Hiệu quả tích cực từ chuyển biến trong cải cách hành chính (Bài 3)

Bài 3: Tăng hiệu quả trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến - Đến tháng 11-2017, tại TP Hà Nội đã có 451 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) được đưa vào vận hành. Với cách làm kiên trì, sáng tạo ngay từ cơ sở, hệ thống DVCTT đã góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân chủ động nộp hồ sơ trực tuyến ngay tại nhà vẫn còn khiêm tốn. (20/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Kiên quyết với doanh nghiệp trốn thuế

  30/11/2017
Tại Hội nghị giao ban tháng 11 của thành phố Hà Nội ngày 28-11, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng cuối năm được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu thực hiện là: Cục thuế, Kho bạc Nhà nước và Sở Tài chính đôn đốc nộp thuế, thu nợ đọng thuế, để không ảnh hưởng tổng thu ngân sách; bàn giao danh sách các doanh nghiệp trốn thuế cho Công an thành phố để kiểm tra, làm rõ.  

Ngày 4-12, khai mạc kỳ họp thứ năm HĐND thành phố Hà Nội khóa 15

  30/11/2017
Chiều 30-11, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã họp báo thông tin một số nội dung về kỳ họp thứ năm, HĐND thành phố khóa 15 diễn ra từ ngày 4 đến 6-12. Tại kỳ họp này, ngoài các nội dung thường kỳ, các đại biểu sẽ thảo luận, quyết nghị về các dự án đầu tư công trung hạn 5 năm (2016 - 2020); bổ sung danh mục các công trình dự án trọng điểm; quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030; quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết các tuyến sông có đê trên địa bàn Hà Nội. Kỳ họp sẽ dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm, trong đó tập trung vào công tác quản lý đô thị và quản lý kinh tế. 

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát cộng đồng

  27/11/2017
Thời gian vừa qua, các Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSÐTCCÐ) trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện giám sát trên nhiều lĩnh vực, góp phần giúp các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền được thực hiện hiệu quả; phát hiện nhiều vi phạm và đề nghị xử lý kịp thời. Song, hoạt động giám sát vẫn còn một số hạn chế. Vừa qua, Ủy ban MTTQ thành phố đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các ban, ngành, đại diện các Ban TTND, Ban GSÐTCCÐ để tiếp tục nâng cao hơn nữa hoạt động giám sát. 

Những tín hiệu khả quan

  27/11/2017
Thị trường bất động sản đang có xu hướng lệch pha cung cầu giữa phân khúc cao cấp với phân khúc căn hộ giá thấp. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường gần đây cho thấy những tín hiệu tích cực. 

Bất cẩn khi đèo trẻ nhỏ

  27/11/2017
Trời nắng hanh hao, đường Yên Phụ, dòng xe cộ hối hả ngược xuôi. Người phụ nữ dáng vóc đậm đà, điều khiển xe tay ga mầu mận chín đi nghênh ngang giữa đường. Chị này chở theo hai trẻ em, một gái, một trai. Bé gái đứng phía trước tầm năm, sáu tuổi, mặc áo len hoa, hai tay đặt hờ vào đầu xe máy.  

Nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

  27/11/2017
Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời, thay thế hệ thống chiếu sáng công nghệ mới… là những giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả mà các doanh nghiệp Hà Nội triển khai. Tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh năng lượng cho cả xã hội. 

Mùa cúc họa mi

  27/11/2017
Tháng 11, trong tiết trời se lạnh, những bông hoa cúc họa mi nở rộ, phủ rợp khắp các cánh đồng trồng hoa ở Hà Nội. Cúc họa mi đẹp tinh khôi, dịu dàng, làm xao xuyến lòng người. 

Hoài Ðức về đích nông thôn mới

  27/11/2017
Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, nhưng Hoài Ðức đã phát huy lợi thế của huyện ven đô, tập trung phát triển các sản phẩm thế mạnh, có giá trị cao, cung cấp cho thị trường, xây dựng thành công huyện nông thôn mới. 

Nữ công nhân say mê sáng tạo

  27/11/2017
Mười hai năm gắn bó với Xí nghiệp Bao bì Vĩnh Tuy (Hà Nội), thuộc Công ty Xi-măng Vicem Hoàng Thạch, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (trong ảnh), công nhân dệt bậc 2/5 đã có bốn sáng kiến cải tiến kỹ thuật giúp tăng năng suất lao động, đem lại lợi ích thiết thực cho đơn vị. 

Cần giải pháp đồng bộ, căn cơ

  27/11/2017
Thông tin về việc TP Hà Nội giao các đơn vị chức năng xén bớt dải phân cách đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn từ nút giao đường Láng đến nút giao Ðê La Thành, để mở rộng lòng đường phục vụ giao thông đang gây sự chú ý của dư luận trong những ngày qua. 

Chủ động phát hiện cán bộ có tâm, có tầm

  27/11/2017
Công tác cán bộ của Hà Nội thời gian qua đã đạt được nhiều thành quả nổi bật, dù thành phố phải thực hiện nhiều công việc khó khăn như thực hiện hợp nhất Hà Nội - Hà Tây, và mới đây là Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. 

Truyền lửa ca trù

  23/11/2017
Mỗi sáng chủ nhật, Bích Câu đạo quán lại vang lên những tiếng "tùng, tếnh" trầm đục, những lời ca "Hồng hồng tuyết tuyết...". Đó là buổi dạy hát ca trù của Nghệ nhân Ưu tú Vân Mai (Nguyễn Thị Mai) cho một đào nương. Nghệ nhân Vân Mai là trường hợp hết sức đặc biệt: Không phải con nhà nòi; không được ca nương có tiếng nào truyền dạy. Nhưng giọng hát của chị được giới chuyên môn công nhận. Cảm nhận cái đẹp của ca trù, chị tự học, không ngừng nỗ lực vươn lên. Và bây giờ chị truyền tình yêu ca trù cho mọi người.