Chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã: Cần hành động của toàn cầu

Thứ Năm, 17/11/2016, 04:05:58
 Font Size:     |        Print
 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Hoàng tử Anh William chụp ảnh cùng các đại biểu.

NDĐT – “Đây là vấn đề của toàn cầu, không quốc gia đơn lẻ nào, một ngành hay một cấp nào có thể thực hiện hiệu quả việc ngăn chặn hoạt động buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã nếu thiếu một cơ chế hợp tác toàn diện, một cam kết hành động ở cấp cao”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu.

Sáng 17-11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự phiên khai mạc Hội nghị quốc tế cấp cao lần thứ 3 về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã.

Cùng dự có Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sonsay Siphandone, Hoàng tử Vương quốc Anh William, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Yury Fedotov và gần 100 đại biểu, đại diện lãnh đạo các tổ chức liên Chính phủ, tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, Việt Nam luôn quan tâm đến việc bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong đa dạng, bảo tồn sinh học, bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã. Như việc bảo đảm hài hòa giữa bảo tồn tài nguyên và tăng trưởng kinh tế; việc thay đổi nhận thức và sinh kế của một bộ phận dân cư phải sống dựa vào sự đa dạng tài nguyên sinh học; việc thay đổi nhu cầu và thói quen tiêu dùng các sản phẩm động, thực vật hoang dã; vấn đề hợp tác quốc tế, ngăn chặn vận chuyển hàng hóa là các vật, động thực vật hoang dã; rồi việc điều tra, truy tố, xét xử tội phạm trong lĩnh vực này… cũng có những hạn chế nhất định.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, hoạt động buôn bán trái pháp luật các loài thực, động vật hoang dã không còn nằm trong khuôn khổ quốc gia mà đã ở quy mô toàn cầu, có chiều hướng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp. Đặc biệt là hiện tượng buôn bán ngà voi, tê tê, sừng tê giác, các loài mèo lớn… với sự tham gia của các mạng lưới tội phạm có tổ chức quốc tế, đe dọa sự sinh tồn của nhiều loài nguy cấp, gây bất ổn an ninh, xã hội, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, ngăn chặn hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã quý hiếm là vấn đề toàn cầu. Để bảo vệ hiệu quả các loài động vật, thực vật hoang dã, cộng đồng quốc tế cần có cách tiếp cận tổng thể, trong đó chú trọng và thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Hoàn thiện thể chế, pháp luật và thực thi hiệu quả pháp luật; xóa bỏ các thị trường tiêu thụ bất hợp pháp, thực hiện các chiến dịch giảm và không còn tiêu dùng động vật, thực vật hoang dã trái phép; phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư sống trong các khu bảo tồn thiên nhiên và tăng cường hợp tác, điều phối quốc tế.

Phó Thủ tướng Lào Sonxay Siphandone cũng cho rằng chúng ta đang chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ đa dạng sinh học trên toàn cầu và cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng này. 49 khu bảo tồn của Lào chiếm đến 35% diện tích. Chính phủ Lào đã thông qua cơ chế ngăn chặn tình trạng suy giảm động vật hoang dã.

“Chúng ta cần có những biện pháp phục hồi cân bằng hệ sinh thái, cần có sự chung tay hợp tác quốc tế để bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã”, Phó Thủ tướng Lào kêu gọi, đồng thời nhấn mạnh cam kết của nước này trong việc chung tay chống lại nạn buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã.

Hoàng tử Anh William: Chúng ta đủ năng lực để ngăn chặn

Hoàng tử Anh William.

Là một người tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã, tại hội nghị, Hoàng tử Anh William cho rằng hiện tượng này đang rất khủng hoảng, và cần có ý kiến, hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ các loài sinh vật trong tự nhiên.

“Voi và tê giác vẫn bị săn bắt. Bảy năm qua, số lượng voi trên toàn cầu giảm đi 30%”, Hoàng tử Anh nói.

Theo Hoàng tử William, chúng ta cần sáng tạo hơn trong phòng chống săn bắt và buôn bán động, thực vật hoang dã. Chúng ta thừa nhận việc tiêu dùng sử dụng các sản phẩm từ loài hoang dã là động thái khiến cho việc săn bắt phát triển. Mỹ đã có luật, còn Anh đang xem xét thông qua.

“Khủng hoảng là cơ hội để chúng ta có niềm tin, sức mạnh giải quyết vấn đề này. Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực để ngăn chặn điều này”, Hoàng tử Anh khẳng định.

Cũng tại phiên khai mạc, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng giám đốc Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc Yury Fedotov nhận định, Việt Nam là một quốc gia đa dạng về hệ sinh vật, có nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm như hổ, tê tê… Việt Nam cũng là một trong những địa điểm chuyển tiếp cho các hoạt động buôn bán như hổ, ngà voi. Ông đánh giá cao Việt Nam cũng như các nước đã cam kết mạnh mẽ về chính trị để đấu tranh chống lại hoạt động này. Liên hợp quốc cũng sẽ luôn ở bên cạnh các quốc gia trong cuộc chiến bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã.

Hội nghị quốc tế chống buôn bán trái phép động vật hoang dã là sáng kiến của Chính phủ Anh, lần đầu được tổ chức ở thủ đô London năm 2014; lần hai ở Kasane, Botswana. Hoàng tử William là Chủ tịch của United for Wildlife (Đoàn kết vì Động vật Hoang dã), dự án liên hiệp giữa bảy tổ chức bảo vệ động vật hoang dã lớn nhất thế giới, dưới sự chủ trì của Quỹ từ thiện Hoàng gia Anh. Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 3.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các bộ chuyên ngành, các trưởng đoàn có 46 quốc gia, Liên hiệp châu Âu, bảy tổ chức quốc tế, hơn 40 tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ... Dự kiến, sau hội nghị, sẽ đưa ra Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động thực vật hoang dã.

46 trưởng đoàn, nhiều tổ chức quốc tế, phóng viên trong nước và quốc tế tham gia Hội nghị.

Vương quốc Anh sẽ là quốc gia tổ chức hội nghị thứ tư vào đầu năm 2018 để đánh giá quá trình thực hiện những hành động đã được đề xuất và tái khẳng định quyết tâm thông qua việc thực hiện những động thái tích cực khác.

HỒNG VÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC