Giải độc gan bằng công nghệ sinh học

Thứ Sáu, 06/01/2017, 19:59:53
 Font Size:     |        Print
 

Viện Công nghệ sinh học và Công ty CP Dược Hậu Giang tặng sản phẩm Naturenz cho các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin.

Từ một công trình nghiên cứu tìm hợp chất hữu cơ hỗ trợ giải độc cho những người bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, sau hơn 20 năm, các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, hoàn chỉnh công nghệ tạo ra chế phẩm Naturenz. Naturenz được phát triển thành loại thuốc giải độc gan chứa các thành phần được trích ly từ nhựa các loại rau, củ, quả của Việt Nam.

Một nghiên cứu khoa học nhân văn

Trở về từ chiến tranh, cựu chiến binh Nguyễn Văn Khoa (Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin. Gan của ông hầu như bị phá hủy, đầu rụng hết tóc, cứ mỗi mùa hè là da lại nổi mẩn ngứa, rất khó chịu. Từ năm 1997, ông Nguyễn Văn Khoa được sử dụng Naturenz - vốn là một hợp chất hữu cơ để giải độc cho những người bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin. Sau khi uống Naturenz, ông Khoa đỡ hẳn, gan được phục hồi và tóc cũng không còn bị rụng nữa. Con trai và cháu nội của ông cũng bị ảnh hưởng chất độc da cam/đi-ô-xin như thường xuyên nổi mẩn ngứa, da dẻ lở loét, vì vậy đến nay, ông vẫn đều đặn mua thuốc gửi sang Ô-xtrây-li-a cho con trai và cháu nội sử dụng. Nhận thấy tác dụng của Naturenz, ông giới thiệu cho bạn bè cựu chiến binh. Không ít cựu chiến binh sau khi sử dụng Naturenz đã phục hồi sức khỏe. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khoa cũng viết thư cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và Bộ trưởng Y tế lúc bấy giờ là Trần Thị Trung Chiến đề đạt mong muốn Nhà nước tạo điều kiện cho các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu, hoàn thiện đề tài.

Khi nhớ về quãng thời gian gần 20 năm nghiên cứu để tìm ra Naturenz, PGS, TS Nguyễn Thị Ngọc Dao, chủ nhiệm đề tài kể rằng, không ít lần bà muốn bỏ cuộc vì thiếu nguồn kinh phí. Bắt đầu từ năm 1986, từ "đặt hàng" của Ủy ban Quốc gia điều tra hậu quả chất hóa học dùng trong chiến tranh Việt Nam (Ủy ban 10-80), PGS, TS Nguyễn Thị Ngọc Dao và các cộng sự bắt tay vào nghiên cứu đề tài sản xuất chế phẩm từ rau, củ thiên nhiên ứng dụng công nghệ sinh học nhằm giải độc cho những người bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin. Nhưng để có được chế phẩm Naturenz như hiện nay, PGS, TS Nguyễn Thị Ngọc Dao và các cộng sự đã phải kêu gọi hỗ trợ từ rất nhiều nguồn kinh phí, từ đề tài cấp Nhà nước của Ủy ban 10-80, đến những đề tài cấp cơ sở ở Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, đề tài nhánh thuộc chương trình trọng điểm cấp Nhà nước… Cuối cùng, sau hơn 20 năm kiên trì nghiên cứu với nhiều tâm sức, chế phẩm Naturenz được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Ðể đủ điều kiện là thuốc dùng cho người bệnh, chế phẩm Naturenz trải qua tất cả các bước thử nghiệm lâm sàng, nhất là thử nghiệm trên 600 cựu chiến binh nhiễm độc đi-ô-xin. Qua theo dõi, điều trị, có kiểm tra sức khỏe lâm sàng và hơn 20 xét nghiệm sinh hóa, huyết học trước và sau khi dùng thuốc, kết quả cho thấy Naturenz có tác dụng giảm mẩn ngứa, có nhiều người khỏi hẳn mẩn ngứa sau từ ba đến sáu tháng uống thuốc, tăng cường chức năng gan, tăng tạo máu, người bệnh ăn ngủ tốt hơn. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát các đặc tính của hàng chục loại rau, củ, quả, từ đó tìm ra được những loại rau, củ, quả có hàm lượng chống ô-xy hóa cao nhất. Chế phẩm Naturenz ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại, chiết xuất không qua nhiệt độ mà vẫn bảo đảm tính chất của enzyme. Naturenz tổng hợp được các enzyme chiết xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên như nhựa quả đu đủ, dịch chiết từ mướp đắng, củ cải, quả gấc, quả lekima, tỏi, có ích cho quá trình khử độc, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Ngoài ra, Naturenz còn chứa Pluriamin được thủy phân từ nhộng tằm, là một hỗn hợp a-xít amin dễ hấp thu, cung cấp a-xít amin cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường thể trạng. Mỗi chất trong chế phẩm đều có ít nhiều tác dụng thải độc, tăng cường sức đề kháng, cho nên khi cộng hợp các chất, phối trộn với nhau, các chất này bổ sung tác dụng cho nhau làm tăng hiệu quả của chế phẩm. PGS, TS Nguyễn Thị Ngọc Dao khẳng định sản phẩm không thua kém các sản phẩm khác của nước ngoài. Ưu điểm nổi trội của Naturenz chính là các thành phần trong thuốc được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên chứ không phải là những dược chất tổng hợp thường thấy cho nên có thể sử dụng lâu dài, không gây hại cho cơ thể.

"Không muốn kết quả nghiên cứu chỉ nằm trong ngăn tủ"

Nhận thấy hiệu quả của Naturenz, Viện Công nghệ sinh học nhiều lần muốn đăng ký, sản xuất chế phẩm Naturenz thành thuốc, nhưng chưa làm được vì Viện không phải cơ quan có chức năng sản xuất thuốc. May mắn là ngay trong quá trình hoàn thiện quy trình công nghệ Naturenz, năm 2005, nhận thấy ý nghĩa nhân văn của đề tài, Công ty CP Dược Hậu Giang (DHG) tìm đến và đề nghị được tiếp nhận đề tài, đồng hành nghiên cứu. Việc làm này đánh dấu sự liên kết hợp tác giữa nhà khoa học và doanh nghiệp. "Không muốn nghiên cứu của mình mãi nằm trong ngăn tủ" và không chỉ dành riêng cho các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, PGS, TS Nguyễn Thị Ngọc Dao cùng Công ty DHG đã phát triển, nghiên cứu dành cho những người bệnh bị tăng men gan vốn rất phổ biến trong cộng đồng. DHG tiếp tục phối hợp cùng Trường ÐH Y Dược Thái Bình thử nghiệm lâm sàng Naturenz cho nhiều đối tượng mắc các vấn đề về gan và cho kết quả sản phẩm có hiệu quả hạ men gan. Kết quả nhận được chứng nhận của Bộ Y tế một lần nữa khẳng định chất lượng và sự phù hợp của Naturenz với người tiêu dùng Việt Nam.

Tổng Giám đốc Công ty DHG Phạm Thị Việt Nga cho biết, Naturenz chiết xuất từ các loại rau, củ, quả thường ngày, sử dụng nhân công và dây chuyền công nghệ sẵn có trong nước cho nên sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Ðối với nguyên liệu, công ty ưu tiên chọn nguyên liệu từ những nông trại sạch và có nguồn gốc cụ thể, được kiểm nghiệm nhằm bảo đảm chất lượng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đạt tiêu chuẩn cho phép. Việc sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu là các dược liệu của Việt Nam đã góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người nông dân. Trong tương lai gần, Công ty DHG và Viện Công nghệ sinh học có kế hoạch ký hợp đồng cụ thể với các hộ nông dân và nông trại nhằm chủ động xây dựng vùng trồng nguyên liệu sạch và đạt tiêu chuẩn, bảo đảm nâng cao chất lượng nguyên liệu đầu vào, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như ổn định thu nhập cho các hộ nông dân. Hiện nay, để đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài, công ty cũng đã tiến hành nghiên cứu thêm các dạng bào chế, hình thức sản phẩm để phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ