Tách dầu, mỡ từ nguồn xả thải

Thứ Năm, 09/11/2017, 13:41:05
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện Công ty TNHH Tradeland giới thiệu về thiết bị Parco-P được lắp đặt tại bếp ăn của Công ty Thoát nước Hà Nội. Ảnh: ĐĂNG ANH
Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) vừa hoàn thành lắp đặt thiết bị tách dầu, mỡ tại ba địa điểm trong khu vực nội thành. Đây là hoạt động thử nghiệm để kiểm soát nước thải từ nguồn xả, hạn chế ô nhiễm môi trường và nguy cơ tắc nghẽn dòng chảy trong hệ thống thoát nước đô thị.

Sau vài ngày thi công, thiết bị Parco-P nhằm loại bỏ mỡ ra khỏi nước thải đã được lắp đặt xong dưới sàn khu vực chế biến thực phẩm của Nhà hàng bia Bảo Vân (số 658 phố Trương Định). Anh Trần Văn Sỹ, chủ cửa hàng bia cho biết: “Cơ sở được lựa chọn lắp đặt thí điểm thiết bị này, tôi rất ủng hộ. Mỗi ngày nhà hàng sử dụng khoảng 40 lít dầu ăn để chế biến, cùng với đó là các loại thực phẩm khác… Lượng dầu, mỡ thải ra từ quá trình chế biến, cọ rửa vệ sinh khá lớn. Hằng tuần, nhân viên nhà hàng đều phải mở nắp hố ga để nạo vét mỡ bám, thông tắc đường ống thoát nước thải. Hy vọng thiết bị này giúp công việc ấy dễ dàng hơn, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm”.

Bếp ăn của Công ty Thoát nước Hà Nội (số 65 phố Vân Hồ 3) cũng được lắp đặt thiết bị tương tự. Trung tâm bảo dưỡng sửa chữa xe máy Tân Việt (số 4A phố Tân Mai) thì lắp đặt thiết bị ENVIA TNB nhằm mục đích loại bỏ dầu máy và kim loại khỏi nước thải. Đây là những thiết bị của Hung- ga- ri, do các chuyên gia của nước này tư vấn sử dụng và hỗ trợ thực hiện. Thiết bị có đặc tính nhỏ gọn, dễ lắp đặt, dễ bảo trì, hiệu quả tách dầu, mỡ cao, giảm ô nhiễm môi trường sông, hồ trên địa bàn. Mỗi tháng, các đơn vị thử nghiệm sẽ lấy mẫu nước một lần để đối chiếu, đánh giá chất lượng nước thải, ghi nhận những ảnh hưởng đối với môi trường.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng, việc tách dầu, mỡ từ nước thải, nước mưa trước khi đưa ra môi trường là cần thiết. Thực tế hiện nay, lượng dầu, mỡ qua nước thải vào hệ thống thoát nước, chảy ra kênh mương, sông, hồ trên địa bàn từ các cửa hàng ăn uống, khách sạn, khu chế biến, khu dân cư, ga-ra sửa chữa... là rất lớn, nguy hại đến môi trường. Tính chất của dầu, mỡ là không hòa tan trong nước, độ bám dính cao, khi chúng quấn lại với nhau, tạo thành các mảng lớn bám vào bề mặt hoặc treo bên trong cống thoát nước. Càng lâu, lượng mỡ tích tụ càng dày, làm tắc đường ống.

Đại diện Công ty TNHH Tradeland, đơn vị hỗ trợ công nghệ cho biết: Khi tiến hành khảo sát các địa điểm để đặt thiết bị thử nghiệm, họ đã ghi nhận trong đường ống thoát nước D20, mỡ bám vào thành ống dày và đông cứng, đường kính dòng nước thải chảy chỉ còn khoảng 5 cm, khả năng thoát rất chậm và gây ứ đọng tại nơi xả ra. Công ty Thoát nước cũng tiến hành khảo sát tại lưu vực các sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét và hơn chục hồ trên địa bàn Hà Nội, thấy đều bị nhiễm mỡ, chủ yếu có nguồn gốc từ động vật, thực vật. Hiện, khoảng hơn một trăm hồ trên địa bàn cũng bị ô nhiễm do tiếp nhận trực tiếp nước thải sinh hoạt cần phải xử lý.

Theo các chuyên gia về lĩnh vực thoát nước, thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ Redoxy-3C làm sạch nước hồ trên địa bàn thành phố đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, đó mới chỉ là làm phần "ngọn". Về lâu dài, cần xử lý triệt để ô nhiễm từ đầu nguồn xả ra. Có như vậy, cải tạo môi trường hồ mới đạt hiệu quả bền vững, trả lại vẻ đẹp cho không gian mặt nước. Sử dụng thiết bị nhằm tách bẩn, xử lý tình trạng ô nhiễm, từ nguồn dầu, mỡ động thực vật là một trong những giải pháp hiệu quả, có ý nghĩa giải quyết vấn đề từ "gốc". Tuy nhiên, việc lựa chọn công nghệ cần cân nhắc cho phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, môi trường, khí hậu của thành phố.

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 12, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ mời các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá hiệu quả của thiết bị tách dầu, mỡ, gửi các cơ quan chức năng xem xét, báo cáo thành phố để có kế hoạch triển khai diện rộng.

HẠNH NGUYÊN