Những chuyển biến bước đầu

Những chuyển biến bước đầu

(Tiếp theo) (*) Bài 3: Việc làm cho người nghèo mưu sinh trên vỉa hè Việc giải tỏa các hàng quán kinh doanh lấn chiếm vỉa hè tại Hà Nội trong những ngày qua đã trả lại sự thông thoáng, ngăn nắp cho đường phố, nhưng cũng tác động không nhỏ đến việc mưu sinh của một bộ phận dân nghèo, nhất là những người lấy vỉa hè làm chỗ để mưu sinh. Nhiều ý kiến cho rằng, cùng với nỗ lực chỉnh trang đô thị, thành phố nên quan tâm bố trí những địa điểm hợp lý cho những đối tượng này kinh doanh, hoặc có chính sách hỗ trợ họ hướng nghiệp, chuyển đổi nghề. (27/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Tiếp tục công bố danh sách 262 doanh nghiệp nợ thuế

  27/03/2017
Cục Thuế Hà Nội vừa tiếp tục công khai danh sách 262 đơn vị nợ thuế, phí với tổng số tiền nợ hơn 2.200 tỷ đồng. Những đơn vị có số tiền nợ lớn là: Công ty cổ phần Tập đoàn Điện tử công nghiệp Việt Nam (quận Hoàn Kiếm) nợ hơn 75,5 tỷ đồng; Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tạp phẩm (quận Hoàn Kiếm) nợ hơn 75 tỷ đồng; Công ty cổ phần Cơ khí và Xây dựng Viglacera nợ 57 tỷ đồng…  

Cải cách hành chính với mục tiêu tăng bậc chỉ số PCI

  27/03/2017
Những nỗ lực không ngừng của TP Hà Nội trong thực hiện cải cách hành chính thời gian qua đã mang lại những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Năm 2016, Hà Nội có thêm 23 nghìn doanh nghiệp (DN) mới thành lập, tăng 19% so với năm trước. 

Thúc đẩy hợp tác du lịch Hà Nội - Quảng Bình

  27/03/2017
Với lợi thế về thiên nhiên, Quảng Bình là địa chỉ du lịch hấp dẫn với người dân Thủ đô. Trong khi đó, hạ tầng du lịch của Quảng Bình vẫn chưa hoàn thiện, rất cần những nhà đầu tư đến từ Hà Nội. Trong khuôn khổ chương trình "Quảng Bình trong lòng Hà Nội", ngành du lịch hai địa phương tổ chức hội nghị hợp tác, xúc tiến và kết nối du lịch Quảng Bình - Hà Nội nhằm cụ thể hóa những nội dung hợp tác du lịch giữa hai tỉnh. 

Nữ giáo sư đam mê cây thuốc Việt

  23/03/2017
40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, GS, TS Nguyễn Kim Phi Phụng (62 tuổi) - giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học Trường đại học (ĐH) Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh là người duy nhất giành giải cá nhân Giải thưởng Kovalevskaya năm 2016. Trong quá trình làm khoa học của mình, cô luôn trăn trở làm thế nào để “bình dân hóa” thuốc chống ung thư bằng cây thuốc Việt, giúp người bệnh có thể kéo dài cuộc sống, đỡ tốn kém... 

Tắt đèn để bảo vệ Trái đất

  23/03/2017
Từ 20 giờ 30 phút tới 21 giờ 30 phút tối 25-3, người dân Hà Nội sẽ đồng loạt tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết để tiết kiệm năng lượng, kêu gọi mọi người hành động bảo vệ môi trường. Đây là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa của chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017 với thông điệp "Tắt đèn - Bật tương lai". 

Tuổi trẻ Thanh Trì xung kích bảo vệ môi trường

  23/03/2017
Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác bảo đảm trật tự, văn minh đô thị và bảo vệ môi trường, những năm qua, Đoàn Thanh niên huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều giải pháp, tạo chuyển biến thực chất và rõ nét trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương. 

Nhiều băn khoăn về học phí và chất lượng

  20/03/2017
Khảo sát thực tế chương trình liên kết dạy tiếng Anh trong các trường công lập tại Hà Nội cho thấy, phần lớn các em học sinh (HS) hứng thú học tiếng Anh do người nước ngoài dạy;... Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều băn khoăn về mức thu học phí, về trình độ giáo viên (GV) bản ngữ và việc thẩm định chương trình tiếng Anh liên kết... 

Doanh nghiệp chú trọng tới quyền của người tiêu dùng

  20/03/2017
Giảm giá, khuyến mại, vận chuyển miễn phí, tăng chế độ bảo hành, giải đáp các ý kiến trong thời gian ngắn nhất… là những hành động cụ thể mà nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đang triển khai, hưởng ứng Ngày Quyền người tiêu dùng Việt Nam. Nhân dịp này, các đơn vị tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật tới đông đảo học sinh, sinh viên, người dân, doanh nghiệp, từng bước nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi người dân khi tham gia tiêu dùng. 

Kinh nghiệm của Gia Lâm trong công tác cấp sổ đỏ

  20/03/2017
Diện tích đất rộng, có nguồn gốc phức tạp, ít gia đình có đủ giấy tờ về đất; có thời điểm tồn đọng hàng nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do người dân không đến nhận… là những khó khăn rất lớn của huyện Gia Lâm trong công tác quản lý đất đai nhiều năm trước. Nhưng nhờ những nỗ lực trong tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân, kết hợp việc xử lý linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu được cấp sổ đỏ, Gia Lâm đã trở thành địa phương dẫn đầu thành phố về lĩnh vực này. 

Tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội khi giải quyết vấn đề bức xúc

  20/03/2017
Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và UBND thành phố Hà Nội ngày 17-3 đã ký kết Chương trình phối hợp triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân giai đoạn 2017-2021. 

Hoa gạo vẫn đỏ lửa

  16/03/2017
Cuối mùa lễ hội thưa vắng người, thong dong buông thuyền xuôi suối Yến vào chùa Hương, anh chợt ngỡ ngàng, sững sờ. Sương mù trên sườn núi tan loãng dần. Những bông hoa gạo đỏ rực như từng đốm lửa cháy bùng, lã tã rơi theo gió. Lác đác dọc sườn núi, gạo tỏa bóng đơn côi, lặng lẽ thả dăm bông lửa tàn, lập lòe, chơi vơi. Bao năm rồi, cứ tưởng mầu hoa lửa đã lụi tàn, nguội tắt. Vậy mà vẫn cháy âm ỉ trong ký ức, chợt sáng lên những bóng hình ngỡ đã chìm vào lãng quên…  

Bắc Từ Liêm tạo đột phá từ cải cách hành chính

  16/03/2017
Khắc phục những khó khăn của một đơn vị hành chính mới, quyết tâm chọn cải cách hành chính là khâu đột phá, sau ba năm thành lập, quận Bắc Từ Liêm có bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng đô thị của quận còn nhiều khó khăn và cần tiếp tục được đầu tư phát triển trong thời gian tới. 

Nhộn nhịp các tua du lịch Xuân

  16/03/2017
Nhu cầu du lịch đầu Xuân của người dân Thủ đô đang tăng cao. Theo ghi nhận ở các công ty lữ hành Hà Nội, lượng khách đặt các tua du lịch lễ hội, du lịch hành hương năm nay tăng cao hơn năm trước. Mới đây, khi bộ phim "Kông: Ðảo Ðầu lâu" với nhiều cảnh quay ở Quảng Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh được khởi chiếu, nắm bắt thị hiếu của khách du lịch, một số doanh nghiệp lữ hành đã nhanh chóng xây dựng tua du lịch tham quan các địa danh trong phim. 

Chấn chỉnh tác phong, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức

  16/03/2017
Sau một năm thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy Hà Nội về "Ðẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức", hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Niềm tin và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan công quyền tăng đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập trong thủ tục hành chính, một số cán bộ thiếu trách nhiệm với công việc, đòi hỏi sự chấn chỉnh mạnh mẽ hơn nữa.