Xây dựng thành phố thông minh (Kỳ 1)

Xây dựng thành phố thông minh (smart city) đang là mục tiêu được các đô thị ở nước ta hướng tới, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thủ đô Hà Nội đang nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng để trở thành thành phố “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, thông minh, có bản sắc, một đô thị phát triển năng động, hiệu quả. Lợi thế, tiềm năng nhiều, nhưng cũng không ít thách thức đang đặt ra đối với Hà Nội.  (17/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Một ngày dài hay ngắn?

  31/08/2017
Ở mảnh đất ven rìa, mấp mé giữa làng và phố, sáng sáng không phải giật mình, thảng thốt bởi tiếng chuông báo thức. Tiếng gà gáy cất lên từ những mái nhà lụp xụp, lan sang nhà hai, ba tầng. Râm ran tiếng gà từ đầu ngõ ra tới ngoài đường quốc lộ. Tiếng gà gáy sáng, từ mấy chục năm nay đã lắng đọng trong đầu, tự dưng đánh thức anh trở dậy, bắt đầu một ngày mới… 

Tầm nhìn xa cho phát triển đô thị

  31/08/2017
Để kết nối đồng bộ hệ thống giao thông Thủ đô, kéo giảm ùn tắc vào giờ cao điểm, tạo đòn bẩy trong phát triển kinh tế, UBND thành phố Hà Nội vừa đề xuất cơ chế đặc thù lựa chọn nhà đầu tư xây dựng bốn cây cầu vượt qua sông Hồng và sông Đuống, với tổng mức đầu tư khoảng 38.000 tỷ đồng. 

Hạ ngầm toàn bộ cáp viễn thông khu vực nội thành

  31/08/2017
UBND thành phố Hà Nội vừa thông qua Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2020 thành phố hạ ngầm, thanh thải, bó gọn và sắp xếp các đường dây đi nổi trên các tuyến phố chính từ vành đai 3 vào trung tâm thành phố; hạ ngầm 100% mạng cáp viễn thông tại các tuyến đường vành đai, khu đô thị mới, các khu đô thị vệ tinh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư mới và khu vực các tuyến đường xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng theo quy hoạch giao thông. Phát triển mới khoảng 6.000 cột ăng-ten thu phát sóng điện thoại di động để mở rộng vùng phủ sóng, triển khai mạng 4G. 

Xúc tiến đầu tư cho các dự án khởi nghiệp

  28/08/2017
Sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, mới đây, Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) đổi mới sáng tạo Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư đợt 1 cho các dự án khởi nghiệp tại đây. Sau khi nghe các nhóm giới thiệu, thuyết trình, các nhà đầu tư đã có nhận định, đánh giá khá tích cực. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy

  28/08/2017
Dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội đang có diễn biến phức tạp, khó lường. Ðiều đáng nói là trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị chữa SXH. Ðể ngăn ngừa dịch bệnh không lây lan, bùng phát, giải pháp duy nhất là diệt muỗi, diệt bọ gậy, bằng cách xử lý triệt để các phế liệu, phế thải, dụng cụ chứa nước… không cho muỗi truyền bệnh có nơi sinh sản, phát tán bệnh.  

Coi công việc của người dân như công việc của chính mình

  28/08/2017
12 năm gắn bó với công việc tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính, anh Lê Trung (trong ảnh), cán bộ UBND phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn tâm niệm coi công việc của người dân như của mình. Có lẽ vì thế, trong hơn 80 ý kiến đóng góp tại cuốn sổ "góp ý" tại bộ phận một cửa (BPMC) phường Phúc Diễn, có rất nhiều lời khen ngợi, cảm ơn của người dân dành cho anh.  

Thêm nhiều điểm đến hấp dẫn trong dịp nghỉ lễ 2-9

  28/08/2017
Dịp nghỉ lễ quốc khánh 2-9 luôn được mọi người chờ đợi và chuẩn bị những chuyến đi chơi, tạo tinh thần sảng khoái sau những ngày làm việc. Theo ghi nhận, các điểm vui chơi giải trí quanh Hà Nội và những điểm du lịch các tỉnh phía bắc đang được nhiều người lựa chọn trong dịp nghỉ lễ này.  

Thiếu nguồn cung căn hộ giá tầm trung

  28/08/2017
Trong khi phân khúc bất động sản cao cấp đang dư nguồn cung, thì lượng căn hộ có mức giá tầm trung và giá rẻ đang rất thiếu, không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng ngày càng tăng. Nhiều chuyên gia nhận định, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ có những thay đổi nhất định. Trong đó, thay đổi lớn nhất là sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản vừa và trung, thay vì chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp như trước đây.  

Ðẩy nhanh tiến độ xây dựng đường Nguyễn Ðình Chiểu kéo dài

  28/08/2017
Dự án xây dựng đường Nguyễn Ðình Chiểu kéo dài được khởi công từ tháng 10-2016, đến nay vẫn chưa hoàn thành do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Tuyến đường chỉ hơn 600 m, nhưng tiến độ thi công quá chậm so với yêu cầu đặt ra, đòi hỏi các đơn vị liên quan cần có kế hoạch triển khai quyết liệt hơn. 

Chủ động, tích cực phòng, chống dịch sốt xuất huyết

  28/08/2017
Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH), lãnh đạo và các ngành chức năng của huyện Gia Lâm không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp cụ thể nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. 

Thi công thiếu an toàn

  28/08/2017
Ngôi nhà đang xây dở ở phố Hàng Dầu, bên ngoài được che chắn đơn sơ bằng những mảnh tôn mỏng, tấm lưới mong manh chắp vá. Ðống xi-măng, sắt thép tập kết bề bộn, đất cát, rác rưởi vương vãi. Lúc đó, tốp thợ hối hả kéo giãn những sợi sắt dài loằng ngoằng chìa ra lòng đường để cưa cắt. Ánh lửa hàn lóe sáng, tiếng ồn khô khan, chát chúa, làn khói bụi mịt mờ.  

Kết nối tiêu thụ sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên

  28/08/2017
Từ ngày 25 đến 31-8 diễn ra "Tuần lễ nhãn lồng Hưng Yên tại Hà Nội năm 2017" tại siêu thị Big C Thăng Long. Ðây là lần đầu Tuần lễ nhãn lồng Hưng Yên được tổ chức tại Hà Nội, giới thiệu đến người tiêu dùng Thủ đô và các tỉnh, thành phố lân cận trái nhãn lồng có thương hiệu, chứng nhận VietGAP, chỉ dẫn địa lý... Hoạt động nhằm giúp tạo lập mạng lưới các điểm bán đặc sản là thế mạnh của tỉnh Hưng Yên, qua đó người dân Thủ đô có thêm cơ hội tiếp cận với sản phẩm chính thống.