Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da

Thứ Hai, 09/01/2017, 17:06:47
 Font Size:     |        Print
 

PGS Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh trao tặng kỷ vật của trường cho GS. Mike Philpott. (Ảnh: British Council)

NDĐT - Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh được sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh tổ chức Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da tại Việt Nam năm 2017, nhằm mục tiêu nâng cao các hợp tác nghiên cứu cơ bản và đưa vào ứng dụng lâm sàng cho các liệu pháp mới các bệnh liên quan đến tế bào biểu mô ung thư, bệnh về da cho người Việt Nam.

Hội thảo diễn ra từ ngày 9 đến 11-1, tại khách sạn Novotel (167 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh). Đồng chủ trì hội thảo gồm GS Mike P. Philpott, Viện Blizard, ĐH Queen Mary University of London và TS Bùi Chí Bảo, ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Hội thảo quy tụ 30 nhà khoa học trẻ của Việt Nam và Vương quốc Anh cùng thảo luận về các vấn đề khoa học, công nghệ và phát triển hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học của hai nước.

Lần gặp gỡ này các nhà khoa học sẽ chia sẻ những nghiên cứu tiến bộ, cập nhật và những kinh nghiệm chuyên sâu về da và các liệu pháp trị bệnh trên da tại các trung tâm nghiên cứu hàng đầu. Hội thảo có ba chương trình chính bao gồm: Chương trình 1: Nghiên cứu về da từ ứng dụng đến lâm sàng - hiểu rõ hơn về các bệnh về da; Chương trình 2: Nghiên cứu về da từ ứng dụng đến lâm sàng - từ các tiếp cận kỹ thuật hiện đại đến các bài thuốc thảo dược sưu tầm tại Việt Nam; Chương trình 3: Thảo luận các chính sách hợp tác thương mại hóa phát triển các sản phẩm dược lý tự nhiên.

Quỹ Newton của Hội đồng Anh đã chọn Việt Nam cho các hoạt động khoa học vì chúng ta có nhiều thuận lợi cho sự hợp tác và nghiên cứu chủ đề liên quan đến: (1) Các bệnh hiếm: Việt Nam có chuyên môn về lâm sàng và nhiều nguồn mẫu của bệnh nhân rất giá trị cho các nghiên cứu về đột biến mới gây ra bởi gen lặn di truyền từ cha hoặc mẹ; những bệnh xảy ra do hôn nhân cận huyết ở các dân tộc vùng sâu, vùng xa; các dữ liệu về môi trường, lối sống cũng có thể là nguyên nhân gây các bệnh hiếm gặp.

(2) Nghiên cứu các loại thảo dược đã được người Việt Nam sử dụng qua nhiều thế hệ. Các kỹ năng và cách sử dụng các vật liệu thảo dược đã được ứng dụng trong việc phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và cải thiện sức khỏe. Thuốc thảo dược thường có sẵn tại địa phương và đặc biệt được ưa chuộng và sử dụng bởi những người có thu nhập thấp, họ là đại đa số ở Việt Nam. Mặc dù rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi, những các dữ liệu nghiên cứu nhằm hỗ trợ cho tính an toàn và hiệu quả của các loại thuốc thảo dược vẫn còn thiếu, nguyên nhân là do các phương pháp nghiên cứu còn yếu kém và thiếu các chính sách về chăm sóc sức khỏe (theo Tổ chức Y tế thế giới WHO về Chiến lược Y học cổ truyền 2014-2023).

Do đó, Hội thảo tập trung vào các tiêu chí quan trọng như: (1) Thảo luận về nghiên cứu mới nhất, phân tích những thách thức và cơ hội của các loại thuốc thảo dược cổ truyền trong điều trị các bệnh hiếm gặp; (2) Phát triển các ý tưởng về sự hợp tác trong tương lai, không chỉ giữa các nhà khoa học tại Việt Nam và Vương quốc Anh, mà còn với các nhà hoạch định chính sách và các đối tác thương mại hóa. Đồng thời mong muốn nâng cao giá trị của các nghiên cứu y học về thảo dược trong điều trị các bệnh hiếm gặp, do đó cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho người nghèo, họ cần được hưởng lợi nhiều nhất từ sự hiểu biết này.

Tại hội thảo, các nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh trình bày nghiên cứu của mình về các bệnh da liễu, phương pháp kỹ thuật và sản phẩm thảo dược tự nhiên. Hội thảo cũng nhằm kêu gọi các trường đại học và doanh nghiệp hợp tác phát triển các sản phẩm dược liệu thiên nhiên...

H.THU

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC