Niềm vui từ chuỗi cửa hàng đồng giá 2.000 đồng

Thứ Năm, 12/10/2017, 13:27:29
 Font Size:     |        Print
 

Với nguồn thu từ bán hàng, nhóm E2k đã giúp đỡ, tặng quà học sinh nghèo ở tỉnh Hà Giang.

Tổ chức những gian hàng đồng giá 2.000 đồng, với khá nhiều mặt hàng phong phú, để những người có hoàn cảnh khó khăn có thể mua hàng, mà không phải e ngại. Cách làm này của nhóm E2K được cộng đồng ủng hộ rộng rãi. Nhóm đang từng bước xây dựng chuỗi cửa hàng đồng giá 2.000 đồng.

Với 2.000 đồng bạn có thể mua được gì? Ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, số tiền đó không đủ để mua một mớ rau hay một cốc trà đá. Nhưng một nhóm các bạn trẻ mang tên E2K đã biến 2.000 đồng thành những niềm vui dành cho người có hoàn cảnh khó khăn, qua hoạt động của những cửa hàng đồng giá 2.000 đồng. Có mặt tại cửa hàng E2K ở số 3B phố Quang Trung (quận Hoàn Kiếm) vào một buổi sáng, chúng tôi được chứng kiến không khí mua bán khá tấp nập. Các mặt hàng tuy là đồ cũ, nhưng còn sử dụng tốt, được sắp xếp cẩn thận, cho nên trông gọn gàng, ngăn nắp. Chủng loại hàng hóa khá phong phú, từ quần áo, giày dép, sách vở, cho đến nhiều loại đồ dùng cũ khác... Mùa đông sắp đến, cho nên khá nhiều khách hàng chọn lựa các loại quần áo len, áo khoác mỏng cho những ngày đầu đông. Chị Vũ Thị Nhượng, một khách hàng làm nghề thu gom đồng nát cho biết: "Tôi nghe mọi người nói về cửa hàng E2K nên thử đến đây chọn đồ. Tôi chọn được mấy chiếc áo, cùng một số dụng cụ học tập cho con gái mà chỉ tốn có hơn mười nghìn đồng".

Cửa hàng E2K đầu tiên ra đời cách đây hơn một năm từ ý tưởng của chị Vũ Lan và chị Cao Hải Yến. Chị Cao Hải Yến, người điều hành trang mạng xã hội của nhóm cho biết: "E2K là tên viết tắt của từ tiếng Anh, nghĩa là mọi thứ có giá 2.000 đồng. Chúng tôi không tổ chức gian hàng từ thiện bằng cách cho, tặng mọi người bởi lẽ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn có tâm lý e ngại khi nhận những đồ mang tính chất cho không. Chúng tôi lấy mức giá 2.000 đồng này để giúp mọi người không bị rào cản tâm lý. Toàn bộ số tiền thu từ bán hàng được chuyển sang các hoạt động từ thiện, nhân đạo khác".

Ðể duy trì hoạt động của cửa hàng, nhóm vận động cộng đồng quyên góp đồ dùng cũ, nhưng còn sử dụng tốt, mà chủ nhân không còn nhu cầu sử dụng. Sau đó, nhóm huy động các tình nguyện viên đến cọ rửa, giặt giũ sạch sẽ rồi mới đưa lên các kệ hàng. Sau khi hoạt động một thời gian ngắn, hoạt động của nhóm nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng. Việc lập trang mạng xã hội cho các hoạt động của E2K cũng khiến mọi người có điều kiện đóng góp cho nhóm thuận lợi hơn. Nhiều khi, các nhà hảo tâm chỉ cần liên lạc, nhóm sẽ cử đại diện đến tận nơi thu nhận đồ quyên góp. Hiện nhóm có khoảng 20 thành viên tích cực, nhưng những khi thu gom được nhiều đồ đạc, còn có thêm một số tình nguyện viên khác đến giúp đỡ. Hầu hết đó là các bạn trẻ. Sau khi thu nhận được nhiều đồ dùng, nhóm đã mở thêm một số cửa hàng nữa. Hiện giờ, tại Hà Nội, ngoài cửa hàng ở phố Quang Trung, còn có một cửa hàng ở ngách A1 - 126 phố Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy). Nhóm cũng đã mở thêm một "chi nhánh" nữa ở Hòa Bình. Không chỉ nhận được các món đồ cũ, một số cửa hàng thời trang cũng ủng hộ nhóm những sản phẩm thời trang mới, nhưng kiểu mẫu không còn được ưa chuộng nữa. Mặc dù vậy, nhiều mẫu hàng này vẫn được khách hàng quan tâm. Nhóm tổ chức bán hàng trên mạng, hoặc tại cửa hàng với mức giá phải chăng. Số tiền này được dùng để phục vụ các hoạt động từ thiện đến các địa bàn còn khó khăn, làm quà tặng cho các trung tâm trợ giúp trẻ em. Hiện nhóm đã thực hiện được hai chuyến hàng từ thiện, với tổng số tiền lên tới gần 150 triệu đồng.

Theo chị Cao Hải Yến, các gian hàng thường hoạt động vào cuối tuần, mỗi dịp cuối tuần, lượng hàng hóa tiêu thụ khá lớn, lên đến vài trăm bộ quần áo và hàng trăm món hàng. Khách hàng chủ yếu là những người lao động thu nhập thấp và một số người cao tuổi hưu trí. Với cách làm độc đáo của mình, chương trình đem lại niềm vui cho mọi người và dự kiến sẽ còn tiếp tục được nhân rộng khi nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng.

LIÊN PHƯƠNG

Chia sẻ