Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2017

Thứ Hai, 19/06/2017, 14:50:32
 Font Size:     |        Print
 

Hoàn thiện các sản phẩm may xuất khẩu tại Công ty May Sơn Hà. Ảnh: Ðăng Anh

Với những đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, sáu tháng đầu năm nay, kinh tế- xã hội (KT-XH) của Thủ đô đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, để đạt tốc độ tăng trưởng 8,5 đến 9% cho cả năm 2017, nhiệm vụ đặt ra với thành phố trong những tháng cuối năm rất nặng nề, đòi hỏi các cấp, ngành phải vào cuộc quyết liệt với tinh thần của "Năm kỷ cương hành chính", tiếp tục chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…

Khách du lịch và kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh

Sáu tháng đầu năm, KT-XH của Thủ đô đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở mức cao, bền vững, ước tăng 7,37% so với cùng kỳ năm trước, trong đó dịch vụ tăng 7,42%; công nghiệp - xây dựng tăng 7,55%; nông nghiệp tăng 2,25%. Chỉ tiêu xuất khẩu vượt kế hoạch và cao hơn nhiều năm gần đây, với kim ngạch ước đạt 5,789 tỷ USD, tăng 12,1% (kế hoạch tăng từ 4 đến 5%). Ngành dịch vụ du lịch đã có bước phát triển vượt bậc. Với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện du lịch, tập trung đầu tư hạ tầng, Hà Nội đã thu hút 11,85 triệu lượt khách du lịch, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 2,33 triệu lượt, tăng 14%. Thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư. Thu hút vốn đầu tư phát triển tiếp tục được đẩy mạnh, vốn đăng ký ngoài ngân sách nhà nước ước đạt 190.922 tỷ đồng, tăng 74,6% so với cùng kỳ năm trước. Có 13.355 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 16% so cùng kỳ năm trước, với tổng số vốn đăng ký 101.476 tỷ đồng. Hiện thành phố có 269 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký hơn một tỷ USD.

Công tác quản lý và phát triển đô thị được tăng cường. Từ ngày 10-3, toàn thành phố đã ra quân chỉnh trang đô thị, bảo đảm trật tự giao thông, xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Sau ba tháng quyết liệt thực hiện, trên nhiều tuyến đường, phố, nhất là ở khu vực trung tâm, vỉa hè, lòng đường đã thông thoáng, sạch đẹp hơn. Thành phố đã thí điểm triển khai dự án ứng dụng trông giữ xe qua điện thoại di động iParking trên phố Trần Hưng Ðạo và Lý Thường Kiệt, rà soát, kiểm tra các bãi đỗ xe, kiên quyết xử lý "xe dù, bến cóc", các bãi đỗ xe không đúng quy định; xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo, rao vặt trái phép, gây mất mỹ quan đô thị. Ngoài ra, hàng loạt công trình hạ tầng giao thông được hoàn thành đúng tiến độ như cầu vượt Ô Ðông Mác - đê Nguyễn Khoái; cầu vượt Cổ Linh, góp phần giảm ùn tắc.

Cải thiện môi trường đầu tư, siết chặt kỷ cương hành chính

Tại Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Ðảng bộ TP Hà Nội khóa 16 tổ chức mới đây, các ý kiến đều thống nhất cho rằng, để hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH trong năm 2017, đòi hỏi các cấp, các ngành của thành phố nỗ lực, quyết liệt và sáng tạo hơn nữa.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Văn Tứ cảnh báo: Với kết quả tăng trưởng sáu tháng đầu năm là 7,37%, trong sáu tháng cuối năm thành phố phải nỗ lực, đạt tốc độ tăng trưởng hơn 9,5%, cả năm 2017 mới đạt mức tăng trưởng 8,5 đến 9% như kế hoạch đề ra. Ðây là thách thức với thành phố bởi kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều rủi ro. Thành phố cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ở ba trụ cột tăng trưởng: Kích cầu tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ xuất khẩu và kích cầu đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ðức Chung nhấn mạnh, một trong sáu nhiệm vụ thành phố cần tập trung những tháng cuối năm là tiếp tục chấn chỉnh công tác trật tự đô thị, ngăn chặn ngay tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Ðồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ các dự án đã triển khai để giải ngân, góp phần đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế sáu tháng cuối năm. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, đổi mới thái độ và nâng cao chất lượng trong công tác tiếp dân, lắng nghe, đôn đốc giải quyết các phản ánh của người dân một cách hiệu quả.

Những kết quả đạt được trong sáu tháng đầu năm là tiền đề quan trọng để Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017. Trong đó, việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ là hết sức quan trọng, nhất là các lĩnh vực đầu tư xây dựng, giải quyết khiếu nại tố cáo, kỷ luật kỷ cương hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

AN TRÂN

Chia sẻ