Phú Xuyên cải thiện chất lượng dịch vụ hành chính công

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:20:05
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ bộ phận một cửa huyện Phú Xuyên hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Từ vị trí đứng cuối bảng xếp hạng về chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2016 của thành phố Hà Nội, năm 2017, huyện Phú Xuyên đã có nhiều giải pháp nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ hành chính công, tỷ lệ hồ sơ hành chính được giải quyết đúng hạn đạt 99,77%.

Ngay sau khi thành phố Hà Nội công bố kết quả chỉ số CCHC năm 2016, trong đó, huyện Phú Xuyên bị xếp đứng cuối bảng, Huyện ủy đã tổ chức giao ban với lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, bí thư, chủ tịch, trưởng bộ phận một cửa của 28 xã, thị trấn để rút kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân và bàn các giải pháp khắc phục. Trên cơ sở kết luận của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 30-8-2017 về nâng cao chỉ số CCHC năm 2017 và những năm tiếp theo, trong đó phân công cụ thể trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị có liên quan đến từng chỉ số.

Trên tinh thần cầu thị và quyết tâm cao, huyện đã tổ chức hai đoàn tham quan học tập kinh nghiệm tại hai đơn vị có chỉ số CCHC đứng đầu thành phố là quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm. Sau các buổi tham quan, học tập kinh nghiệm, các xã, thị trấn đã kiện toàn, sắp xếp lại bộ phận một cửa cho phù hợp hơn, kiện toàn cán bộ đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) của huyện và xã. Huyện đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành bằng việc gửi giấy mời, tài liệu phục vụ các cuộc họp qua hòm thư điện tử. Tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho học sinh khối lớp 8, 9 trên địa bàn làm kênh hỗ trợ người thân khi cần thiết. Hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 ứng dụng tại 12 cơ quan và 28 xã, thị trấn. Cùng với đó, huyện còn gấp rút lắp đặt, đưa vào vận hành hệ thống ca-mê-ra kết nối màn hình đặt tại huyện, nhằm kiểm tra, giám sát hoạt động của bộ phận một cửa. Nhờ vậy, đã cải thiện được các giao dịch, dịch vụ hành chính công trên địa bàn, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Để kịp thời trao đổi, chia sẻ thông tin chỉ đạo, điều hành hoạt động của bộ phận một cửa, huyện Phú Xuyên đã tạo một nhóm “Một cửa Phú Xuyên” trên mạng xã hội zalo. Mô hình được triển khai vào cuối tháng 9, xuất phát từ ý tưởng của cán bộ Phòng Nội vụ UBND huyện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các thành viên trong nhóm là công chức phụ trách công tác CCHC của 12 cơ quan chuyên môn; cán bộ, công chức bộ phận một cửa của huyện, các xã, thị trấn dưới sự điều hành của Phòng Nội vụ UBND huyện. Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên Lê Thanh Hải cho biết: “Ngoài việc gửi các văn bản qua thư điện tử, việc triển khai công việc qua nhóm zalo giúp thực hiện nhanh hơn, kịp thời hơn. Qua đây, nhiều kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình mới được các xã chia sẻ với nhau đã góp phần nâng cao đáng kể chất lượng giải quyết TTHC của huyện”.

Bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong CCHC, huyện Phú Xuyên cũng yêu cầu bộ phận một cửa huyện và các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc gửi “thư xin lỗi” đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết hồ sơ TTHC không đúng hẹn. Thực hiện gửi “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Điện chia buồn” nhằm thể hiện sự quan tâm của chính quyền, cơ quan đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết các công việc có liên quan đến chính quyền.

UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, thống kê TTHC và đề xuất phương án đơn giản hóa. Từ đó rút ngắn thời gian giải quyết đối với 52 TTHC thuộc các lĩnh vực: Đăng ký kinh doanh, Tư pháp, tài nguyên và môi trường… Trong đó, nhiều TTHC giảm thời gian giải quyết tới hai, ba ngày. “Nếu như năm 2016, huyện chỉ có hơn mười xã, thị trấn tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính vào sáng thứ bảy hằng tuần, thì năm 2017, 100% số xã, thị trấn thực hiện việc này. Nhờ đó, thời gian qua, bộ phận một cửa cấp huyện và xã đều đạt tỷ lệ hồ sơ hành chính được giải quyết đúng hạn đạt 99,77%", đồng chí Lê Thanh Hải cho biết như vậy.


Bài và ảnh: Mai Thanh

Chia sẻ