Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Thứ Năm, 05/07/2018, 23:21:24
 Font Size:     |        Print
 

Trưởng thôn Trần Quang Huy (bên trái), người góp phần quan trọng trong việc xây dựng thư viện thôn An Vọng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ. Ảnh: BẠCH THANH

Xác định xây dựng đời sống văn hóa phải bắt nguồn từ việc nâng cao chất lượng hoạt động, các phong trào từ cơ sở, Hà Nội luôn chú trọng hoạt động của các thôn, các tổ dân phố. Thành phố vừa mới tổ chức cuộc thi Trưởng thôn thân thiện và giao lưu Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu. Ðây là dịp để các cán bộ thôn, tổ dân phố khoe tài, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, qua đó, thực hiện tốt hơn các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở thành thị và nông thôn.

Cán bộ thôn, tổ dân phố là những người gần gũi với người dân nhất mỗi khi thực hiện công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; các cuộc vận động của ban, ngành. Ðể nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, tạo điều kiện cho cán bộ thôn, tổ dân phố có dịp học hỏi, giao lưu lẫn nhau, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa tổ chức cuộc thi trưởng thôn thân thiện (dành cho khối huyện) và giao lưu tổ dân phố văn hóa tiêu biểu (dành cho khối quận, thị xã).

Từ tháng 4 đến tháng 6-2018, 17 huyện trên địa bàn đã tổ chức cuộc thi Trưởng thôn thân thiện tại cơ sở. Các cuộc thi đã tạo ra không khí sôi nổi ở khắp các địa phương, từ đó, chọn ra 17 trưởng thôn xuất sắc nhất đua tài ở cấp thành phố. Cuối tháng 6, người dân từ những huyện Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ..., kéo về Trung tâm Văn hóa thành phố (phố Phùng Hưng, quận Hà Ðông) để cổ vũ cho trưởng thôn của họ. Ai cũng ngạc nhiên khi những cô, những bác trưởng thôn hằng ngày thường tất bật trong công việc nay lại "hóa thân" thành những nghệ sĩ. Nổi bật nhất phải kể đến giọng hát chèo mượt mà, đằm thắm của Trưởng thôn Nguyễn Tuấn Tú (thôn Phương Ðình, xã Ðan Phượng, huyện Ðan Phượng). Nội dung thi trắc nghiệm, tiểu phẩm đều tập trung vào các chủ đề: Xây dựng nông thôn mới; bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc; triển khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng... Ở phần thi tiểu phẩm, rất nhiều câu chuyện đời thường đã được cán bộ cơ sở thể hiện trên sân khấu như: Chuyện sinh con một bề, bạo hành gia đình, phân biệt đối xử với con dâu, "chạy" hộ nghèo...

Dẫu cách thể hiện của các thí sinh còn chưa chuyên nghiệp, nhưng đều được khán giả đánh giá cao, vì các phần thi đề cập những vấn đề đang “nổi cộm” ở nông thôn, những thách thức đặt ra trong xây dựng đời sống văn hóa. Qua những phần thi này, các trưởng thôn thể hiện được sự năng động, kỹ năng tuyên truyền, vận động, xử lý tình huống nảy sinh trong cuộc sống hằng ngày. Trưởng thôn Trần Quang Huy (thôn An Vọng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ) là người đã vinh dự giành giải nhất cuộc thi. Ông là người được bà con thôn An Vọng hết sức tin yêu. Năm 2011, ông Huy cùng cán bộ thôn đã vận động các hộ dân hiến 3.960m2 đất làm sân vận động thôn. Ông cũng là người tiên phong trong vận động người dân quy hoạch nghĩa trang nhân dân với kinh phí 225 triệu đồng; góp phần quan trọng trong việc xây dựng thư viện thôn An Vọng với hơn 2.000 đầu sách. Chia sẻ về công việc của mình, ông Huy cho biết: "Cuộc sống nông thôn khá phức tạp, một bộ phận người dân tại các huyện ven đô vẫn còn tư tưởng không muốn ra khỏi danh sách thoát nghèo để được hưởng sự hỗ trợ của Nhà nước. Muốn vận động người dân thì phải mềm dẻo, kiên trì, mục đích chính không phải vì danh hiệu, mà vì mong muốn làng mình tiến bộ, kinh tế - xã hội phát triển thì họ sẽ nghe theo.

Cùng với việc tổ chức Hội thi Trưởng thôn thân thiện, thành phố đã tổ chức chương trình giao lưu các tổ dân phố văn hóa tiêu biểu. Khác với Hội thi Trưởng thôn thân thiện, giao lưu các tổ dân phố văn hóa tiêu biểu, cùng với phần giao lưu văn nghệ, cán bộ các tổ dân phố văn hóa tập trung vào trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai công tác xây dựng Tổ dân phố văn hóa; vai trò của chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, người dân và cách tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng tổ dân phố văn hóa... Các kinh nghiệm trong xây dựng Tổ dân phố văn hóa được gắn chặt với việc xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, bảo đảm trật tự, văn minh đô thị và triển khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng. 13 tổ dân phố đến từ 12 quận và thị xã Sơn Tây đã chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm cụ thể trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu vực đô thị, những kinh nghiệm trong vận động các gia đình không vứt rác bừa bãi, xây dựng các vườn hoa, kinh nghiệm trong vận động không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường... mà các tổ dân phố tiêu biểu trên địa bàn thành phố là những bài học hay để các địa phương khác có thể áp dụng. Phần giao lưu văn nghệ của các tổ dân phố văn hóa tiêu biểu cũng rất hấp dẫn với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Với tiết mục văn nghệ hấp dẫn và màn giao lưu bổ ích, Tổ dân phố 37, phường Láng Thượng (quận Ðống Ða) đã được trao Giải A. Giải B thuộc về Tổ dân phố số 10, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) và Tổ dân phố số 10, phường Trần Phú (quận Hoàng Mai).

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết, thông qua Hội thi và các cuộc giao lưu, ngành văn hóa muốn động viên, khích lệ các cán bộ cơ sở gắn bó hơn với công việc, tạo điều kiện để các cán bộ giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ các địa phương để về áp dụng tại nơi mình sinh sống.

GIANG NAM

Chia sẻ