Tìm giải pháp phát triển phố sách bền vững

Thứ Năm, 11/01/2018, 13:56:42
 Font Size:     |        Print

Nhằm nâng cao văn hóa đọc, tạo thêm không gian văn hóa cho người dân Thủ đô, tháng 5-2017, phố sách Hà Nội (phố 19-12, quận Hoàn Kiếm) được khai trương, trở thành một địa chỉ văn hóa của Thủ đô. 16 gian hàng trên phố được thiết kế mô phỏng hình ảnh Khuê Văn Các ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám trông rất đẹp mắt. Không gian giữa các quầy sách được bố trí cây xanh, ghế ngồi để mọi người có thể nghỉ chân, thư giãn.

Giữa phố sách có một quảng trường nhỏ để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách và các hoạt động văn hóa khác. Đến với phố sách, độc giả còn được phục vụ nhiều tiện ích như: Trạm tra cứu thông tin điện tử, điểm bán hàng tự động, khu vực cà-phê - sách, quầy bán hoa và đồ lưu niệm, wifi miễn phí...

Tuy nhiên, sau thời gian đầu thu hút khá đông độc giả, khách tham quan, gần đây, lượng khách đến với phố sách giảm dần. Doanh thu của phố sách cũng giảm, chỉ còn khoảng 50 triệu đồng/tháng. Nhiều nhà sách tại đây chịu lỗ để duy trì hoạt động. Trước thực tế này, đại diện 16 nhà xuất bản, công ty sách đã gửi kiến nghị đến UBND thành phố Hà Nội về mô hình hoạt động của phố sách. Theo kiến nghị này, hiện tại, quận Hoàn Kiếm là đơn vị được giao quản lý phố sách, nhưng chủ yếu quản lý về mặt hành chính. Trong khi đó, phố sách cần những quyết sách chuyên môn phù hợp đặc thù của hoạt động xuất bản, văn hóa đọc. Các nhà sách kiến nghị xin thành lập Công ty Phố sách Hà Nội và Ban điều hành phố sách với sự tham gia của những người có chuyên môn về lĩnh vực xuất bản. Hoạt động của công ty và Ban điều hành được cho là sẽ tổ chức tốt hơn các sự kiện, giao lưu tác giả - tác phẩm, triển lãm... để phát triển văn hóa đọc.

Trên thực tế, việc hoạt động của phố sách có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên. Nếu không thu lại được những lợi ích, các doanh nghiệp tham gia kinh doanh tại đây sẽ thiếu mặn mà. Các ý kiến của đại diện 16 nhà xuất bản, nhà sách được cơ quan chức năng của thành phố ghi nhận. Việc thành lập Công ty Phố Sách hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận và Ban điều hành phố sách là cần thiết. Song cũng phải xem xét kỹ thành phần các bên tham gia, phương thức hoạt động. Bởi hoạt động xuất bản có những yếu tố nhạy cảm, vừa phải nâng cao hiệu quả, mà vẫn bảo đảm vai trò quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, cũng cần đặt hoạt động phố sách trong tổng thể khu vực. Phố sách có hạ tầng đầu tư bài bản và được thiết kế dành cho hoạt động đi bộ, nhưng không gian của phố sách tương đối hẹp, chưa có nhiều các hoạt động văn hóa. Việc tổ chức liên tục các cuộc giao lưu với tác giả, giới thiệu sách cũng dẫn đến nhàm chán. Địa điểm này cũng không gần các địa điểm văn hóa khác để người đi bộ có thể tham gia liên thông. Hoạt động của phố sách còn mới mẻ, cần có thời gian để tạo dựng thói quen cho người dân. Cùng với đổi mới phương thức hoạt động, thành phố cũng cần có những giải pháp mang tính tổng thể để phát triển phố sách một cách bền vững.

HOA LÂM

Chia sẻ