Phụ nữ quận Hoàng Mai tích cực làm đẹp cảnh quan môi trường

Thứ Năm, 10/05/2018, 14:48:37
 Font Size:     |        Print
 

Phụ nữ quận Hoàng Mai chăm sóc hoa trồng trên những khu đất trống ven đường.

Do tốc độ đô thị hóa cao, có nhiều công trình xây dựng được triển khai, cho nên quận Hoàng Mai từng có nhiều tuyến đường ngập khói, bụi. Nhưng gần đây, nhiều tuyến đường trên địa bàn quận đã sạch sẽ, thoáng đãng hơn. Nhiều tuyến được trồng hoa, tạo cảnh quan đẹp mắt. Cùng với quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, với sự vận động của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, phụ nữ quận Hoàng Mai đóng vai trò "chủ công" trong làm đẹp những tuyến đường.

Những ai đi qua khu vực Ðầm Sòi (phường Ðịnh Công) thời gian gần đây không khỏi ngạc nhiên vì sự đổi thay. Khu vực này vốn có bảy bồn hoa, thuộc Dự án thoát nước hồ Ðầm Sòi. Song, từ lâu dự án bị "bỏ quên", khu vực này trở thành nơi đổ rác thải. Mỗi lúc đi qua, ai cũng đi thật nhanh để tránh mùi hôi thối. Thực hiện phong trào "Phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường chủ nhật", kết hợp với triển khai mô hình "Dân vận khéo", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Ðịnh Công phối hợp các đoàn thể xã hội của Khu dân cư 32 đã quyết tâm khôi phục lại cảnh quan môi trường. Tháng 3-2018, Hội Phụ nữ phường và các đoàn thể đã huy động hàng trăm thành viên ra quân thu gom 30 tấn rác thải. 25 tấn đất được đổ vào các bồn hoa để trồng cây, hoa. Toàn bộ nguồn kinh phí để thực hiện các chương trình nêu trên đều bằng nguồn xã hội hóa. Tiếp sau đợt ra quân đó, Hội Phụ nữ phường và các đoàn thể tiếp tục phân công chị em chăm sóc, làm cỏ cây hoa vào sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Ðến nay, các bồn hoa của khu vực Ðầm Sòi được trồng các loài hoa như dạ yến thảo, râm bụt, cây chanh, cam... tạo thành các bồn hoa xanh tươi đủ sắc mầu, làm cảnh quan môi trường tươi mới, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn chặn được tình trạng lấn chiếm đất công, đổ rác thải.

Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai Ðặng Thị Thanh Bình cho biết: "Hiện, các cấp ủy đảng, chính quyền quận Hoàng Mai đang nỗ lực tham gia xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp. Chúng tôi luôn xác định các hoạt động của Hội Phụ nữ phải gần gũi, thiết thực với đời sống người dân. Từ năm 2017, Hội Phụ nữ quận đã triển khai mô hình "Dân vận khéo trong tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị, xây dựng các mô hình tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp và nở hoa"; kết hợp mô hình này với cuộc vận động "Phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường chủ nhật". Từ hoạt động này, tất cả 14 phường của quận đã có các sáng kiến trong làm đẹp cảnh quan môi trường. Sau khi cải tạo để trồng hoa, cây cảnh, các vườn hoa, đường hoa được duy trì tốt nhờ việc ra quân thường xuyên vào dịp cuối tuần". Cũng giống như mô hình vườn hoa Ðầm Sòi tại phường Ðịnh Công, các đường hoa, vườn hoa công cộng trên địa bàn do chị em phụ nữ đăng ký trồng, chăm sóc đều được thực hiện theo mô hình xã hội hóa.

Quận Hoàng Mai là địa bàn có nhiều con sông chảy qua. Tình trạng những mái đê trở thành bãi rác, nơi đổ vật liệu xây dựng là hết sức phổ biến. Ðây lại là các tuyến đường lưu lượng giao thông lớn, là bộ mặt của quận. Vì thế, nhiều phường quyết tâm biến mái đê thành vườn hoa. Ði đầu trong số này là phường Thanh Trì. Ðảng ủy, UBND phường trực tiếp lên kế hoạch triển khai, vận động nhân dân. Nhưng để có sự đổi thay, duy trì bền vững thì không thể không nói đến vai trò của chị em phụ nữ. Các chị em có thế mạnh trong tuyên truyền, nhất là tuyên truyền, vận động chồng, con tham gia. Sau khi giải tỏa những núi rác, những cây, hoa được trồng đã làm đẹp triền đê. Nhiều chị em khéo tay còn kết hợp các loài hoa khác nhau tạo thành tiểu cảnh đẹp mắt. Có người đem giống tam giác mạch từ Hà Giang về trồng. Tại phường Thanh Trì, một trong những hội viên hội phụ nữ tích cực là bà Bùi Thị Ðịnh (ở số 602, đê Nguyễn Khoái) đã đóng góp ba triệu đồng và vận động được nhiều hộ dân kè lại mái đê để trồng hoa.

Cũng trên tuyến đê Nguyễn Khoái, ở địa bàn phường Vĩnh Hưng, chị em ở 11 chi hội phụ nữ trên địa bàn là lực lượng "chủ công" trong nhổ cỏ, nhặt các phế thải thu gom, san lấp, cào các mô đất cho phẳng để trồng hoa. Tại phường Thịnh Liệt, Hội Liên hiệp phụ nữ phường đảm nhận mô hình điểm trồng hoa và chăm sóc cây xanh hai bên bờ sông Sét. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thịnh Liệt Bùi Thị Hạnh chia sẻ: Ðể nhân rộng tuyến đường nở hoa, Hội đã huy động 215 lượt hội viên tham gia. Các chị em ai nấy đều nhiệt tình hưởng ứng và đã trồng 80 bồn cây, tạo nên diện mạo mới cho hai bờ sông. Toàn quận Hoàng Mai hiện có 5.000 mét đường hoa và hàng chục vườn hoa khác có sự chăm sóc của chị em phụ nữ.

Ngoài ra, phong trào làm đẹp các con đường, tuyến phố còn lan rộng tại địa bàn các phường Lĩnh Nam, Yên Sở... Từ ngày triển khai phong trào làm sạch mái đê, trồng hoa, cây cảnh, biến mái đê thành vườn hoa, tình trạng lấn chiếm, đổ chất thải đã giảm hẳn, góp phần thay đổi diện mạo của quận. Kinh nghiệm từ làm đẹp phố phường trên địa bàn quận cho thấy: Hiệu quả của làm đẹp môi trường chỉ có thể duy trì bền vững khi có sự kết hợp chặt chẽ giữa Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh... lồng ghép hợp lý các cuộc vận động, phong trào của các tổ chức đoàn thể vì mục tiêu chung.

LIÊN PHƯƠNG

Chia sẻ