Gương sáng, việc hay

Dấu ấn trường Đồng Quan

Thứ Hai, 14/08/2017, 15:40:40
 Font Size:     |        Print
 

Trao thưởng cho học sinh Trường THPT Đồng Quan đạt điểm cao trong kỳ thi đại học.

Những năm gần đây, Trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) có nhiều chuyển biến mới. Ngôi trường ở vùng quê nghèo, xa trung tâm, hầu hết học sinh là con em các gia đình làm nông nghiệp, điểm đầu vào thấp, trình độ học sinh không đồng đều, nhưng năm nào trường cũng có tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ đại học (ĐH) cao, trong đó nhiều em đỗ đầu các trường đại học lớn.

Năm 2012, cậu học trò nghèo Lê Đức Duẩn của Trường THTP Đồng Quan đỗ đầu Trường đại học Dược Hà Nội, mang đến niềm vui vô bờ cho gia đình, trở thành niềm tự hào của nhà trường và người dân trong xã. Niềm vui tiếp tục được nhân lên bởi hai cô học trò của trường là Nguyễn Như Quỳnh và Dương Thị Hạnh đỗ đầu hai trường đại học danh tiếng trong nước. Quỳnh đỗ Trường đại học Y với 29 điểm, Hạnh đỗ Học viện Quân y với số điểm 29,5.

Đến năm 2014, trường lại có tin vui khi có thêm hai học sinh là anh em song sinh giành vị trí thủ khoa, trong đó Nguyễn Phương Nam đỗ đầu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) với 27,5 điểm, Nguyễn Ngọc Hòa đỗ đầu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội với 25,75 điểm. Hoàn cảnh gia đình của hai em rất nghèo, bố mất sớm, mẹ phải bươn chải làm ăn xa, hai anh em ở cùng ông bà nội trong căn nhà nhỏ chưa đầy 20m2. Nối tiếp truyền thống, năm 2015, thầy trò Trường THPT Đồng Quan có thêm hai học sinh đỗ đầu Học viện Quân y và Trường ĐH Hậu Cần.

Mùa thi năm nay, thầy và trò Trường THPT Đồng Quan vui mừng đón nhận thêm một thủ khoa xuất sắc khối A với số điểm tối đa (30 điểm), đó là em Nguyễn Thị Phương Liên. Thầy Nguyễn Văn Đức, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, lớp có tới 35 học sinh thi THPT quốc gia đạt từ 27 điểm trở lên và bảy em từ 29 điểm trở lên, trong đó có em Nguyễn Thị Phương Liên, cho biết: “Mỗi học sinh một hoàn cảnh. Để giúp học sinh đạt được mục tiêu, khi không có điều kiện học thêm ở ngoài, ngay từ khi mới vào lớp 10, tôi luôn khuyên các em không nên sử dụng điện thoại di động, mạng xã hội, đồng thời định hướng dạy cho các em phương pháp tự học là chính, học phần nào nắm chắc kiến thức phần đó và phải hiểu bài ngay trên lớp. Ngoài ra, tôi luôn tạo môi trường học tập để các em tự sáng tạo, không gây áp lực về thành tích”.

Nhiều năm nay, Ban Giám hiệu nhà trường phát động phong trào dạy và học bằng nguyên tắc phân loại phụ đạo từng đối tượng học sinh. Các thầy giáo, cô giáo đã tìm hiểu và biết rõ hoàn cảnh, sức học của từng em, từ đó nhà trường miễn học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, khích lệ các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Trước những thành tích mà học sinh nhà trường đã đạt được từ nhiều năm qua, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quan Lê Văn Dũng cho biết, nằm ở khu vực ngoại thành còn nhiều khó khăn, nhưng Trường THPT Đồng Quan luôn có học sinh đỗ đầu trong các kỳ thi ĐH, nhiều học sinh đạt loại giỏi trong các kỳ thi cấp thành phố và toàn quốc. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trường tiếp tục góp thêm vào bảng vàng thành tích với một học sinh đỗ đầu đạt số điểm tuyệt đối 30/30 điểm. Thầy Lê Văn Dũng chia sẻ: Nhiều năm qua, điểm đầu vào lớp 10 của trường thấp, chất lượng HS không đồng đều...

Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngay từ đầu lớp 10, nhà trường đã phân nhóm HS theo trình độ học lực để có kế hoạch kèm cặp, bồi dưỡng. Đối với nhóm HS có học lực yếu, trường bồi dưỡng miễn phí. Các em HS giỏi được học tăng cường. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên... Để rèn cho các em phương pháp làm bài, các thầy giáo, cô giáo sưu tầm rất nhiều đề thi từ các nguồn khác nhau để cung cấp cho các em một cách có chọn lựa và thường xuyên động viên nhắc nhở các em phấn đấu. Ngoài sự tận tâm, tâm huyết của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, nhà trường luôn quan tâm động viên kịp thời bằng nhiều hình thức, tạo động lực để cả thầy, trò thi đua dạy tốt, học tốt.

NGUYỄN MAI