Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam xây dựng biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia

Thứ Bảy, 23/02/2019, 15:11:56

NDĐT - Tại buổi làm việc với Đoàn chuyên gia Hiệp hội Xúc tiến Sáng chế Hàn Quốc (KIPA) tối ngày 23-2, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia” đã và đang triển khai, lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, đề nghị KIPA hỗ trợ xây dựng biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia.

Biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia sẽ là cơ sở để người tiêu dùng xác định nguồn gốc các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, là phương tiện hỗ trợ các nhà quản lý trong việc quản lý, giám sát, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và là công cụ quảng bá, thương mại hóa các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cho biết, Việt Nam có thế mạnh về sản xuất các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của đạt 31 tỷ USD và ước đạt 40 tỷ USD trong năm 2018. Để bảo đảm phát triển bền vững và mở rộng hơn nữa thị trường cho các sản phẩm này, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm việc nâng cao và phát huy vai trò của chỉ dẫn địa lý. Đến hết năm 2018, đã có 63 sản phẩm của Việt Nam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Để tăng cường phối hợp trong công tác này, ngày 8-8-2018, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương đã ký kết Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý. Tuy vậy, công tác quản lý và quảng bá về chỉ dẫn địa lý của Việt Nam còn gặp khó khăn khi số lượng chỉ dẫn địa lý còn ít, nhất là chưa có biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia. Đây là những vấn đề mà Việt Nam cần giải quyết trong thời gian tới để thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm nông nghiệp, giúp các sản phẩm được khai thác và quảng bá tại thị trường Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bà Won Hụiae, Trưởng đoàn KIPA, khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ Cục SHTT xây dựng và triển khai Dự án Dự án “Xây dựng biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia”. KIPA sẽ làm việc cụ thể với các đơn vị chức năng của Cục SHTT và các bộ, ngành để có đủ cơ sở đánh giá về sự cần thiết, bối cảnh, cơ sở pháp lý và tiến trình xây dựng Dự án trình để Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ và tổ chức triển khai.

Trước đó, KIPA đã hỗ trợ cho Việt Nam một số dự án phát triển tài sản trí tuệ như: Hỗ trợ phát triển các sản phẩm lụa Quảng Nam, Phát triển công nghệ xử lý nước thải tại Công ty Busadco của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.

MINH PHƯƠNG