Ba cá thể gấu đen châu Á được bàn giao để bảo tồn

Thứ Ba, 12/03/2019, 10:47:16

NDĐT- Ngày 12-3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai phối hợp Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt tiến hành bàn giao ba cá thể gấu đen châu Á nuôi nhốt để bảo tồn.

Ba cá thể gấu đen châu Á được bàn giao để bảo tồn

Nhân viên kiểm tra sức khỏe của gấu trước khi đưa lên xe vận chuyển về Ninh Bình.

Theo đó, sáng cùng ngày, hai cá thể gấu đen châu Á đực, nặng hơn ba tạ, thuộc nhóm IB, có tên khoa học là Ursus thibetanus, nuôi nhốt tại Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa khoảng 20 năm nay được bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt.

Trước đó, qua vận động, hai cá thể gấu đen châu Á này đã được người dân giao nộp cho Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa. Trong quá trình nuôi nhốt, hai cá thể gấu ngựa này được Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cấp phép, gắn chip để theo dõi.

Sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, nhân viên của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã tiến hành gây mê, kiểm tra sức khỏe của gấu để vận chuyển về trung tâm bảo tồn gấu tại tỉnh Ninh Bình.

Chiều cùng ngày, một cá thể gấu cái, cùng chủng loại trên, cũng sẽ được một người dân đang nuôi nhốt tại huyện Trảng Bom, bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt.

Liên quan gấu nuôi nhốt tại hộ dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ngày 26-2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh mổ khám nghiệm để tìm nguyên nhân cá thể gấu ngựa hơn 20 năm tuổi của hộ bà Lê Thị Mai Thảo, ngụ khu phố 7, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc bị chết. Điều đáng nói, đây là cá thể gấu thứ tư của hộ bà Thảo bị chết trong thời gian chưa đầy một tuần.

* Bàn giao hai gấu ngựa cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

THIÊN VƯƠNG