Hỗ trợ hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Thứ Bảy, 29/12/2018, 02:17:21

Thời gian qua, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP 2) đã hỗ trợ tài chính, tư vấn, đào tạo cho 35 dự án khởi nghiệp, tư vấn soạn thảo nhiều chính sách quan trọng về khởi nghiệp... Các hoạt động của chương trình đã thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), hướng tới nền kinh tế phát triển bền vững dựa trên ĐMST.

Chương trình Đối tác ĐMST Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 là chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Phần Lan đồng tài trợ. Chương trình hướng tới các mục tiêu dài hạn là hỗ trợ phát triển kinh tế và hệ thống ĐMST cho Việt Nam. Theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, IPP 2 được khởi xướng từ 10 năm trước, đã mang đến một xu hướng mới và tư duy hiện đại về ĐMST từ kinh nghiệm của Phần Lan và các quốc gia tiến bộ trên thế giới. Đây là bước đi đầu tiên của Việt Nam trong sử dụng ĐMST như là công cụ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Từ năm 2014 đến 2018, IPP 2 được triển khai đã thúc đẩy sự hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, nuôi dưỡng tinh thần doanh nhân khởi nghiệp ĐMST, phát triển đội ngũ doanh nghiệp mạnh. Nhiều sản phẩm ra đời từ sự hỗ trợ của chương trình đã khẳng định được uy tín và vị thế của sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế. Thí dụ, dự án “Thương mại hóa máy phát tia plasma lạnh cho ứng dụng trong y sinh” của TS Đỗ Hoàng Tùng và TS Nguyễn Thế Anh (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã được chương trình hỗ trợ tài chính, đào tạo về khởi nghiệp và kinh doanh. Đến nay, máy phát tia plasma lạnh (PlasmaMed) đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm trang thiết bị y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế. Với ưu điểm là hỗ trợ điều trị vết thương bằng cơ chế thổi trực tiếp môi trường plasma lạnh vào vết thương, giúp diệt khuẩn, giảm viêm, kích thích tăng sinh, máy đã được hơn 50 bệnh viện trong cả nước sử dụng, giúp người bệnh giảm thời gian và chi phí điều trị so với các phương pháp khác. Trên thế giới, việc ứng dụng công nghệ plasma lạnh trong điều trị vết thương hở mới chỉ được áp dụng tại một số quốc gia như: Đức, I-xra-en, Nga… TS Đỗ Hoàng Tùng cho biết, chương trình đã giúp nhóm được sống trong môi trường năng động của các nhà khởi nghiệp ĐMST, đã làm thay đổi tư duy của nhóm nghiên cứu.

Ở lĩnh vực tư vấn chính sách, chương trình đã mời các chuyên gia quốc tế tham gia tư vấn, soạn thảo các chính sách có tác động lớn cho Việt Nam, như: Chương trình 844 hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia; Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi; tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, nâng cao năng lực cho gần 100 cán bộ hoạch định chính sách về khoa học, công nghệ và ĐMST. Đồng thời, thiết kế chương trình đào tạo khung theo chuẩn quốc tế, thử nghiệm đào tạo và cấp chứng chỉ cho 12 chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp và hơn 150 giảng viên nguồn về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của 50 trường đại học và tổ chức giáo dục trong cả nước. Các khóa đào tạo cung cấp nguồn chuyên gia tư vấn và giảng viên chất lượng cao, góp phần đổi mới tư duy, lan tỏa văn hóa ĐMST ở Việt Nam. Qua việc tài trợ cho dự án của một số trường đại học, chương trình đã thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trong các trường đại học và khuyến khích đưa chương trình đào tạo về khởi nghiệp và ĐMST giảng dạy. Giám đốc IPP 2 Trần Thu Hương cho biết, thông qua việc hỗ trợ các trường đại học sẽ gián tiếp cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Sự tham gia tích cực của các trường đại học và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trong trường đại học sẽ là xu hướng được các trường quan tâm để ươm mầm, nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo, sự ra đời của doanh nghiệp khởi nghiệp. Mặt khác, để đánh thức tiềm năng của doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên ĐMST, cần có chính sách, cơ chế thỏa đáng, giúp những doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ có thể trưởng thành trong tương lai.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp ĐMST là một giải pháp quan trọng nhằm tăng số lượng và chất lượng doanh nghiệp tại Việt Nam. Chủ trương phát triển khởi nghiệp ĐMST đã được khẳng định tại nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ nỗ lực phối hợp các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hành lang pháp lý để hỗ trợ, đầu tư hoạt động khởi nghiệp ĐMST.

Nhật Minh