Trao giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia

Thứ Năm, 09/03/2017, 10:01:37
 Font Size:     |        Print
 

Các thí sinh xuất sắc nhận giải nhất (vòng toàn cuộc).

NDĐT - Ngày 9-3, tại Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, năm học 2016-2017, khu vực phía bắc. Điều ấn tượng tại cuộc thi năm nay, hai dự án của hai nhóm học sinh đến từ Hải Phòng đã xuất sắc “rinh” hai giải nhất trong tổng số năm giải nhất vòng toàn cuộc.

Sau ba ngày tổ chức cuộc thi (từ ngày 6 đến 9-3) với tổng số 241 dự án thuộc 21 lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, Ban tổ chức đã chọn được 29 giải nhất, 39 giải nhì, 56 giải ba và 47 giải khuyến khích. Đáng chú ý, trong tổng số 29 giải nhất (giải lĩnh vực) thuộc 14 lĩnh vực khoa học, kỹ thuật dự vòng thi chung cuộc (vòng toàn cuộc), Ban tổ chức chọn được năm giải nhất, mười giải nhì và 14 giải ba.

Năm giải nhất vòng toàn cuộc thi gồm: Phát hiện đột biến gien BRAF bằng công nghệ mới sử dụng mẫu ARN góp phần định hướng chiến lược điều trị ung thư của nhóm dự án đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội); Thiết kế, tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất Axit Hydroxamic mới mang khung 2 - OXOINDOLIN hướng ức chế Histon Deacetylase, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên thuộc Trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội); MIND HAND - Giải pháp toàn diện hỗ trợ giao tiếp giúp người câm điếc hòa nhập cộng đồng, Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng); Cánh tay robot cho người khuyết tật, Trường THPT thị xã Quảng Trị (Quảng Trị); Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư, Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Theo đánh giá của Ban tổ chức, so với các năm trước, nhìn chung các dự án dự thi được chuẩn bị công phu; hàm lượng khoa học trong các dự án được nâng lên đáng kể. Đặc biệt, có một số dự án thuộc các lĩnh vực: y sinh và khoa học sức khỏe; hệ thống nhúng; sinh học tế bào và phân tử… đã quy tụ được những ý tưởng khoa học khá độc đáo, hàm lượng khoa học cao; có sự đầu tư đáng kể về nội dung và hình thức.

Một điểm đáng mừng, bên cạnh việc trình bày các dự án bằng tiếng Việt, thí sinh còn trình bày bằng tiếng Anh khá lưu loát. Đây là điều kiện thuận lợi, quan trọng để những thí sinh (đoạt giải nhất vòng toàn cuộc) có cơ hội đoạt giải cao tại Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế, được tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 5 tới…

Ngoài giải chính thức, các dự án tại cuộc thi còn nhận được 165 giải đặc biệt của 21 đơn vị là các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức trao tặng.

QUÝ TÙNG

Chia sẻ