Tạo điều kiện phát triển không gian sáng tạo

Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về số lượng những không gian sáng tạo, với khoảng 60 mô hình. Những không gian này tạo nên bản sắc riêng cho đô thị, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân, nhất là giới trẻ, đồng thời thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên, thành phố cần hoàn thiện hơn những chính sách khuyến khích các không gian sáng tạo phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. (01/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

  19/11/2018
Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, 5 năm qua thành phố Hà Nội đã xác định: Ðổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới là một trong ba khâu đột phá, nhiệm vụ quan trọng. Thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo nên sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã tập trung lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, bám sát thực tiễn, đề ra các giải pháp cụ thể. Các đề án, chương trình công tác đã được triển khai kịp thời. Thành phố ưu tiên tăng ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục; đầu tư mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên… Nhờ đó, đã đạt kết quả toàn diện, trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo. 

Chủ tịch UBND thành phố tiếp công dân vào ngày thứ ba, tuần thứ ba hằng tháng

  19/11/2018
Thực hiện quy định Luật Tiếp công dân và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, trong thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung đã tổ chức tiếp công dân hoặc ủy quyền cho các phó chủ tịch luân phiên tiếp công dân vào ngày thứ ba, tuần thứ ba hằng tháng tại hai địa điểm, số 34 phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 phố Hoàng Diệu, quận Hà Ðông.  

Xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường

  19/11/2018
Nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thời gian qua TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và bước đầu đạt hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn không ít hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường cần sớm được tháo gỡ. 

Quyết liệt thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội

  19/11/2018
Ðến hết tháng 9-2018, số tiền nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi trên địa bàn Hà Nội là hơn 1.600 tỷ đồng, bằng 4,32% kế hoạch thu, giảm 423,3 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Dù tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội của Hà Nội đã giảm, song vẫn cao hơn so với tỷ lệ trung bình của cả nước, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 300 nghìn người lao động, đòi hỏi thành phố cần nỗ lực hơn nữa trong công tác này. 

Thiếu tế nhị

  19/11/2018
Chiều muộn, phố xá bắt đầu lên đèn. Tại một nhà hàng trên phố Nguyễn Chí Thanh, khách kéo đến mỗi lúc một đông. Các dãy bàn gần như kín chỗ, khách này chưa kịp đứng lên đã có vị khách khác đợi sẵn để ngồi xuống. Một chiếc xe máy mới coóng lao thẳng lên vỉa hè. Hai cô gái trẻ vai đeo túi, xuống xe, dáng vẻ điệu đà bước vào nhà hàng. Một cô tóc ngắn, diện áo khoác mỏng mầu xanh nước biển. Cô kia tóc xõa ngang vai, quần bò te tua, áo thun bó sát. Khách tuy đông nhưng ai nấy đều chịu khó đứng chờ. Hai cô gái mới đến đi lại sấn sổ, sục sạo ngó nghiêng từng bàn tìm chỗ trống. Vừa thấy đôi vợ chồng nọ đứng dậy, hai cô liền nhảy xổ vào chiếm chỗ, mặc dù có mấy vị khách khác đã đợi sẵn từ trước. Sau khi tranh ngồi xuống ghế, các cô hắng giọng í ới réo gọi nhân viên lễ tân đến để gọi món. 

Mùa cúc họa mi

  19/11/2018
Những ngày chớm đông, Hà Nội bỗng đẹp ngỡ ngàng với những khóm cúc họa mi trắng tinh khôi và dịu dàng. Những bông cúc xinh xắn, cánh trắng, nhụy vàng, nở rộ tại các cánh đồng, những gánh hàng hoa khiến nhiều người không khỏi xao xuyến. 

Cần sự nỗ lực từ hai phía

  15/11/2018
Kéo dài hơn một giờ so với dự kiến, buổi gặp gỡ, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với phụ nữ Thủ đô đã thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu, đại diện cho 3,9 triệu phụ nữ Thủ đô. Buổi gặp gỡ, đối thoại với người đứng đầu Đảng bộ thành phố đã tiếp thêm động lực, giúp phụ nữ tự tin phấn đấu, góp phần xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại. 

Khắc phục tình trạng thiếu trường học tại các khu đô thị

  15/11/2018
Theo Nghị quyết số 05/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội về “Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, thường xuyên, chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch mạng lưới trường học thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030” thì mỗi xã, phường, thị trấn, khu đô thị mới phải có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường THCS công lập. Tuy nhiên, theo khảo sát, hầu hết các khu đô thị đều thiếu trường trầm trọng, gây áp lực cho các trường học công hiện có tại khu dân cư. 

Khơi lên niềm đam mê khởi nghiệp

  15/11/2018
Dù còn đang ngồi trên ghế giảng đường đại học, nhưng nhiều sinh viên luôn khát khao khởi nghiệp. Tuy vậy, việc khởi nghiệp trong sinh viên còn hạn chế không ít. Không ít bạn có ý tưởng hay, nhưng lại thiếu vốn, kinh nghiệm… để đưa ý tưởng vào thực tế. 

Ký ức từ nhịp trống chèo

  15/11/2018
Ai yêu âm nhạc truyền thống, nếu có thể hát được vài làn điệu chèo, mới thấm hết hồn quê Bắc Bộ trong từng nhịp phách, mới thấy hết ngôn ngữ đa thanh, đa nghĩa trong cách nói ví von giàu tính tự sự, trữ tình trong mỗi câu hát. Trải qua bao thế kỷ, chèo thấm vào đời sống dân gian, không kể nông thôn hay thành thị, qua những câu hát, lời ru của bà, của mẹ. Muốn thấy được cái hay, cái đẹp, cái đặc sắc của loại hình nghệ thuật này, phải thật sự đắm mình trong không gian của các chiếu chèo hay sân khấu biểu diễn. Chèo là loại hình nghệ thuật đặc trưng của văn hóa lúa nước, gần gũi với đời sống, được dạy theo lối truyền khẩu cho nên có sức sống lâu bền và độc đáo. 

Làng lụa Vạn Phúc đổi mới để thu hút khách du lịch

  15/11/2018
Tuần Văn hóa du lịch - thương mại làng nghề Vạn Phúc diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, từ trình diễn, giới thiệu nghề dệt, rước kiệu tổ nghề, cho đến các hoạt động văn hóa - văn nghệ, ẩm thực... Chuỗi hoạt động quy mô này do UBND phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) phối hợp nhân dân địa phương tổ chức, nhằm quảng bá làng nghề, thu hút khách du lịch. Cách làm của Vạn Phúc cần được nhân rộng ở những địa phương khác. 

Tạo cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ

  15/11/2018
Tiến độ cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ tại Hà Nội rất chậm trễ và đang gặp không ít khó khăn. Vì vậy, rất cần một cách làm mới để thu hút các nhà đầu tư tham gia nhiều hơn.