Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ Năm, 10/05/2018, 14:53:40
 Font Size:     |        Print
 

Một buổi sinh hoạt chi bộ tại khu dân cư B2, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: BÁ HOẠT

Bớt hình thức, đơn điệu, đưa nội dung sinh hoạt thiết thực, hiệu quả hơn - đó là cách làm của nhiều cấp ủy thuộc Ðảng bộ Hà Nội để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thực tế cho thấy, khi làm tốt công tác này đã tạo được sự đồng thuận từ cơ sở, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Cởi mở, dân chủ hơn

Ðơn thư kéo dài, cán bộ chủ chốt bị xử lý kỷ luật khiến cho Ðảng bộ xã Sơn Ðông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) một vài năm trước luôn nằm trong "tốp dưới" vào mỗi kỳ đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do sức chiến đấu của các cấp ủy hạn chế, vai trò lãnh đạo nhạt nhòa. Nhận thức rõ điều đó, cho nên ngay khi được điều động về làm Bí thư Ðảng ủy xã Sơn Ðông từ năm 2017, đồng chí Lê Ðại Thăng, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy đã tìm cách "xốc" ngay lại nền nếp sinh hoạt từ Ðảng ủy xã đến chi ủy các thôn, trong đó trọng tâm là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. "Chúng tôi yêu cầu từ Thường trực đến từng đồng chí Ðảng ủy viên phải xuống cơ sở cùng dự sinh hoạt chi bộ để nắm bắt tình hình, cùng tham gia tháo gỡ từng việc một. Khi lãnh đạo xã trực tiếp xuống cơ sở như vậy, chất lượng sinh hoạt được nâng lên rõ rệt, cán bộ, đảng viên đều phấn khởi, tạo được sự đồng thuận cao khi giải quyết những công việc chung", đồng chí Lê Ðại Thăng chia sẻ. Nhờ đó, tình hình tại xã Sơn Ðông đã có những chuyển biến tích cực, năm 2017 được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Kết quả đạt được của xã Sơn Ðông là minh chứng cụ thể cho hiệu quả của Chỉ thị số 32 ngày 20-8-2014 của Thị ủy Sơn Tây về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn". Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy Sơn Tây Phạm Quý Ðường cho biết, Chỉ thị số 32 được xây dựng xuất phát từ thực tiễn không ít chi bộ sinh hoạt hình thức; nhiều chi bộ còn tình trạng chủ tọa "độc thoại", không tạo được không khí cởi mở để đảng viên tham gia thảo luận dẫn đến nội dung nghèo nàn, vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng không cao. Thị ủy đã ban hành Chỉ thị để không chỉ khắc phục tình trạng trên, mà còn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ từ nền nếp sinh hoạt, nội dung, hình thức đến công tác ra nghị quyết, rồi kiểm tra, giám sát. Từ các đồng chí Thường trực đến Ban Thường vụ Thị ủy cùng tham gia sinh hoạt tại địa bàn phụ trách để gợi mở thảo luận tập trung về nội dung gì, sau đó cho ý kiến chỉ đạo. "Qua dự những buổi sinh hoạt như vậy, chúng tôi thu hoạch được rất nhiều, nắm bắt tình hình cơ sở tốt hơn. Với những nơi làm chiếu lệ cho xong, Thị ủy phê bình ngay để chấn chỉnh".

Cùng với Thị ủy Sơn Tây, nhiều cấp ủy thuộc Ðảng bộ Hà Nội trong những năm qua cũng đã chủ động các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo từ cơ sở. Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mỹ Ðức Ðỗ Trung Hai, công việc có thông suốt hay không là do sinh hoạt có đi vào đúng trọng tâm. Muốn vậy, vai trò đồng chí Bí thư chi bộ phải được nâng lên, bởi nếu điều hành không tốt, chưa chuẩn bị kỹ nội dung, thiếu định hướng sẽ hạn chế rất nhiều. "Trước kia nhiều buổi sinh hoạt, tinh thần tự phê bình và phê bình không cao, phát biểu chủ yếu là các đảng viên cao tuổi. Có chi bộ cả ông bà, bố mẹ, con cái cùng tham gia sinh hoạt nên hạn chế trong đấu tranh, thậm chí có chi bộ còn ra Nghị quyết để… bán đất công tại địa phương", đồng chí Ðỗ Trung Hai thẳng thắn nói và cho biết, từ năm 2016, Huyện ủy Mỹ Ðức đã xây dựng Ðề án "Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ" để khắc phục những khuyết điểm, tồn tại này. Nhờ đó đến nay, tình hình đã có những chuyển biến tích cực.

Rõ vai trò người đứng đầu cấp ủy

Ở cấp thành phố, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thành ủy Hà Nội khóa 16 đã ban hành Chương trình số 01-CTr/TU - một trong tám chương trình công tác toàn khóa và được xác định là chương trình "cốt lõi", "xương sống". Trong đó yêu cầu: Các cấp ủy, tổ chức Ðảng ở cơ sở thực hiện nghiêm túc, có nền nếp chế độ sinh hoạt định kỳ, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các loại hình chi bộ, đặc biệt là chi bộ cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, chi bộ thôn, xóm, tổ dân phố, chi bộ trong các doanh nghiệp, trường học.

Trong Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) cũng yêu cầu, cấp ủy các cấp thành phố phải tập trung nâng cao chất lượng chi bộ và đổi mới nội dung sinh hoạt, nhất là chi bộ thôn, tổ dân phố ở những địa bàn đang triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng, khó khăn, những nơi có vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... Là một trong những điển hình làm tốt yêu cầu này, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú cho biết, từ cá nhân Bí thư Huyện ủy trở xuống đều định kỳ dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở. Ngay từ đầu năm, các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phải làm việc với từng xã để vừa đôn đốc triển khai nhiệm vụ, vừa giúp đỡ tháo gỡ khó khăn. "Cấp ủy phải có biện pháp để cán bộ tiếp cận với công việc, với dân, chứ ngồi bàn giấy là không được", Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ khẳng định. Nhờ sự đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, Phúc Thọ không chỉ là huyện tăng tốc rất nhanh trong xây dựng nông thôn mới, mà còn là địa phương duy nhất của thành phố không có vụ việc phức tạp ở địa phương.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðào Ðức Toàn, chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những yếu tố quyết định sức sống, sự tồn tại, phát triển của Ðảng. Ðổi mới sinh hoạt chi bộ gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) là nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy các cấp và mỗi đảng viên. Trong đó, muốn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thì người đứng đầu cấp ủy, bí thư chi bộ phải thay đổi tư duy, đề cao trách nhiệm cá nhân, từ đó xác định chính xác nội dung sinh hoạt và tổ chức thực hiện. Có như vậy, chất lượng sinh hoạt mới thiết thực, hiệu quả cao, mới tăng cường được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy.

Quốc Toản

Chia sẻ