Thị trường căn hộ sẽ bớt áp lực

Thứ Hai, 04/06/2018, 14:15:31
 Font Size:     |        Print

Theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), thị trường bất động sản tuy vẫn phát triển ổn định, nhưng lượng giao dịch trong tháng 4-2018 có phần sụt giảm so với tháng trước đó. Trong khi, thị trường căn hộ thời gian qua vẫn ổn định, giá không tăng cao thì thị trường đất nền, nhà phố lại có sự tăng trưởng khá mạnh, giá bị đẩy lên khá cao vượt khỏi khả năng của nhiều người có nhu cầu thực về nhà ở. Do vậy, một số chuyên gia nhận định, khả năng sắp tới, thị trường căn hộ vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền của thị trường.

Ngoài ra, những nghi ngại về vấn đề phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư rồi sẽ lắng dịu dần. Bởi thời gian qua, rất nhiều chủ đầu tư đã mời các chuyên gia về tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho cư dân tại nơi ở. "Thị trường căn hộ rồi sẽ bớt áp lực vì nguy cơ cháy, nổ. Hơn nữa, phát triển chung cư cao tầng, từ lâu đã trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trên thế giới, nhà cao tầng, siêu cao tầng và nhà chọc trời đã được đón nhận từ lâu và được xây dựng rất nhiều trong đô thị các nước đã và đang phát triển. Cho nên thị trường căn hộ chung cư vẫn có những tiềm năng nhất định", một chuyên gia của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho hay.

Khảo sát cho thấy, trong hai tháng trở lại đây, nguồn cung căn hộ trên địa bàn Hà Nội có thấp hơn so với những tháng đầu năm. Nhưng mỗi dự án ra mắt thị trường đều ghi nhận những tín hiệu tích cực khi có nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm. Mới đây, ngày 27-5, dự án The Sun Mễ Trì đã ra mắt thị trường Hà Nội. Chủ đầu tư đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn, cùng nhiều quà tặng, chương trình ưu đãi. Ông Lê Xuân Hưng, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Ðịa ốc Viethomes, đơn vị phân phối chính thức dự án cho biết: "Không chỉ thu hút người mua nhà ở, dự án The Sun Mễ Trì được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm nhờ nằm tại vị trí có giá cho thuê đắt đỏ bậc nhất thành phố, mang lại tiềm năng cho thuê sinh lời hấp dẫn. Ngoài những điểm cộng từ vị trí, dự án này còn hấp dẫn khách hàng nhờ chuỗi tiện ích nội khu cao cấp, mô hình căn hộ "hai chìa khóa" vừa tạo được sự kết nối vừa bảo đảm được sự riêng tư, đáp ứng yêu cầu của những gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống".

Trước đó, hôm 20-5, chủ đầu tư dự án TNR Goldmark City cũng tổ chức ra mắt sản phẩm của phân khu TNR Sky Park (Nam Từ Liêm). Căn hộ tại đây được chào bán với mức giá từ 24 triệu đồng/m2 và áp dụng ưu đãi lãi suất 0% lên tới 18 tháng cho khách hàng. Ðại diện nhiều sàn giao dịch bất động sản cho hay, thị trường căn hộ đã chịu sự ảnh hưởng sau các vụ cháy chung cư. Nhưng qua đó, chủ đầu tư đã rút ra nhiều kinh nghiệm, bài học để lấy lại tiếp niềm tin của khách hàng. Vấn đề chất lượng, sự an toàn, tính tiện ích càng phải được nâng cao hơn. Muốn bán được sản phẩm, doanh nghiệp buộc phải có sự thay đổi lớn về tư duy đầu tư một cách chỉn chu. Với các doanh nghiệp thiếu uy tín, chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc bán hàng.

Dự báo diễn biến thị trường bất động sản thời gian tới, một số chuyên gia khẳng định chắc chắn thị trường sẽ có sự điều chỉnh. Những sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ chiếm lợi thế từ giờ đến cuối năm, trong đó tâm điểm tạo sức hút bền vững trên thị trường vẫn là dòng sản phẩm căn hộ có mức giá từ 1,5 đến 2 tỷ đồng/căn hộ. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Ðầu tư Savills cho hay, năm 2018, tiếp tục là năm bứt phá mạnh mẽ của thị trường bất động sản. Bởi trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu về bất động sản còn rất lớn kéo theo thị trường các phân khúc không ngừng tăng lên. Các giao dịch căn hộ chung cư sẽ tập trung chủ yếu tại khu vực Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Ðông với quỹ đất nhiều, số lượng dự án lớn và giá bán phù hợp với phần lớn người mua nhà.

NGUYỄN VŨ

Chia sẻ