Thị trường bất động sản: Sức hút vẫn lớn

Thứ Hai, 14/08/2017, 22:42:46
 Font Size:     |        Print

Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng từ đầu năm đến nay ở mức 9%. Theo các chuyên gia, có một lượng không nhỏ vốn ngân hàng chảy vào hai thị trường có tính liên thông là chứng khoán và bất động sản. Một chuyên gia kinh tế nhận định, đây là hai lĩnh vực song hành, khi thị trường chứng khoán phát triển thì bất động sản cũng được đầu tư nhiều hơn.

Khi thị trường chứng khoán suy yếu thì nguồn tiền vào bất động sản cũng giảm đi. Thực tế thời gian qua cho thấy, các dự án chung cư đều nhận được hỗ trợ cho vay của ngân hàng, người mua tiếp cận nguồn vốn tốt hơn. Trước kia, người vay tín dụng chủ yếu là chủ đầu tư, thì nay phần lớn là người mua nhà. Điều này làm tăng tính bền vững của thị trường hơn so với trước. “Các khách hàng cá nhân được vay tối đa 70% giá trị căn hộ, vì vậy, trong trường hợp xấu là cá nhân vay vỡ nợ thì ngân hàng dễ xử lý món nợ xấu đó hơn một khoản rất lớn mà chủ đầu tư vay. Chẳng hạn, một căn hộ có giá ba tỷ đồng, khách hàng được vay tối đa 2,1 tỷ đồng. Với mức này, việc các ngân hàng tìm người mua khác để thu hồi khoản nợ là không khó”, một chuyên gia ngân hàng phân tích.

Chủ đầu tư dự án Mỹ Đình Plaza 2 công bố giữa tháng 8 sẽ khai trương căn hộ mẫu. Theo thông tin của chủ đầu tư, khi mua căn hộ số 7, 8, 9 thuộc tòa CT1 và căn hộ số 2, 10 thuộc tòa CT2, khách hàng được nhận ngay gói quà tặng điều hòa trị giá từ 20 - 30 triệu đồng (tùy loại căn hộ), được miễn phí sáu tháng quản lý dịch vụ và hưởng lãi suất vay 0% đến khi nhận nhà. Khách hàng không sử dụng gói hỗ trợ vay sẽ được chiết khấu 2% giá trị căn hộ. Tại buổi bán hàng “Tổ ấm Xanh An Lành tại Anland Complex” diễn ra hôm 29-7 vừa qua, hàng chục giao dịch được ký kết. Khu căn hộ Anland Complex nằm trong Khu đô thị Dương Nội (Hà Đông) cung cấp ra thị trường 551 căn hộ.

Có thể thấy, sau khi rơi vào tình trạng đóng băng kéo dài do tự đánh mất niềm tin từ nhà đầu tư, thậm chí cả từ khách hàng có nhu cầu thật sự, hai năm trở lại đây, thị trường bất động sản phát triển với những tín hiệu tích cực. Thị trường cũng xuất hiện nhiều hơn các dự án có tiến độ tốt, có dự án xây thô gần xong vẫn chưa mở bán, trái ngược hoàn toàn với phong trào “cấy lúa non” của hàng loạt chủ đầu tư trước đây.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản mang lại nhiều niềm vui cho các nhà đầu tư. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Công ty Savills Vietnam cho biết, cung - cầu thị trường bất động sản đang phát triển khá tốt. Như vậy, nếu tình hình vĩ mô không có nhiều biến động, thị trường sẽ tăng trưởng ổn định. Nhiều chuyên gia cho biết thêm, với nguồn không ngừng tăng như hiện nay, các chủ đầu tư buộc phải điều chỉnh chính sách ưu đãi về tiến độ thanh toán, mở thêm gói ưu đãi… vừa tăng tính cạnh tranh, vừa tạo điều kiện hơn cho người có nhu cầu cũng như hấp dẫn được nhà đầu tư.

NGUYỄN VŨ