Tập trung nguồn lực đầu tư cho Trung tâm 115

Thứ Hai, 09/07/2018, 22:38:55
 Font Size:     |        Print
 

Các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội kiểm tra thiết bị y tế sẵn sàng lên đường vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân. Ảnh: MINH HÀ

Thiếu người, thiếu phương tiện, Trung tâm cấp cứu 115 của thành phố Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, việc bổ sung nguồn nhân lực và mua sắm trang thiết bị lại không đơn giản.

Trung tâm cấp cứu 115 là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, có nhiệm vụ chính là cấp cứu người bệnh tại nhà, người bị tai nạn tại nơi công cộng trên địa bàn Hà Nội và vận chuyển người bệnh cấp cứu, người bị nạn tới các bệnh viện để tiếp tục điều trị. Số lượng công việc nhiều, nhưng đội ngũ nhân viên còn hạn chế (mới có 28 bác sĩ), trang, thiết bị thiếu và lạc hậu, khiến hoạt động của Trung tâm gặp nhiều khó khăn. Tại buổi khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân (HÐND) thành phố Hà Nội về tình hình công tác tổ chức và hoạt động tại Trung tâm cấp cứu 115, nhiều con số được đưa ra đã khiến không ít người lo ngại.

Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Nguyễn Thành cho biết: Hiện Trung tâm mới chỉ có 21 xe cấp cứu phục vụ cho gần 10 triệu dân Thủ đô. Trong khi đó, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, cứ một triệu dân sẽ cần có 15 xe cấp cứu, như vậy, Hà Nội cần tối thiểu 100 xe cấp cứu. Thiếu xe, cho nên Trung tâm không phục vụ được tại một số huyện ngoại thành vì quá xa. Trang, thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh nhiều cái đã cũ, lạc hậu, bị hỏng, không có khả năng sửa chữa, thay thế. Các thiết bị trang bị cho bộ phận điều phối thông tin và điều hành cấp cứu còn đơn giản, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ðáng chú ý, mặc dù hoạt động vận chuyển cấp cứu tăng qua các năm, từ hơn 29 nghìn ca chuyển cấp cứu năm 2014 lên hơn 35 nghìn ca năm 2017, thế nhưng, đội ngũ cán bộ của Trung tâm chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm có năm bác sĩ và 10 điều dưỡng xin thôi việc, hai bác sĩ chuyển công tác; việc thu hút tuyển dụng nhân lực rất khó khăn, nhất là bác sĩ kíp trưởng.

Không chỉ thiếu thốn về cơ sở vật chất, các cán bộ của Trung tâm, các kíp cấp cứu cũng luôn phải đối mặt với những nguy hiểm đến tính mạng khi gặp phải các đối tượng ngáo đá, say rượu hoặc sự bức xúc của người nhà bệnh nhân khi xe cấp cứu đến chậm. Ðáng chú ý, nhiều cuộc gọi đến Trung tâm không có thật, chỉ mang tính trêu đùa hoặc quấy rối, cho nên mỗi năm có hàng nghìn chuyến xe điều đi nhưng không có bệnh nhân, gây lãng phí và bức xúc cho các kíp trực. Theo thống kê, năm 2015, Trung tâm có 10.251 chuyến xe như vậy (chiếm 32,63%); năm 2016 con số này là 11.896 chuyến (chiếm 34,35%) và riêng quý I năm 2018 là 2.648 chuyến (chiếm 26,33%).

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đánh giá: Với trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người như hiện nay, cứ 100 ca có nhu cầu cấp cứu trên địa bàn thành phố, Trung tâm 115 mới chỉ đáp ứng được bảy ca. Thành phố đang gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị xe cấp cứu và nhân lực. Thế nhưng, việc mua thêm xe cứu thương hiện gặp nhiều khó khăn, bất cập, do vướng các quy định về mua sắm tài sản công và xe chuyên dụng của Bộ Tài chính. Sắp tới, thành phố sẽ phải quy hoạch thêm mạng lưới trạm cấp cứu và có thêm cơ chế chính sách thu hút nhân lực về công tác trong lĩnh vực này.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HÐND thành phố Trần Thế Cương cho biết: Sau khảo sát, Ðoàn đã kiến nghị với UBND thành phố, xem xét, cấp bổ sung kinh phí hỗ trợ cho Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội sửa chữa trụ sở, mua sắm trang thiết bị, phương tiện để phục vụ yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Về lâu dài, Ðoàn yêu cầu Sở Y tế, tham mưu cho thành phố xây dựng Ðề án tổng thể phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm; có chính sách thu hút nhân lực; mở rộng thêm các trạm cấp cứu; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động cấp cứu của các công ty tư nhân... để kịp thời cấp cứu người bệnh.

ĐÀ ĐÔNG

Chia sẻ