Hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Thứ Năm, 17/08/2017, 22:35:34
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn viên, thanh niên phường Phúc La hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại khu dân cư.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, đội thanh niên xung kích trong cải cách hành chính của Đoàn Thanh niên quận Hà Đông đã trở thành lực lượng hỗ trợ đắc lực công tác cải cách hành chính (CCHC) của quận, được người dân đánh giá cao và được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương.

Vừa tan học, tại Trường đại học Hà Nội, Nguyễn Thị Quỳnh Anh nhanh chóng đi đến điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến của tổ dân cư số 8, phường Vạn Phúc (Hà Đông). Công việc của Quỳnh Anh và các đoàn viên là trích lục hồ sơ, hướng dẫn các thủ tục giấy tờ cần thiết cho việc thực hiện các thủ tục hành chính của người dân. Vào các ngày trong tuần, các bạn trẻ thay phiên nhau túc trực ngoài giờ học để phục vụ người dân khi cần. “Dù mới làm hơn hai tháng, nhưng em thấy rất hứng thú với công việc này. Mỗi ngày, chúng em hỗ trợ thực hiện từ năm đến mười hồ sơ. Từ chỗ còn nhiều bỡ ngỡ và “mù mờ” về thủ tục hành chính, bây giờ em đã có thể nắm rõ một số thủ tục. Quan trọng là cảm giác giúp ích cho các cô, bác khiến em cảm thấy mình trưởng thành và có ích hơn”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Điểm truy cập dịch vụ công trực tuyến tại tổ dân cư số 8 phường Vạn Phúc có năm đoàn viên, thanh niên thay nhau trực. Đây là một trong ba điểm hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4, được Đoàn Thanh niên phường Vạn Phúc triển khai từ ngày 1-9-2016. Bí thư Đoàn phường Vạn Phúc Nguyễn Văn Khanh cho biết, được chọn làm đơn vị điểm của quận thành lập đội thanh niên xung kích hỗ trợ CCHC, ngay sau khi thành lập, các đoàn viên, thanh niên đã phát tờ rơi tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến, tổ chức các lớp tập huấn cho đoàn viên, thanh niên, ngoài ra, các bạn còn đến tận nhà hỗ trợ khi người dân có nhu cầu. Sau gần một năm đi vào hoạt động, đến nay, mô hình thanh niên xung kích của phường đã nhận được nhiều ý kiến khen ngợi. Mỗi ngày, các điểm hỗ trợ hàng chục người dân làm thủ tục hành chính. Những nỗ lực của đoàn thanh niên đã đóng góp đáng kể cho kết quả CCHC của phường trong thời gian qua.

Sự nhiệt huyết của những “cán bộ” áo xanh không chỉ diễn ra ở phường Vạn Phúc, mà tại các điểm hỗ trợ dịch vụ công ở 17 phường của quận Hà Đông, tại bộ phận một cửa, các phòng, ban chuyên môn của quận, đâu đâu cũng xuất hiện mầu áo xanh tình nguyện. Đều đặn từ 8 giờ sáng tới 7 giờ tối hằng ngày, các đoàn viên, thanh niên miệt mài hỗ trợ người dân thực hiện DVCTT, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa. Tùy đặc điểm từng phường mà các đoàn viên có lịch trực linh động, vừa đáp ứng nhu cầu người dân, vừa bảo đảm thời gian cho học tập, sinh hoạt của mình.

Theo Bí thư Quận đoàn Hà Đông Đào Minh Đức, từ tháng 4-2016, Quận đoàn đã triển khai đồng loạt mô hình “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân”, duy trì suốt trong năm 2016 tại bộ phận một cửa của UBND quận và các phường. Tháng 9-2016, Ban Thường vụ Quận đoàn đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo đoàn thanh niên các phường thành lập đội hình thanh niên xung kích ra quân tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện DVCTT qua mạng. Hầu hết các gia đình đều có máy vi tính và điện thoại thông minh. Khi đội hình xung kích mới được thành lập, các đoàn viên đến từng nhà phát tờ rơi, trực tiếp hướng dẫn sử dụng DVCTT mức độ 3, người dân rất phấn khởi và ngày càng có nhiều người làm thủ tục khai sinh, khai tử qua mạng.

Khó khăn hiện nay là hầu hết các bạn đoàn viên đều sinh hoạt hai chiều, vừa sinh hoạt ở cơ quan, trường học, vừa sinh hoạt tại địa bàn khu dân cư. Do vậy, với những phường ban đầu chỉ có 15 đến 20 thành viên tham gia phải thường xuyên bổ sung lực lượng để khắc phục khó khăn này. “Thời gian tới, Quận đoàn và các đoàn phường sẽ tăng cường tuyên truyền trên các trang mạng xã hội để thu hút sự quan tâm vào cuộc của các đoàn viên, cũng như nhân dân với tổ chức đoàn, để duy trì đều đặn hoạt động của mô hình này” - Bí thư Quận đoàn Hà Đông cho biết.

Bài và ảnh: MAI THANH