Nữ công nhân say mê sáng tạo

Thứ Hai, 27/11/2017, 15:04:51
 Font Size:     |        Print
 

Mười hai năm gắn bó với Xí nghiệp Bao bì Vĩnh Tuy (Hà Nội), thuộc Công ty Xi-măng Vicem Hoàng Thạch, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (trong ảnh), công nhân dệt bậc 2/5 đã có bốn sáng kiến cải tiến kỹ thuật giúp tăng năng suất lao động, đem lại lợi ích thiết thực cho đơn vị.

Là công nhân làm việc tại tổ dệt, trực tiếp sản xuất vỏ bao xi-măng KPK, trong quá trình vận hành máy móc, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai nhận thấy các thiết bị ngày một kêu to hơn, bụi dày hơn, vận hành khó hơn, sợi đứt cũng nhiều hơn. Xác định nguyên nhân do dầu si-li-côn của máy lâu ngày đã cạn, mà loại dầu này phải đặt mua ở nước ngoài với giá khá cao, cho nên chị quyết tâm tìm giải pháp khắc phục. Qua tìm hiểu biết dầu Emerson dễ mua, giá thành rẻ, có tính năng bôi trơn kim loại, có khả năng thay thế loại dầu si-li-côn, chị Mai đã mạnh dạn nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần và tìm ra tỷ lệ pha chế thích hợp. Từ khi máy được bôi trơn bằng dầu Emerson, tình trạng máy kêu, sợi đứt, bụi bặm đã được giải quyết khá triệt để, các máy dệt sử dụng tốt, giảm tần suất đứt sợi. Năm 2013, sáng kiến “Nghiên cứu sử dụng dầu Emerson thay dầu si-li-côn để làm mát và bôi trơn sợi dệt” của chị Mai đã làm lợi cho xí nghiệp 20 triệu đồng/năm.

Năm 2014, trong quá trình làm việc, chị Mai nhận thấy phế phẩm của xí nghiệp khá nhiều; do cả dây chuyền sử dụng một sợi mầu giống nhau; để phân biệt, từng tổ đánh dấu công đoạn của mình bằng mực. Mực này theo dây chuyền sẽ mờ dần, thậm chí mất hẳn, cho nên không thể nhận biết được phần việc của từng tổ. Từ trăn trở đó, giải pháp "Cải tiến quy trình đánh dấu sản phẩm công đoạn dệt" được đưa ra. Ðể thực hiện, chị Mai đề xuất mỗi tổ sử dụng một mầu sợi khác nhau. Sáng kiến này đã giúp kiểm soát được các kíp sản xuất; kiểm soát sản lượng và chất lượng sản phẩm của từng công nhân dệt; truy tìm được nguồn gốc sản phẩm; nâng cao ý thức trách nhiệm của từng công nhân đối với sản phẩm mình làm ra, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, số lượng sản phẩm lỗi, phế phẩm giảm nhiều.

Năm 2015, chị tiếp tục đưa ra sáng kiến “Thay đổi chiều rộng sợi vải dệt tại công đoạn tạo sợi và phân bố lại sợi dọc trong máy dệt”. Theo chị Mai, cách làm cũ ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, tạo ra cuộn vải quá to hoặc nhỏ hơn cũng tác động đến các công đoạn tiếp theo gây lãng phí nguyên liệu. Chị đã nghiên cứu, tìm hiểu và có sáng kiến chỉnh kích thước sợi vải và bố trí lại sợi vải dệt hợp lý, điều chỉnh sợi vải dọc theo một sơ đồ nhất định. “Ðây là sáng kiến không chỉ giúp tiết kiệm vật tư, làm cho năng suất lao động tăng lên, giảm tiêu hao vật tư, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho xí nghiệp tiết kiệm khoảng 1,5 triệu đồng/ca và khoảng hơn 1 tỷ đồng/năm chi phí sản xuất. Chưa dừng lại ở đó, năm 2016, chị còn có sáng kiến "Nghiên cứu chêm chốt trên chốt an toàn của cuộn vải dệt” cũng góp phần tăng năng suất lao động.

12 năm là công nhân gắn bó với dây chuyền may vỏ bao xi-măng Vicem Hoàng Thạch, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai luôn tìm tòi, sáng tạo giúp doanh nghiệp tiết kiệm vật tư, tăng năng suất lao động, đồng thời giúp các đồng nghiệp làm việc đỡ vất vả, đạt hiệu quả hơn. Với những đóng góp thiết thực đó, chị Mai vinh dự là một trong mười phụ nữ được trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017.

Linh Mã