Quy hoạch - Đầu tư

Động lực phát triển cho cả vùng

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:18:10
 Font Size:     |        Print

Ngày 5-12, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về đồ án “Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc - thành phố Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000”. Đô thị Hòa Lạc là đô thị vệ tinh lớn nhất trong số năm đô thị vệ tinh của Hà Nội, có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của Thủ đô.

Đô thị Hòa Lạc có diện tích hơn 17 nghìn ha, quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 600 nghìn người, được quy hoạch với quan điểm chú trọng kinh tế tri thức, bảo vệ môi trường, sinh thái. Trong đó hạt nhân, động lực phát triển đô thị này là khu công nghệ cao và khu Đại học Quốc gia Hà Nội. Khu đô thị được kết nối đồng bộ các khu chức năng đô thị và nông thôn, xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông, mạng lưới hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, chú trọng giao thông công cộng, giao thông thông minh và hướng tới đáp ứng các tiêu chí phát triển đô thị thông minh và khu đô thị sinh thái. Đô thị Hòa Lạc được phân thành hai vùng đặc trưng, vùng phát triển đô thị và vùng vành đai xanh. Trong đó vùng phát triển đô thị bao gồm khu công nghệ cao Hòa Lạc (1.600 ha), khu Đại học Quốc gia Hà Nội (1.000 ha) và khu đô thị mới Đông Xuân - Tiến Xuân (1.250 ha). Vùng vành đai xanh là vùng bao quanh khu vực nội thị, được phân định theo các tuyến đường vành đai của đô thị.

Khi bàn về tầm quan trọng, hướng phát triển của đô thị Hòa Lạc, các đại biểu tại kỳ họp cũng như nhiều chuyên gia, nhà quản lý đô thị đều đồng tình cho rằng, Hà Nội cần xây dựng các chương trình ưu tiên đầu tư phát triển và nguồn lực thực hiện và dự kiến quy mô đất xây dựng đô thị phù hợp cho từng giai đoạn. Các chuyên gia nhận định, việc HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về đồ án “Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc - thành phố Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000” là bước đệm quan trọng để Hà Nội làm việc với Bộ Xây dựng thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ. Khi đô thị vệ tinh Hòa Lạc được hiện thực hóa sẽ là bước chuyển rất lớn để giãn dân. Bên cạnh đó, cần có giải pháp căn cơ để giải tỏa áp lực vào nội đô.

Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho biết, việc Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đô thị, gồm đô thị trung tâm, năm đô thị vệ tinh, các thị trấn sinh thái nhằm giảm sức ép cho nội đô là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện rất cần lưu ý tới vấn đề làm sao để hút người dân đến sinh sống và lập nghiệp. Nếu không có những dự báo cẩn thận, không loại trừ trường hợp xuất hiện nhiều đô thị bỏ hoang, do chưa đủ sức hấp dẫn người dân vì điều kiện giao thông đi lại và hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn yếu, không đồng bộ. Các nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lý cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để xây dựng đô thị Hòa Lạc trở thành nơi người dân muốn đến, muốn ở lại. Để làm được điều đó, Hòa Lạc phải hội tụ nhiều yếu tố "đáng sống" về giao thương, việc làm, cơ sở giáo dục, y tế, hệ thống hạ tầng kỹ thuật..., ông Trần Ngọc Hùng khuyến cáo thêm.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng, đô thị Hòa Lạc sẽ tạo sức hút lớn với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, bởi hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi. Như PGS, TS Lê Thị Bích Thuận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng nhận định, Hòa Lạc có diện tích lớn nhất trong số các đô thị vệ tinh. Do đó, khi hình thành sẽ tạo động lực phát triển cho một vùng rộng lớn phía tây Thủ đô, bao gồm đô thị vệ tinh Sơn Tây, đô thị vệ tinh Xuân Mai và khu vực nằm giữa đô thị vệ tinh Hòa Lạc và đô thị trung tâm. Từ đó, tạo ra hiệu quả lớn để giảm quá tải cho khu vực nội đô. Khu vực đô thị vệ tinh Hòa Lạc có điều kiện địa chất, địa hình ổn định, đã hình thành điều kiện hạ tầng giao thông cơ bản kết nối với đô thị trung tâm theo Đại lộ Thăng Long, kết nối giao thông bắc - nam theo đường Hồ Chí Minh. Phát triển đô thị vệ tinh Hòa Lạc vì thế góp phần thúc đẩy các dự án lớn về cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội đã được quy hoạch và đang từng bước đầu tư xây dựng như khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu Đại học Quốc gia, khu du lịch Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Nguyên Đào

Chia sẻ