Góc bình yên giữa chợ phiên

Vào cữ này, ở dưới xuôi mới chỉ có vài cơn gió đầu mùa. Trên “nóc nhà” Tổ quốc đã lạnh cóng rồi, trèo qua một ngọn núi mờ sương, cái lạnh buốt thấu tới tận xương. Ních chặt bao nhiêu áo mà người vẫn rét run.  (24/11/2016)

TIN BÀI KHÁC

Góc khuất ấm chiều đông

  09/11/2017
Ở làng quê nào mà chẳng có những cây gạo, cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Một đời cây là mấy đời người, ít ai tính đến. Đời này nối tiếp đời kia dưới tán cây đổ bóng trùm mát rượi, sâu rễ, bền gốc. Ở thành phố có những cây xà cừ, cây sấu, cây bàng, cây đa già cội gần gũi, thân thiết với bao kiếp người từ lúc đầu xanh đến khi mái tóc pha sương. Cây bàng rợp bóng nơi góc phố cổ là chốn nương thân, kiếm sống qua ngày của những người ngỡ đã bị gạt ra ngoài lề cuộc đời... 

Cầu nối văn hóa Hà Nội với thế giới

  24/08/2017
Không thuộc trong nhóm những người có nhiều tác phẩm nhất về Hà Nội, nhưng nhà văn hóa Hữu Ngọc lại là người có nhiều tác phẩm về Hà Nội được viết bằng ngoại ngữ hơn cả. Những cuốn sách về Hà Nội của ông như "Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội", "Hà Nội của tôi"... bằng tiếng Anh, tiếng Pháp đều dày dặn, công phu, qua đó, giúp bạn bè thế giới hiểu thêm về Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Ở tuổi gần 100, ông vinh dự được trao "Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội". 

Nét đẹp của du lịch Thủ đô

  07/08/2017
Năm nay, hơn 200 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội tiếp tục đồng hành với chương trình “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội”. Hoạt động của các bạn sinh viên đã góp phần tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Thủ đô, đồng thời các bạn trẻ có thêm cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp, hướng dẫn, trau dồi kiến thức. 

Tiếng đàn từ trái tim

  29/06/2017
Có một chàng trai Hà Nội luôn miệt mài đem tình yêu ghi-ta cổ điển lan tỏa đến cộng đồng. Khó khăn, thất bại chưa từng làm Vũ Hiển (trong ảnh) từ bỏ ước mơ và đam mê với cây đàn sáu dây. 

Hồn phố

  25/05/2017
Tiếng tiêu của cụ Lê Quang Châu bên hồ Hoàn Kiếm thưa dần, bởi năm nay cụ đã 86 tuổi, âu cũng là lẽ thường tình. Từ mấy năm trước, nhiều người băn khoăn, không biết mai này có còn ai thổi tiêu bên hồ, như cụ Châu? Nhưng mảnh đất này luôn sản sinh ra những con người đặc biệt. Bất kỳ góc phố nào, người ta cũng gặp được những điều bất ngờ, những nét lãng mạn mà dường như chỉ dành riêng cho Hà Nội. Họ là những người giữ hồn cho phố.  

Giữ "hồn" sách cũ

  27/04/2017
Văn hóa đọc trải qua những khúc thăng trầm và giờ đang bị cạnh tranh quyết liệt bởi "văn hóa lướt mạng". Nhưng cuối tháng 4 này là lúc nhiều người nói về chuyện sách, chuyện đọc, khi Ngày sách Việt Nam được tổ chức ở nhiều nơi. Quá sớm để nói rằng văn hóa đọc hồi sinh, song đấy là những tín hiệu đáng mừng. Chứng kiến điều này, người vui hơn ai hết là nhà sưu tập sách Vũ Kim Điền - người có 40 năm truyền cảm hứng về văn hóa đọc cho cộng đồng. 

Mưa ướt mềm cát sỏi

  30/03/2017
Nửa đêm về sáng, chợt sực tỉnh nghe như có tiếng mưa rào trút ào ào trên mái tôn. Hãy còn tiết mưa xuân dầm dề, lê thê làm gì đã có mưa rào sớm thế? Lắng nghe thì ra là tiếng xe tải trút sỏi đá xối xả, rồi những tiếng xẻng xúc hối hả. Tuyệt nhiên không một tiếng nói cười, khuấy động hàng xóm. Nhưng thật ra, có những người đã thức dậy từ rất sớm. Khi ai nấy còn đang ngon giấc nồng, họ đã mắt nhắm, mắt mở, xắn tay vào việc. Nhặt nhạnh từng đồng thì phải thức khuya, dậy sớm, đầu tắt, mặt tối… 

Người bạn Nhật Bản của làng cổ Đường Lâm

  23/03/2017
Đúng vào dịp nhiều sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức, Giáo sư - Kiến trúc sư Ê-chi-ma A-ki-y-ô-si (Ejima Akiyoshi) cũng có mặt ở Việt Nam. Nhưng lần này, ông đến Việt Nam chủ yếu với tư cách cá nhân. Hành trang sang Việt Nam của ông rất cồng kềnh. Ông đem theo mô hình cổng làng Mông Phụ (xã Đường Lâm, Sơn Tây), trao tặng Bảo tàng Hà Nội. Món quà khiến nhiều người nhớ tấm lòng, sự tâm huyết của vị giáo sư khả kính đối với việc bảo tồn làng cổ Đường Lâm, cũng như nhiều di tích khác ở Việt Nam. 

Nặng lòng với nếp xưa

  23/02/2017
Chợ thuốc nam bên cổng làng Đại Yên từ lâu không còn tấp nập như xưa nhưng nhiều người vẫn đến đây để mua các loại thảo dược về làm thuốc chữa bệnh thông thường. Giữa nội thành vẫn còn một không gian làng cổ kính, khiến người ta có thể hình dung một Hà Nội xưa cũ đã biến đổi thế nào. Cái khu chợ ấy vẫn còn tồn tại, chính bởi những người cũ còn nặng lòng với nếp xưa... 

Chắt từng giọt mật

  20/10/2016
Khuất sau những ngôi nhà nghỉ mát, im lìm giữa rừng thông ba lá, tùng, bách xanh rì, xao xác gió, có một đường mòn hun hút, cỏ mọc um tùm xòa kín lối. Ngỡ như đang chui vào đường hầm sâu không có lối ra. Bỗng mở toang trước mặt cả một khoảng trống mênh mông, đầy ắp tiếng ong, râm ran, náo nức bất tận…  

Nối nghiệp tranh Hàng Trống

  29/09/2016
Ở triển lãm 12 dòng tranh dân gian mới tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, lần đầu tiên, Lê Hoàn - con trai nghệ nhân Lê Đình Nghiên, được công chúng biết đến qua tác phẩm chung với cha, đó là hai bức tranh Tứ phủ công đồng, Ngũ hổ. Sinh năm 1988, đến giờ, Lê Hoàn đã có mười năm theo nghề vẽ tranh Hàng Trống, một dòng tranh quý đã có lúc tưởng như bị thất truyền. Câu chuyện nối nghiệp của nghệ nhân trẻ Lê Hoàn cho ta thấy sức sống mạnh mẽ của tranh Hàng Trống. 

Dày công nhân giống sen Tây Hồ

  28/07/2016
Hơn 30 năm gắn bó với nghề ướp trà sen hồ Tây, chỉ cần ngóng thời tiết, ông Vũ Hoa Thảo biết năm nay được hay mất mùa sen. Mấy năm nay, ông Thảo đi các vùng ven Hà Nội, tìm nơi "định cư" mới cho giống sen Tây Hồ. Tốn không biết bao nhiêu công sức, đến giờ ông bắt đầu thở phào. Sen Tây Hồ đã bén rễ ở "nhà" mới, bắt đầu đơm hoa. Nghề ướp trà sen nhờ thế không còn nỗi lo thất truyền.