Ráo riết ôn luyện trước kỳ thi tuyển vào lớp 6

Thứ Năm, 10/05/2018, 07:38:22
 Font Size:     |        Print
 

Giờ học thực hành của học sinh Trường liên cấp tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội. Ảnh: KHÁNH HUYỀN

Năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Hà Nội cho phép một số trường THCS có số thí sinh đăng ký dự tuyển vượt chỉ tiêu tuyển sinh, được tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh. Sự thay đổi này khiến không ít phụ huynh đua nhau cho con học thêm, luyện thi, nhằm vượt qua kỳ thi này.

Thời điểm này, hầu hết các trường tiểu học ở Hà Nội đã hoàn thành việc tổ chức cho học sinh các lớp thi học kỳ II. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm luyện thi căng thẳng nhất đối với những học sinh có ý định tham gia kỳ thi tuyển sinh vào các trường THCS công lập hoặc ngoài công lập chất lượng cao. Chị Ðào Thị Thảo có con học lớp 5 Trường tiểu học Trung Tự (quận Ðống Ða) băn khoăn, lần đầu xuất hiện hình thức kiểm tra bài thi tổ hợp có tới sáu môn học. "Không biết năm nay con phải làm bài thi dưới hình thức nào, vì vậy nên tôi vẫn tìm các trung tâm luyện thi có tiếng để cho con học thêm. Hy vọng con sẽ đỗ vào Trường THCS Lương Thế Vinh", chị Thảo chia sẻ. Cũng cùng tâm trạng như chị Thảo, một phụ huynh chờ đón con tại điểm học thêm tiếng Anh trên địa bàn phường Kim Liên (quận Ðống Ða) cho biết, có con năm nay lên lớp 6, nguyện vọng của gia đình muốn con thi vào Trường tiểu học - THCS - THPT Nguyễn Siêu. Phụ huynh này chia sẻ, không biết các con sẽ thi những gì, thi thế nào, thế nên để chắc ăn, không gì khác là phải tìm những trung tâm dạy thêm, thầy cô có tiếng để cho con ôn luyện.

Thực tế, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng với hình thức tuyển sinh mới năm nay. Các em học sinh (HS) sẽ phải làm bài kiểm tra gồm cả phần trắc nghiệm và phần tự luận với sáu môn thi được tổ hợp trong hai bài kiểm tra. Một cán bộ tuyển sinh của Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết, khá nhiều phụ huynh đề xuất trường mở lớp luyện thi để các em làm quen với bài kiểm tra đầu vào, tuy nhiên trường không tổ chức bất cứ hình thức ôn luyện nào với HS lớp 5.

Không ít phụ huynh, giáo viên cho biết, việc đổi mới và cho phép các trường đặc thù được kiểm tra, đánh giá năng lực HS là hoàn toàn phù hợp yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, Sở GD và ÐT Hà Nội quyết định cho phép các trường lựa chọn phương án thi quá gấp, khiến HS không có thời gian chuẩn bị.

Trước những băn khoăn của phụ huynh về nội dung đề thi, ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD và ÐT) cho biết, để tổ chức kiểm tra năng lực học sinh, các nhà trường phải tổ chức cho học sinh thực hiện hai bài kiểm tra: Bài tổ hợp khoa học và toán; bài tổ hợp tiếng Việt, tiếng Anh, lịch sử và địa lý, thời gian 60 phút/bài, nội dung thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu là chương trình lớp 5. Do vậy, phụ huynh hoàn toàn yên tâm và không nhất thiết phải ép con học thêm quá nhiều.

Theo quy định của Sở GD và ÐT Hà Nội, thời gian tuyển sinh của các trường, kể cả công lập và ngoài công lập đều thực hiện chung một lịch, từ ngày 10 đến hết 12-7-2018. Tuy nhiên, một số trường ngoài công lập của Hà Nội đề xuất được tự chủ hoàn toàn về phương thức tuyển sinh, không bắt buộc phải theo quy định. Trước đề xuất này, đồng thời nhận thấy những bất cập trong công tác tuyển sinh của các trường ngoài công lập, ngày 8-5-2018, Bộ trưởng GD và ÐT Phùng Xuân Nhạ đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở GD và ÐT Hà Nội tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh đầu cấp. Công văn nêu rõ, hiện nay, hầu hết các địa phương trên toàn quốc đã thực hiện tốt chủ trương nêu trên. Tuy nhiên, việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2018 - 2019 đang được dư luận phản ánh có một số bất cập trong quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập, gây khó khăn cho HS, cha mẹ HS. Theo đó, Bộ GD và ÐT đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở GD và ÐT Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của bộ, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập được tự chủ về tuyển sinh, phù hợp nhu cầu và định hướng phát triển của nhà trường.

Tại Hà Nội, 16 trường dự kiến sẽ thực hiện thi đánh giá năng lực để tuyển sinh học sinh lớp 6 gồm: THCS - THPT Ma-ri Cu-ri-e, THCS -THPT Nguyễn Siêu, THCS - THPT Ðoàn Thị Ðiểm, THCS - THPT Lương Thế Vinh, THCS - THPT Lô-mô-nô-xốp, THCS - THPT Nguyễn Tất Thành, THCS Cầu Giấy; hệ THCS Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An (Thanh Trì), THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ), THCS Nguyễn Huy Tưởng (Ðông Anh), THCS Ðô thị Việt Hưng (Long Biên), THCS Trưng Vương (Mê Linh), THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân...

NGUYỄN MAI

Chia sẻ