Điểm sáng về thu hút đầu tư

Thứ Hai, 09/10/2017, 20:19:38
 Font Size:     |        Print
 

Hà Nội thu hút nhiều nguồn lực để xây dựng hạ tầng. Trong ảnh: Tuyến đường nối khu trung tâm hành chính quận Hoàng Mai với khu đô thị Đồng Tàu. Ảnh: trần kháng

Bằng nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, TP Hà Nội đã thu hút được nguồn lực đầu tư lớn ngoài ngân sách. Đây là động lực quan trọng để triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Chín tháng đầu năm 2017, vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 198.413 tỷ đồng, tăng 10,2% so cùng kỳ năm 2016. Ðáng chú ý, vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước tăng cao so cùng kỳ năm trước; vốn ngoài nhà nước tăng 18,5%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 6,1%. Toàn thành phố đã tiếp nhận 125 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách, với tổng số vốn đăng ký 84.120 tỷ đồng; 398 dự án FDI, vốn đăng ký cả cấp mới và tăng vốn là 2,16 tỷ USD; 22 dự án PPP, vốn đầu tư 60 nghìn tỷ đồng.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thành phố đã đổi mới căn bản công tác xúc tiến đầu tư; thay cho việc tổ chức các hoạt động nhỏ lẻ, thị trường rải rác là việc tập trung vào các thị trường, đối tác trọng điểm cả trong và ngoài nước. Lãnh đạo thành phố trực tiếp giới thiệu các dự án, kế hoạch phát triển của thành phố tới nhà đầu tư; hỗ trợ và đồng hành cùng nhà đầu tư trong tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính, điện năng, khoa học công nghệ... để triển khai thực hiện nhanh chóng các dự án, đóng góp hiệu quả cho xã hội. Quan điểm của thành phố là ngân sách nhà nước chỉ tập trung cho các dự án hạ tầng kỹ thuật khung, dự án trọng điểm và những dự án mang tính đặc thù của Nhà nước. Ðối với các dự án khác, thành phố kêu gọi đầu tư theo nhiều hình thức như: PPP, xã hội hóa, FDI, vận động ODA... Thành phố đã thành lập Tổ công tác liên ngành để giải quyết thủ tục, quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt đề xuất dự án và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án đầu tư xây dựng, giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục các dự án đầu tư lên đến 43%.

Trong số các lĩnh vực thu hút đầu tư, TP Hà Nội đã xác định, trọng tâm ưu tiên hàng đầu là các dự án nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng tới đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn khu vực và thế giới; tập trung trong năm lĩnh vực: Môi trường, nước sạch, y tế - giáo dục, giao thông, công viên - khu vui chơi giải trí. Do vậy, thành phố khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án này. Trong lĩnh vực nước sạch nông thôn, thành phố đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư cho 23 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỷ đồng. Các dự án hoàn thành sẽ nâng tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch lên đến 86,6%, tăng 49,4% so thời điểm cuối năm 2016; sẽ có thêm khoảng 2 triệu người dân ở 200 xã được dùng nước sạch. Về xử lý nước thải, rác thải theo công nghệ hiện đại, cùng với Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được đầu tư từ vốn vay ODA của Nhật Bản đang triển khai xây dựng, hiện đang có hai dự án đang tiến hành các thủ tục đầu tư là dự án hệ thống thu gom nước thải tại Yên Sở và Long Biên.

Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động; ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế thông qua nhiều hình thức như: FDI, PPP, xã hội hóa,… Lãnh đạo thành phố khẳng định, Hà Nội đã, đang và sẽ tiên phong trong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp tiến trình hội nhập quốc tế và điều kiện thực tiễn của Thủ đô.

NGUYÊN TRANG

Chia sẻ