Hiệu quả tích cực từ chuyển biến trong cải cách hành chính (Tiếp theo và hết) (*)

Thứ Năm, 30/11/2017, 16:05:56
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ UBND phường Đại Mỗ, quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.Ảnh: DUY LINH

Bài 5: Chấn chỉnh tác phong, tinh thần phục vụ -

Cùng với cải cách thủ tục hành chính, thành phố đã siết chặt kỷ cương, ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, công chức trên tinh thần lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc. Kết quả đạt được ở các ngành, các cấp là rất đáng ghi nhận.Xây dựng đội ngũ cán bộ tận tình, thân thiện

Thành phố xác định, để công tác cải cách hành chính thật sự hiệu quả, cùng với nâng cao ý thức trách nhiệm, việc tạo dựng thái độ tận tình, thân thiện trong công tác của mỗi cán bộ, công chức đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu tiếp cận xử lý công việc với tinh thần tích cực, thái độ vui vẻ, tận tình thì công việc dù nhiều, dù khó đến đâu cũng sẽ dễ dàng tháo gỡ và giải quyết nhanh chóng. Vì vậy, ngày 25-1-2017, thành phố ra Quyết định số 522/QĐ-UBND ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. Bộ quy tắc có ý nghĩa trong việc hoàn thiện tác phong công tác của người cán bộ, công chức, đồng thời góp phần tạo sự tin tưởng, quý mến của người dân đối với bộ máy thực thi công vụ. Sau khi ban hành, các đơn vị đã tổ chức quán triệt và niêm yết tại tất cả các bộ phận tiếp dân, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, các đơn vị thực hiện dịch vụ công 10 nội dung gồm: “Khách đến, được chào hỏi. Khách ở, luôn tươi cười. Khách hỏi, được tư vấn. Khách yêu cầu, phải tận tâm. Khách cần, được thông báo. Khách vội, giải quyết nhanh. Khách chờ, được xin lỗi. Khách phàn nàn, phải lắng nghe. Khách nhờ, luôn chu đáo. Khách về, được hài lòng”.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng, Bộ quy tắc gồm bốn chương và 11 điều, nêu rõ mục đích, đối tượng, phạm vi; các quy tắc ứng xử chung; quy tắc ứng xử với người dân, có cơ chế khen thưởng, kỷ luật đã được triển khai nhanh chóng ở các ngành, các cấp. Trong thực tế đã ghi nhận những chuyển biến đáng kể. Đáng chú ý là xuất hiện nhiều sáng kiến, cách làm hay. Quận Long Biên là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện kỷ cương hành chính, có sự đổi mới khá rõ nét về tinh thần phục vụ của cán bộ, công chức, đem lại sự hài lòng cho người dân. Không chỉ việc cấp, đổi hay tách hộ khẩu, thẻ căn cước công dân, nhiều thủ tục khác cũng được quận thực hiện vào ngày thứ bảy hằng tuần. Riêng đối với cấp thẻ căn cước công dân, lực lượng công an phối hợp chính quyền, công an các phường trên địa bàn làm ngoài giờ hành chính, thành lập Tổ công tác phục vụ cấp thẻ căn cước công dân lưu động cho người già, yếu hay bệnh tật. Để duy trì hiệu quả công tác, hằng tháng, quận thực hiện đánh giá, biểu dương, có hình thức khen thưởng đối với cán bộ, công nhân viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và công khai trên Cổng thông tin của quận.

Nam Từ Liêm cũng là một trong những địa phương đi đầu về đổi mới tác phong công tác cán bộ. Toàn hệ thống chính trị của quận và tất cả các phường đều xây dựng, triển khai thực hiện chính quyền thân thiện đến các ngành, bộ phận chuyên môn. 100% các phường quán triệt cán bộ phải năm biết (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi và biết cảm ơn); năm rõ (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả), ba không (không chậm trễ giải quyết hồ sơ và công việc, không sách nhiễu, phiền hà nhân dân, không để tổ chức, công dân đi lại nhiều lần).

Quận Hoàn Kiếm lại gắn đặc thù của địa phương qua việc thực hiện Quy tắc ứng xử với Đề án "Một số nét văn hóa ứng xử của người dân phố cổ". Một hoạt động nổi bật, thu hút được toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn là Hội thi tuyên truyền "Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan trực thuộc thành phố" gắn với thực hiện năm tiêu chí ứng xử của người dân phố cổ. Hội thi có sức lan tỏa lớn, thông qua đó các nội dung của việc thực hiện Quy tắc ứng xử "ngấm" vào suy nghĩ, hành động của từng cán bộ, công chức, giúp họ hoàn thành công việc với chất lượng tốt hơn.

Sở Du lịch Hà Nội quán triệt và đẩy mạnh tinh thần "đón khách bằng nụ cười", tích cực tuyên truyền việc đổi mới thái độ phục vụ đối với các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở hoạt động du lịch; mở các lớp tập huấn cho đội ngũ lái xe trên địa bàn; tổ chức các lớp tập huấn du lịch cho nhân dân một số khu vực thường tiếp xúc với khách như: phường Quảng An (quận Tây Hồ), phường múa rối nước Đào Thục (huyện Đông Anh)... Qua đó, người dân các địa phương được cung cấp thêm kỹ năng làm du lịch, hiểu được tầm quan trọng của cung cách, thái độ phục vụ đối với khách. Tiêu chí "đón khách bằng nụ cười" đã góp phần quan trọng trong việc Hà Nội vượt mục tiêu đón 4,3 triệu khách du lịch trong năm 2017.

Thực hiện nghiêm để duy trì bền vững

Mặc dù việc triển khai quy tắc ứng xử được gắn chặt với thực hiện các nhiệm vụ của năm kỷ cương hành chính, nhưng tại một số đơn vị vẫn xảy ra vụ việc đáng tiếc liên quan thái độ ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức. Đó là việc một số cán bộ UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa) có thái độ thiếu đúng mực khi làm thủ tục khai tử hay sự việc một số cán bộ UBND quận Thanh Xuân và phường Thanh Xuân Bắc đỗ xe sai quy định, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc trong dư luận, đồng thời làm xấu hình ảnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô.

Ngay sau khi xảy ra những sự việc nêu trên, thành phố chỉ đạo các quận Đống Đa, Thanh Xuân xử lý nghiêm các cá nhân để xảy ra sai phạm, đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc thành phố rút kinh nghiệm sâu sắc, chấn chỉnh thái độ, tác phong của cán bộ, nhân viên. Quận Đống Đa có công văn gửi 21 phường trực thuộc nghiêm túc thực hiện kỷ cương hành chính. Trong đó, nhấn mạnh các phường phải thường xuyên quán triệt nội dung của quy tắc ứng xử, thay đổi tư duy, đổi mới lề lối làm việc. Thực hiện tốt Quy tắc ứng xử không chỉ tại cơ quan mà còn ở nơi cư trú, nơi công cộng. Quận đã thành lập ba đoàn công tác thực hiện giám sát thi hành công vụ tại sáu phường và sáu Chủ tịch UBND phường trên địa bàn. Các quận, huyện: Thanh Xuân, Ba Đình, Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm... đều tích cực tổ chức các đoàn giám sát đột xuất kiểm tra tình hình thi hành công vụ. Các quận, huyện như: Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Thanh Oai, Thường Tín... thực hiện lồng ghép các Quy tắc ứng xử với xây dựng mô hình Cơ quan văn hóa... Nhờ sự nỗ lực của toàn thể hệ thống chính trị, hình ảnh cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô, nhất là những cán bộ, nhân viên thường xuyên tiếp xúc với nhân dân đã có bước thay đổi căn bản, góp phần quan trọng vào sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, an sinh xã hội...

Từ nền tảng đạt được của Năm Kỷ cương hành chính 2017, thành phố chọn năm 2018 là Năm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hệ thống chính trị; trong đó nhấn mạnh hơn nữa tới việc xây dựng tác phong công tác, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Bởi trong bất kỳ thời điểm nào, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của mọi nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

(*) Xem Báo Nhân Dân từ số ra ngày 14-11-2017.

Bài 1 Xây dựng nền hành chính hành động và phục vụ

Bài 2: Từng bước hiện đại hóa nền hành chính

Bài 3: Tăng hiệu quả trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Bài 4 :Siết chặt kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng và trật tự đô thị

TỔ PVTT HÀ NỘI

Chia sẻ