Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động ka-ra-ô-kê

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:22:07
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC tại một cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê trên địa bàn quận Đống Đa.

Hơn một năm qua, TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong quản lý hoạt động ka-ra-ô-kê. Tuy nhiên, đến nay, vấn đề tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) theo Thông tư số 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an về hướng dẫn bảo đảm an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, ka-ra-ô-kê còn gặp khó khăn. Các quy định chặt chẽ nhưng lại đòi hỏi số vốn lớn dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư chậm trễ trong cải tạo cơ sở kinh doanh để đáp ứng tiêu chuẩn.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Quận Cầu Giấy từng là điểm nóng về công tác quản lý hoạt động ka-ra-ô-kê khi liên tiếp xảy ra một số vụ cháy quán ka-ra-ô-kê trên địa bàn. Nghiêm trọng nhất là vụ cháy quán ka-ra-ô-kê ở số 68 phố Trần Thái Tông làm 13 người thiệt mạng vào tháng 11-2016. Vụ cháy đã bộc lộ những thiếu sót trong công tác quản lý, nhất là vấn đề bảo đảm an toàn PCCC, tình trạng hoạt động "chui" của các cơ sở ka-ra-ô-kê trên địa bàn thành phố. Trước thực tế đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, nhằm chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê, tránh không để những trường hợp đáng tiếc xảy ra; cùng với đó là kiểm soát những vấn đề nhạy cảm xảy ra trong hoạt động này.

Cuối năm 2016, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 85 quán ka-ra-ô-kê. Năm 2017, lực lượng chức năng đã tiến hành 96 lượt kiểm tra các cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê, xử phạt 46 cơ sở với số tiền gần 890 triệu đồng. Do việc kiểm tra, giám sát tiến hành sát sao, cho nên sau một năm, đã có 15 quán chuyển đổi mô hình kinh doanh do không bảo đảm yêu cầu về PCCC. 70 cơ sở đang hoạt động đều tiến hành cải tạo, sửa chữa theo các yêu cầu của Thông tư 47/2015/TT-BCA. Mặc dù việc đầu tư rất tốn kém, với các điều kiện khắt khe, nhưng đến cuối tháng 11-2017, đã có 43 cơ sở khắc phục xong các điều kiện về PCCC. 27 cơ sở còn lại đang tiếp tục cải tạo, sửa chữa. Quận Đống Đa cũng là địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê. Ngay từ đầu năm, UBND quận đã chỉ đạo thành lập Đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội, phối hợp lực lượng Cảnh sát PCCC để kiểm tra các cơ sở. Lực lượng chức năng đã kiểm tra 207 lượt, xử lý 19 trường hợp vi phạm, với mức phạt hơn 160 triệu đồng. Một "điểm nóng" về ka-ra-ô-kê khác là quận Hà Đông, nơi có 92 cơ sở kinh doanh. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đã xử phạt 27 trường hợp vi phạm... Việc rà soát, kiểm tra chặt chẽ khiến tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê có những biến chuyển tích cực. Trong năm, không xảy ra vụ hỏa hoạn lớn, các vụ vi phạm về hoạt động văn hóa giảm đáng kể.

Vẫn còn những nỗi lo

Trong tháng 11 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì đã kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê trên địa bàn. Các cuộc kiểm tra cho thấy, các cơ sở kinh doanh thường vi phạm những lỗi sau: Không biển chỉ dẫn, không bảo trì, bảo dưỡng phương tiện PCCC, không niêm yết tiêu lệnh PCCC, vật liệu cách âm chưa bảo đảm, kích thước cầu thang thoát nạn không đủ rộng, cửa phòng không nhìn được hết vào bên trong... Kiểm tra tại quán ka-ra-ô-kê Kim Chi (phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), phát hiện hai trong số bốn phòng hát có cửa thoát nạn không đủ chiều cao và bề rộng, cửa thoát nạn thiết kế giật cấp dễ bị vấp ngã, cầu thang thoát nạn có dạng xoắn ốc, không đủ kích thước theo quy định. Hệ thống PCCC thiếu đèn báo sáng sự cố và thiếu bình chữa cháy dạng khí. Cơ sở Golden Crown, số 299 phố Xã Đàn (quận Đống Đa) dù được đầu tư cơ sở vật chất khá bài bản, nhưng ba phòng hát đặt vị trí lắp cửa không đúng quy định, không thể quan sát được vào bên trong. Quận Hà Đông chỉ có 10 cơ sở thiết kế cửa phòng hát bằng kính trắng hoàn toàn, từ bên ngoài có thể nhìn vào toàn bộ trong phòng...

Qua đợt kiểm tra cho thấy, công tác PCCC vẫn là vấn đề nóng bỏng nhất. Năm 2015, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 47/2015/TT-BCA về hướng dẫn bảo đảm an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, ka-ra-ô-kê. Thời gian để các cơ sở kinh doanh chuẩn bị là 24 tháng. So với các quy định cũ, Thông tư 47 yêu cầu các tiêu chuẩn về PCCC rất cao. Thí dụ, các cơ sở lớn phải thiết kế hệ thống chữa cháy tự động, mỗi quán ka-ra-ô-kê phải có hai lối thoát hiểm; tường, vách ngăn, lối thoát nạn, các gian phòng tập trung đông người được thiết kế bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy... Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt cho biết: “Hầu hết các cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê được cấp phép trước thời điểm Thông tư 47 ban hành. Do vậy, các cơ sở gặp khó khăn trong đáp ứng các tiêu chuẩn của Thông tư.

Quận Đống Đa mới có hai trong số 69 cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê được chứng nhận đủ điều kiện PCCC theo quy định”. Tương tự như vậy, quận Hà Đông mới có ba cơ sở trong số 92 cơ sở ka-ra-ô-kê chuyển đổi xong và được cấp chứng nhận, tám cơ sở được cấp phép nhưng chưa có biên bản xác nhận về PCCC. Các cơ sở còn lại vẫn đang hoàn thiện. Quận Cầu Giấy là đơn vị dẫn đầu thành phố trong việc cải tạo, sửa chữa để đáp ứng tiêu chuẩn mới theo Thông tư 47, nhưng mới chỉ có 43 cơ sở đạt yêu cầu. Trước tình hình này, Phó trưởng Phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Trần Văn Thưởng khẳng định: “Chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở ka-ra-ô-kê, tăng cường kiểm tra, giám sát. Đồng thời cũng kiên quyết dừng hoạt động những cơ sở chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của Thông tư 47/2015/TT-BCA”.

Giang Nam

Chia sẻ