Ngân hàng Thế giới:

Tăng trưởng toàn cầu năm 2017 đạt 2,7% bất chấp mức đầu tư thấp

Thứ Năm, 12/01/2017, 03:38:03
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngân hàng Thế giới dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng 2,7% trong năm 2017 sau khi nằm ở mức thấp trong thời kỳ hậu khủng hoảng trong năm qua.

Báo cáo vừa công bố của WB cho rằng, cơ sở để nhận định là một số cản trở tại các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển xuất khẩu hàng nguyên vật liệu sẽ bị gỡ bỏ và cầu nội địa tại các nước này vẫn duy trì tốt.

Ngân hàng này cũng dự báo, tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ tăng và đạt mức 1,8% trong năm 2017. Kích thích tài khoá tại các nền kinh tế lớn, nhất là tại Hoa Kỳ sẽ đẩy nhanh tăng trưởng trong nước và toàn cầu cao hơn dự kiến, mặc dù bảo hộ mậu dịch có thể gây nên tác động tiêu cực. Tỷ lệ tăng trưởng chung của thị trường mới nổi và các nước đang phát triển dự kiến đạt 4,2% trong năm nay, cao hơn mức 3,4% năm ngoái trong bối cảnh giá cả hàng nguyên vật liệu tăng nhẹ.

Tuy nhiên, WB lưu ý, viễn cảnh chung này vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi định hướng chính sách chưa rõ ràng tại các nền kinh tế lớn. Tình trạng này nếu còn tồn tại lâu cũng sẽ kéo dài thời kỳ đầu tư thấp tại tất cả các nền kinh tế thu nhập thấp, trung bình và cao.

“Sau một số năm tăng trưởng thấp đáng thất vọng trên toàn cầu, đã xuất hiện các chỉ dấu đáng khích lệ về cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế,” ông Jim Yong Kim, chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới nói. “Bây giờ là lúc chớp lấy đà tăng trưởng và tăng cường đầu tư vào hạ tầng và con người. Đây là điều cực kỳ quan trọng nhằm đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm, cần thiết để xoá bỏ nghèo cùng cực”.

Ông Paul Romer, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới, cho rằng: “Nếu chúng ta không đầu tư và xây dựng các con đường mới thì các nhà đầu tư tư nhân cũng không đầu tư để xây dựng các khu nhà mới. Nếu không xây dựng nơi làm việc được kết nối với khu dân cư thì hàng tỷ người muốn tham gia vào nền kinh tế hiện đại cũng sẽ không có cơ may đầu tư vào nguồn vốn con người bằng cách vừa làm vừa học”.

X.B

Chia sẻ