương đã tổ chức ngăn dòng nước suối bị ô nhiễm không cho chảy vào đồng ruộng. Yêu cầu người dân cùng đàn gia súc, gia cầm tuyệt đối không được dùng nước ở khe suối bị ô nhiễm cũng như việc không sử dụng số cá bị chết do ô nhiễm... Các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An đã đến hiện trường lấy mẫu bùn thải, mẫu nước... để sớm làm rõ nguyên nhân và có các giải pháp xử lý ngăn ngừa các hệ lụy có thể xảy ra.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, lãnh đạo đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những thiếu sót của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh là không cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan; chưa hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, chưa tuân thủ pháp luật trong quá trình xây dựng...

Cụ thể, trong thiết kế thân đập bể chứa thải phải làm bằng bê-tông, đá hộc nhưng thân đập vỡ chỉ đắp bằng đất. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu doanh nghiệp phải tập trung khắc phục sự cố bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tiến hành xây dựng hành lang thoát lũ kiên cố bằng đá thay bằng đất như hiện tại, cùng với đó, hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo đúng quy định. Doanh nghiệp cần phối hợp các địa phương khẩn trương thau rửa bằng nước sạch để cứu lúa. Đồng thời, rà soát và có phương án hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân trên địa bàn có cá chết so sự cố trên.

Đại diện chính quyền huyện Quỳ Hợp cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường do khai thác quặng thiếc của Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh đã xảy ra nhiều năm, nhân dân rất bức xúc và đã nhiều lần kiến nghị lên các ngành chức năng. Ngoài việc đền bù, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do cá chết, yêu cầu doanh nghiệp nạo vét, thau rửa xử lý hết bùn thải đã chảy ra khe suối, ruộng lúa và không tiếp tục thải ra hồ chứa đã bị vỡ.

Đại diện Bộ Công thương cũng yêu cầu Sở Công thương Nghệ An triển khai kiểm tra, rà soát tổng thể các mỏ khai thác thiếc trên địa bàn, nhất là việc xử lý môi trường, trong đó có các bể chứa thải... để không xảy ra các vụ việc tương tự.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh cam kết ngừng sản xuất để khắc phục thiệt hại đến khi nào cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng.

Ngày mai (15-3), Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ làm việc với Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh về những nội dung: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh; kiểm tra việc khắc phục sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải từ hoạt động tuyển quặng của dự án khai thác, chế biến quặng thiếc phía đông suối Bắc tại xã Châu Hồng và xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

THÀNH CHÂU

Chia sẻ