Ô nhiễm không khí nghiêm trọng đe dọa sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng đe dọa sức khỏe con người

NDĐT – Chất lượng không khí ở Việt Nam, nhất là tại Hà Nội đang trong tình trạng báo động, khiến cho người dân thực sự lo lắng. Một tỷ lệ lớn dân số Việt Nam và hệ sinh thái quốc gia đang bị phơi nhiễm với không khí ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn cho phép.  (17/01/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch 

  16/01/2017
Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch là vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế triển khai cần có môi trường thông thoáng, nhất là một thị trường khoa học và công nghệ (KH và CN) hoạt động hiệu quả để phát huy những kết quả của các công trình nghiên cứu, góp phần nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và tăng thu nhập cho người dân. 

Thương tiếc người thầy, người bạn lớn

  16/01/2017
May mắn được biết, được học và cùng làm việc với Giáo sư (GS) Võ Quý từ năm 1958 cho đến nay đã tròn 59 năm, đối với tôi, GS Võ Quý vừa là người thầy, người đồng chí, người anh vô cùng kính trọng và quý mến. Ông là tấm gương sáng cho các thế hệ học tập, noi theo về đạo đức trong sáng và thủy chung với nghề nghiệp của một nhà giáo. 

Mời người dân tham quan, giám sát hoạt động Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

  10/01/2017
NDĐT - Sáng 10-1, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã mời người dân huyện Tuy Phong tới tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác quản lý môi trường của nhà máy. 

Ứng dụng ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

  10/01/2017
NDĐT - Hàng chục năm trở lại đây, nhiều quốc gia trên thế giới đang "chạy đua" phóng vệ tinh nhỏ, sử dụng dữ liệu vệ tinh viễn thám vào các mục đích khác nhau. Ở Việt Nam, kể từ khi phóng vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên (tháng 5-2013), hoạt động ứng dụng ảnh vệ tinh viễn thám ngày càng được quan tâm hơn nhằm phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.  

Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da

  09/01/2017
NDĐT - Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh được sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh tổ chức Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da tại Việt Nam năm 2017, nhằm mục tiêu nâng cao các hợp tác nghiên cứu cơ bản và đưa vào ứng dụng lâm sàng cho các liệu pháp mới các bệnh liên quan đến tế bào biểu mô ung thư, bệnh về da cho người Việt Nam.  

Tạo động lực cho các nhà khoa học nghiên cứu

  09/01/2017
NDĐT - Đã có 9 công trình đặc biệt xuất sắc được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình xuất sắc được xét tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KH&CN).  

Nghệ thuật graffiti mang thông điệp bảo vệ tê giác

  09/01/2017
NDĐT- Từ ngày 9 đến 15-1, 12 bức tường ở phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh sẽ được các nghệ sĩ graffiti vẽ thành các bức tranh sống động mang thông điệp về việc bảo vệ tê giác. 

Khắc phục, xử lý chất độc hóa học/đi-ô-xin tồn lưu sau chiến tranh

  08/01/2017
NDĐT - Sáng 8-1, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi kiểm tra thực tế Dự án xử lý chất độc đi-ô-xin tại sân bay Đà Nẵng.  

Trao giải thưởng cho 197 đề tài Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016

  07/01/2017
NDĐT - Tối 7- 1, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2016. 

Giải độc gan bằng công nghệ sinh học

  07/01/2017
Từ một công trình nghiên cứu tìm hợp chất hữu cơ hỗ trợ giải độc cho những người bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, sau hơn 20 năm, các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, hoàn chỉnh công nghệ tạo ra chế phẩm Naturenz. Naturenz được phát triển thành loại thuốc giải độc gan chứa các thành phần được trích ly từ nhựa các loại rau, củ, quả của Việt Nam. 

Đình chỉ hoạt động và xử phạt nhà máy xi- măng Vạn Ninh vì gây ô nhiễm

  06/01/2017
NDĐT- Ngày 6-1, Sở Tài nguyên – Môi trường (TN- MT) Quảng Bình cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng và đình chỉ tạm thời hoạt động đối với nhà máy xi-măng Vạn Ninh (Công ty CP Vicem Hải Vân) đóng tại thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh vì đã để khói bụi không qua xử lý thải ra môi trường.  

Cương quyết xóa bỏ lò vôi gây ô nhiễm môi trường ở Thái Bình

  06/01/2017
NDĐT - Sau một thời gian tuyên truyền, vận động, đối thoại thẳng thắn, cởi mở với nhân dân, sáng 6-1, những hộ dân đầu tiên ở khu vực cầu Nghìn, thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) đã tự nguyện tháo dỡ các lò vôi thủ công nhiều năm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.  

10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường

  05/01/2017
NDĐT – Ngày 30-12-2016, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ký Quyết định số 3110/QĐ-BTNMT về việc công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016. Quyết định này được công bố ngày 4-1, theo đó, các sự kiện bao gồm:  

Không để trí tuệ và nền khoa học Việt Nam thua kém trên sân nhà

  04/01/2017
NDĐT - Năm 2016, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (HLKH và CNVN) công bố hơn 2.000 công trình khoa học, trong đó có hơn 740 công trình được đăng trên các tạp chí quốc tế đạt chuẩn ISI. Đồng thời, Viện có 11 phát minh sáng chế và 17 giải pháp hữu ích. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ (KH - CN) của Viện, như đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, còn nặng về lý thuyết, thiếu gắn bó thực tiễn; phải phấn đấu không để nền khoa học Việt Nam thua kém trên sân nhà…