Những chuyển biến bước đầu

Những chuyển biến bước đầu

Bài 2 : Những đòi hỏi bức thiết về hạ tầng giao thông Lập lại trật tự đô thị là chủ trương đúng đắn của TP Hà Nội nhưng quá trình triển khai bộc lộ nhiều bất cập do số lượng phương tiện giao thông cá nhân lớn, cho nên hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được; “kinh tế vỉa hè” vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội của thành phố. Để khắc phục, đòi hỏi thành phố thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ từ quy hoạch, quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị. (23/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thanh niên

  23/03/2017
Với 116 cơ sở Đoàn trực thuộc, hơn 703 nghìn đoàn viên và khoảng 2,7 triệu thanh niên, Hà Nội là đơn vị có số lượng đoàn viên, thanh niên lớn nhất cả nước và số đầu mối cơ sở Đoàn đứng thứ hai cả nước. Trong những năm qua, phát huy xung kích của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn của Thủ đô đã tiên phong tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, dám chọn và thực hiện các việc khó, việc mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, đơn vị và thành phố. 

Vi phạm nhiều, xử lý chậm

  20/03/2017
Trong năm 2016 và hai tháng đầu năm nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 267 vụ vi phạm pháp luật đê điều, các cơ quan, lực lượng chức năng mới xử lý được 31 vụ (11,61%), còn tồn đọng 236 vụ chưa được giải quyết. Các lỗi vi phạm chủ yếu là tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép, tình trạng xe quá tải chạy trên đê, đổ phế thải ven sông, tập kết vật liệu xây dựng và xây dựng công trình trái phép.  

Tăng nguồn cung, nhiều lựa chọn

  20/03/2017
Mặc dù thị trường chưa có cú huých mạnh để tạo tăng trưởng đột biến, nhưng giá bất động sản có dấu hiệu tăng nhẹ. Nguyên nhân phần lớn được cho là những chính sách hiệu quả của Nhà nước đã giúp nền kinh tế từng bước phát triển ổn định trở lại. 

Doanh nghiệp chú trọng tới quyền của người tiêu dùng

  20/03/2017
Giảm giá, khuyến mại, vận chuyển miễn phí, tăng chế độ bảo hành, giải đáp các ý kiến trong thời gian ngắn nhất… là những hành động cụ thể mà nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đang triển khai, hưởng ứng Ngày Quyền người tiêu dùng Việt Nam. Nhân dịp này, các đơn vị tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật tới đông đảo học sinh, sinh viên, người dân, doanh nghiệp, từng bước nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi người dân khi tham gia tiêu dùng. 

Gặp nạn vì… đất thải

  20/03/2017
Mưa phùn lất phất, tuyến đê Hữu Hồng, đoạn từ dốc Tứ Hiệp đến dốc Khuyến Lương, mặt đường trở nên lầy lội. Lúc ấy, một chiếc xe máy mầu cam do cô gái trẻ điều khiển chạy ì ạch. Cô phải mím chặt môi, cố gắng ghìm tay lái trên quãng đường ngập bùn. 

Làng nghề sơn mài Hạ Thái

  20/03/2017
Hàng trăm năm nay, những người thợ thủ công và nghệ nhân làng nghề sơn mài Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội), với đôi bàn tay khéo léo đã làm ra các sản phẩm sơn mài độc đáo, bền đẹp, được ưa chuộng tại thị trường trong và ngoài nước... Hiện nay, xã Duyên Thái đã quy hoạch và xây dựng các cụm, điểm công nghiệp ngay tại làng nghề Hạ Thái để các cơ sở phát triển sản xuất; đồng thời thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu về làng nghề. 

Kinh nghiệm của Gia Lâm trong công tác cấp sổ đỏ

  20/03/2017
Diện tích đất rộng, có nguồn gốc phức tạp, ít gia đình có đủ giấy tờ về đất; có thời điểm tồn đọng hàng nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do người dân không đến nhận… là những khó khăn rất lớn của huyện Gia Lâm trong công tác quản lý đất đai nhiều năm trước. Nhưng nhờ những nỗ lực trong tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân, kết hợp việc xử lý linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu được cấp sổ đỏ, Gia Lâm đã trở thành địa phương dẫn đầu thành phố về lĩnh vực này. 

Tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội khi giải quyết vấn đề bức xúc

  20/03/2017
Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và UBND thành phố Hà Nội ngày 17-3 đã ký kết Chương trình phối hợp triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân giai đoạn 2017-2021. 

Thành công từ sự đồng thuận

  16/03/2017
Không rầm rộ như những lần trước, đợt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô theo Kế hoạch số 01 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, được thực hiện theo phương châm kiên trì, bài bản, tuân thủ theo đúng ba bước (tuyên truyền, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan thực hiện; thông báo, nhắc nhở sai phạm, cho thời gian khắc phục; kiểm tra, xử phạt, cưỡng chế theo quy định).  

Hoa gạo vẫn đỏ lửa

  16/03/2017
Cuối mùa lễ hội thưa vắng người, thong dong buông thuyền xuôi suối Yến vào chùa Hương, anh chợt ngỡ ngàng, sững sờ. Sương mù trên sườn núi tan loãng dần. Những bông hoa gạo đỏ rực như từng đốm lửa cháy bùng, lã tã rơi theo gió. Lác đác dọc sườn núi, gạo tỏa bóng đơn côi, lặng lẽ thả dăm bông lửa tàn, lập lòe, chơi vơi. Bao năm rồi, cứ tưởng mầu hoa lửa đã lụi tàn, nguội tắt. Vậy mà vẫn cháy âm ỉ trong ký ức, chợt sáng lên những bóng hình ngỡ đã chìm vào lãng quên…  

Bắc Từ Liêm tạo đột phá từ cải cách hành chính

  16/03/2017
Khắc phục những khó khăn của một đơn vị hành chính mới, quyết tâm chọn cải cách hành chính là khâu đột phá, sau ba năm thành lập, quận Bắc Từ Liêm có bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng đô thị của quận còn nhiều khó khăn và cần tiếp tục được đầu tư phát triển trong thời gian tới. 

Linh hoạt cơ chế cho vay hộ nghèo

  16/03/2017
Hà Nội đã chủ động tạo lập nguồn vốn tín dụng chính sách đặc thù từ ngân sách địa phương để bổ sung vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội. Nhờ đó, những năm qua, tăng tRưởng tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn luôn đạt khá. 

Nhộn nhịp các tua du lịch Xuân

  16/03/2017
Nhu cầu du lịch đầu Xuân của người dân Thủ đô đang tăng cao. Theo ghi nhận ở các công ty lữ hành Hà Nội, lượng khách đặt các tua du lịch lễ hội, du lịch hành hương năm nay tăng cao hơn năm trước. Mới đây, khi bộ phim "Kông: Ðảo Ðầu lâu" với nhiều cảnh quay ở Quảng Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh được khởi chiếu, nắm bắt thị hiếu của khách du lịch, một số doanh nghiệp lữ hành đã nhanh chóng xây dựng tua du lịch tham quan các địa danh trong phim. 

Chấn chỉnh tác phong, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức

  16/03/2017
Sau một năm thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy Hà Nội về "Ðẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức", hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Niềm tin và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan công quyền tăng đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập trong thủ tục hành chính, một số cán bộ thiếu trách nhiệm với công việc, đòi hỏi sự chấn chỉnh mạnh mẽ hơn nữa.