Giảm ùn tắc giao thông bền vững

Thứ Năm, 17/08/2017, 22:36:52
 Font Size:     |        Print

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, thành phố tiếp tục chú trọng đầu tư hạ tầng khung để làm nền tảng giải quyết căn cơ vấn nạn ùn tắc giao thông hiện nay, tăng khả năng giao thương tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

UBND thành phố vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép được áp dụng cơ chế đặc thù để lựa chọn nhà đầu tư khép kín các tuyến đường vành đai 2,5; 3,5 và 4, với tổng mức đầu tư hơn 66.000 tỷ đồng. Đây đều là những dự án cấp thiết nhằm giảm ùn tắc giao thông bền vững trên địa bàn.

Dự án khép kín vành đai 2,5 gồm các đoạn: Từ cuối phố Trung Kính-Trần Duy Hưng dài 0,5km; đoạn Ngụy Như Kom Tum-Nguyễn Trãi-Đầm Hồng dài 2,53km; đoạn từ Khu đô thị mới Dịch Vọng-Dương Đình Nghệ dài 0,72 km.

Tuyến vành đai 3,5 được đề xuất xây dựng cầu Thượng Cát (bao gồm đường hai đầu cầu) chiều dài 4,5km; Dự án xây dựng đoạn từ cầu Thượng Cát-Quốc lộ 32 dài 3km, tổng vốn đầu tư khoảng 1.594 tỷ đồng; Dự án xây dựng nút giao khác mức giữa đường vành đai 3,5 với đại lộ Thăng Long; Dự án xây dựng đoạn từ Phúc La-Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ dài 10,8 km. Các dự án nêu trên đều dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2020.

Đối với đường vành đai 4, Hà Nội tính toán đầu tư xây dựng dự án cầu Mễ Sở và đường dẫn hai đầu cầu dài 4km, dự kiến hoàn thành năm 2020; Dự án xây dựng cầu Hồng Hà và đường dẫn hai đầu cầu dài 6km; Dự án giao thông từ cao tốc Hà Nội-Lào Cai (km3+650) đến QL32 (km9+500), từ quốc lộ 32 đến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ có quy mô đầu tư 34km.

Theo đánh giá của UBND thành phố Hà Nội, các dự án nêu trên nếu được đầu tư sẽ hoàn thiện, khép kín các đường vành đai: 2,5; 3,5 và 4, bảo đảm kết nối đồng bộ, nâng cao khả năng lưu thông và hạn chế ùn tắc giao thông cho nhiều khu vực trọng điểm của Thủ đô. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư cho các công trình này đang là thách thức đối với ngân sách. Ngoài ra, nếu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư (theo Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14-2-2015 của Chính phủ) sẽ cần rất nhiều thủ tục. Trình tự đầy đủ có thể khiến Hà Nội phải mất khoảng 700 ngày mới có thể hoàn thành và khởi công đối với mỗi công trình. Đó cũng là một trong những rào cản chính khiến nhà đầu tư đắn đo khi muốn rót vốn cho giao thông Hà Nội. Nếu được phép áp dụng cơ chế đặc thù, lựa chọn nhà đầu tư một số dự án cấp thiết giải quyết ùn tắc giao thông theo hình thức đối tác công tư (PPP), thời gian thực hiện chuẩn bị có thể giảm một nửa (còn khoảng 285 đến 315 ngày).

Do đó, UBND thành phố Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, thu hút nguồn vốn đầu tư xã hội hóa. Để hút vốn cho các dự án giao thông, Hà Nội dự kiến quỹ đất thanh toán đối ứng tại một số khu vực có chủ trương thực hiện đấu giá trên địa bàn quận Cầu Giấy, 32ha thuộc Khu đô thị Hồ Tây-Hà Nội, huyện Đông Anh, Gia Lâm hay các địa bàn lân cận nơi có dự án đi qua... Ngoài ra, hiện nay, có nhiều nhà đầu tư trong nước đủ năng lực và quan tâm, đề xuất cho phép triển khai thực hiện các dự án nêu trên theo hình thức PPP, BT hoặc BOT.

Theo các chuyên gia giao thông, trước những khó khăn về nguồn vốn đầu tư, việc kiến nghị đề xuất ưu tiên và xây dựng cơ chế để lựa chọn nhà đầu tư khép kín các tuyến đường vành đai 2,5; 3,5 và 4 của Hà Nội là hoàn toàn hợp lý để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Nhưng, quan trọng nhất là tăng khả năng kết nối, tăng năng lực giao thương, tạo động lực phát triển kinh tế không chỉ của riêng Hà Nội. Tuy vậy, ở khía cạnh khác, một số ý kiến cũng cho rằng, việc xây dựng hạ tầng và giao thông công cộng ở thành phố những năm qua còn yếu kém. Thế nên, giải pháp số một vẫn là phát triển mạnh hạ tầng và giao thông công cộng. Nếu không thì khó thay đổi được tình hình ùn tắc giao thông.

NGUYÊN ĐÀO