Liên kết dạy tiếng Anh trong các trường học

Nhiều băn khoăn về học phí và chất lượng

Thứ Hai, 20/03/2017, 14:39:45
 Font Size:     |        Print
 

Giờ học tiếng Anh liên kết của học sinh Trường tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm).

Khảo sát thực tế chương trình liên kết dạy tiếng Anh trong các trường công lập tại Hà Nội cho thấy, phần lớn các em học sinh (HS) hứng thú học tiếng Anh do người nước ngoài dạy;... Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều băn khoăn về mức thu học phí, về trình độ giáo viên (GV) bản ngữ và việc thẩm định chương trình tiếng Anh liên kết...

Qua khảo sát một số trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn bốn quận, huyện ở Hà Nội cho thấy, phần lớn HS rất hào hứng, thích thú với chương trình ngoại ngữ liên kết. Tại Trường tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm) có 1.451/1.453 HS theo học chương trình liên kết dạy tiếng Anh, Trường THCS Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) có 86% số HS theo học chương trình, Trường tiểu học Ngọc Lâm (quận Long Biên) chỉ có bốn em trong tổng số 1.715 HS không học chương trình này... Con số thống kê phần nào cho thấy, các em HS rất hào hứng với việc học tiếng Anh từ chương trình liên kết. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đánh giá, chương trình liên kết mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc học tập ngoại ngữ, văn hóa, kỹ năng cho HS. Các em được học trực tiếp với GV nước ngoài và tham gia các hoạt động ngoại khóa... Nhờ đó, HS tự tin hơn trong giao tiếp, được rèn phản xạ và tư duy bằng tiếng Anh, từ đó hình thành phương pháp học ngoại ngữ rất hiệu quả. Vũ Trần Phương Uyên, HS lớp 1D Trường tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Con thích học tiếng Anh tại trường nhưng được học với thầy người nước ngoài con thích hơn. Thầy rất vui tính, cho chúng con học với chơi trò chơi, cho nên rất vui và dễ nhớ từ”.

Bên cạnh kết quả đạt được việc dạy và học tiếng Anh liên kết trong các trường, còn có một số hạn chế như: khó sắp xếp thời khóa biểu học tiếng Anh liên kết với quy định học ngoài giờ chính khóa, bởi số lớp đăng ký học chương trình liên kết quá đông, không thể sắp xếp hết vào ngoài giờ. Chỉ tiêu biên chế và chất lượng giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học thấp hơn nhiều so với nhu cầu thực tế…

Hiệu quả kinh tế từ việc dạy tiếng Anh liên kết cũng làm nảy sinh tình trạng rất nhiều trung tâm ngoại ngữ liên kết với các trường, với mức thu học phí mỗi nơi một khác. Nơi thu 700 nghìn đồng/HS/tháng nhưng có nơi chỉ 150 nghìn đồng/HS/tháng. Thậm chí học phí ở trường khu vực ngoại thành cao hơn nội thành, như một trường mầm non ở huyện Thanh Trì thu tới 400 nghìn đồng/HS/tháng. Mức chênh lệch này khiến phụ huynh thắc mắc. Tại cuộc giám sát của HĐND thành phố Hà Nội tại các trường học về vấn đề này, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội Trần Thế Cương nhận định: Chất lượng học tiếng Anh của HS tốt hay không, trung tâm nào được liên kết với nhà trường, đều do hiệu trưởng quyết định. Do vậy, hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm về chất lượng chương trình liên kết trong nhà trường. Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp quản lý cần tăng cường kiểm tra, quy trách nhiệm rõ với hiệu trưởng các trường. Về mức phí, cần đề xuất ở hai mức: đại trà và nâng cao, để không xảy ra tình trạng "loạn phí" như hiện nay.

Đồng tình với quan điểm này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ: Sở chịu trách nhiệm thẩm định khung chương trình liên kết với nhà trường. Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường phải cam kết chất lượng với phụ huynh, chịu trách nhiệm về việc liên kết với các trung tâm tiếng Anh. Giáo viên của trung tâm chỉ có vai trò hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh trong nhà trường. Cuối tháng 3, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ khảo sát ngẫu nhiên 20% HS trên toàn thành phố tham gia chương trình liên kết tiếng Anh để đánh giá việc dạy và học trong các trường. Hiệu trưởng nào không đủ năng lực quản lý thì không khuyến khích triển khai liên kết dạy tiếng Anh trong các trường.

Bài và ảnh: NGUYỄN MAI