Gìn giữ bản sắc làng quê khi xây dựng nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đem lại sức sống mới cho những làng quê. Tuy nhiên, ở không ít địa phương, do nhìn nhận cứng nhắc mà phong trào bê-tông hóa diễn ra rầm rộ. Vẻ đẹp của làng quê, nhất là nét đẹp kiến trúc, cảnh quan với không gian xanh, với cổng làng, cây đa, bến nước, mái đình... đang dần biến mất. Một số nét văn hóa khác cũng có nguy cơ phai nhạt. (22/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

Cho thành phố thêm xanh

  24/01/2019
Khi mới triển khai vào năm 2016, chương trình trồng mới một triệu cây xanh của thành phố Hà Nội gặp không ít ý kiến khác nhau. Có ý kiến lo ngại khó đạt được số lượng ấy, có ý kiến lại cho rằng chất lượng sẽ không bảo đảm. Nhưng bằng sự quyết tâm cao cùng các kế hoạch cụ thể, chương trình trồng mới một triệu cây xanh trên địa bàn Thủ đô đã về đích trước hai năm. 

Nâng cao tính bảo mật khi sử dụng thẻ ATM

  24/01/2019
Mới đây, một khách hàng sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã bị kẻ gian sử dụng thẻ giả để rút gần 40 triệu đồng trong tài khoản. Sự việc này một lần nữa khiến người sử dụng thẻ hoang mang, nhất là vào thời điểm sát Tết khi nhu cầu giao dịch qua thẻ ATM tăng cao, đòi hỏi cơ quan quản lý sớm có biện pháp ngăn chặn. 

Kể chuyện Hà Nội xưa qua chiếc áo chần bông

  24/01/2019
Khi nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy giới thiệu những chiếc áo chần bông thủ công đến công chúng, đã có những tiếng ồ lên ngạc nhiên: “Ngày xưa, ông bà tôi đã mặc những chiếc áo kiểu thế này”. Quả thật, nếu tìm lại những bức ảnh Hà Nội xưa, nhất là vào dịp Tết, ta sẽ thấy rất nhiều người mặc những chiếc áo chần bông lịch lãm. Nhưng điều khiến chị Thủy say mê với áo chần bông không chỉ có thế. Qua chiếc áo chần bông, chị muốn kể câu chuyện văn hóa mặc Hà Nội xưa, từ đó thể hiện sự tự tôn văn hóa dân tộc. 

Cổ tích ở làng trẻ em SOS

  24/01/2019
Ấn tượng bởi câu chuyện về làng trẻ em SOS Hà Nội trong dịp Tết từng đọc trong sách giáo dục công dân năm lớp 6, từ nhiều năm trước, Hoàng Quý Bình đã mong ước khi nào ra Hà Nội học đại học sẽ đến thăm ngôi làng đặc biệt này. Vì vậy, ngay từ năm thứ nhất học đại học, Bình bắt đầu lên mạng xã hội tìm hiểu về làng trẻ em SOS. Sau đó không lâu, ngôi làng trở thành chốn đi về quen thuộc của Bình. “Tối nào em cũng bắt xe buýt từ phòng trọ ở gần trường đi đến làng để dạy kèm cho các em nhỏ. Suốt một năm liền, em cứ một mình đi về như vậy”, chàng trai sinh năm 1995 nhớ lại. 

Ðổi mới công nghệ thông tin theo hướng hiện đại, thông minh

  22/01/2019
Năm 2018, Hà Nội tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, tạo chuyển biến căn bản về xây dựng chính quyền điện tử và hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Ðồng thời, phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông theo xu hướng công nghệ mới, hiện đại, góp phần phát triển kinh tế và phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân. 

Nguồn cung dồi dào

  22/01/2019
Theo đánh giá của các chuyên gia, nhờ kinh tế Thủ đô tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng, cho nên nguồn cung các dự án bất động sản dù khá dồi dào, nhưng vẫn sẽ bảo đảm tính thanh khoản cao. 

Ẩn họa từ việc hóa vàng mã

  22/01/2019
Tranh thủ xuống phố chọn mua cành đào ưng ý, chị Nhã vội trở về. Vừa tới đầu khu tập thể, chị chột dạ khi thấy đông người nhốn nháo. Ở góc tầng 4 khu nhà chị Nhã ở thấp thoáng bóng dáng bảo vệ, dân phòng tất tả chạy qua chạy lại. Chị định lao vội lên, nhưng bị ai đó níu tay giữ lại. 

Xe cấp cứu miễn phí

  22/01/2019
Là người nhiệt tình với công tác thiện nguyện, bà Phan Thị Bính (62 tuổi, ở khu đô thị Linh Ðàm, quận Hoàng Mai đã cùng với những người bạn của mình góp tiền mua xe cứu thương để vận chuyển miễn phí bệnh nhân nghèo và các trường hợp cấp cứu khẩn cấp tại Hà Nội. 

Chợ Bưởi ngày giáp Tết

  22/01/2019
Phiên chợ Bưởi trên đường Hoàng Hoa Thám những ngày giáp Tết Nguyên Ðán Kỷ Hợi đông vui, tấp nập hơn ngày thường, với muôn loài hoa, cây cảnh... từ khắp nơi mang về bày bán. Ði chợ Bưởi cuối năm, có người mua hoa chơi Tết, có người ngắm cây cảnh, người mua giống cây, giống hoa, nhưng cũng có người đến chợ đơn giản chỉ là một thú vui mỗi dịp Tết đến, Xuân về... 

Thu hút hành khách nội đô bằng xe buýt nhỏ

  22/01/2019
Dù đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư, từ phương tiện đến mạng lưới nhưng hiện xe buýt tại Hà Nội mới chỉ đáp ứng khoảng 14% nhu cầu đi lại của người dân. Nhiều ý kiến cho rằng, sử dụng xe buýt nhỏ là giải pháp khả thi cho vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội trong điều kiện hạ tầng ngày càng chật chội. 

Tin mới nhận

  22/01/2019
 

Bắn pháo hoa tại 30 điểm trong đêm Giao thừa

  22/01/2019
Ðêm Giao thừa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, thành phố Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm, trong đó sáu điểm bắn tầm cao và 24 điểm bắn tầm thấp. Thời gian bắn là 15 phút, bắt đầu từ 0 giờ đến 0 giờ 15 phút ngày 5-2 (tức đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi). Kinh phí từ nguồn xã hội hóa.